Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ

Bạn đang xem: Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ (1778-1858), hiệu là Hi Văn, quê ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Anh nhà nghèo, học giỏi, giàu chí khí, nhiều tham vọng danh lợi, rất tài hoa, tuấn tú. Mãi đến năm 41 tuổi mới đỗ Giải nguyên (Trạng nguyên trong kỳ thi Hương).

Văn võ toàn tài, đường danh lợi ba chìm bảy nổi:

“Ông Hi Văn đã vào lồng, Khi thủ khoa, khi Tham tán, khi Toàn quyền Đông bao thao lược, Hai tay xuất thần, Lúc bình Tây cờ đại tướng, Đôi ông trở về Phủ Doãn Thừa Thiên…”

Ông là người có công lớn trong việc di dân, lấn biển lập nên hai huyện Kim Sơn (Ninh Bình) và Tiền Hải (Thái Bình).

Nguyễn Công Trứ là một trong những nhà thơ lỗi lạc của dân tộc ta thế kỷ 19. Thơ văn của ông để lại khoảng 150 bài thơ, trong đó có thơ Đường luật, thơ hát nói và kiệt tác “Hán nho phú vị”. . Chí anh hùng, Thanh Bạch, Thanh Cao, Lưu tài tử… là nguồn cảm hứng chủ đạo trong thơ Nguyễn Công Trứ.

“Có danh có trời, có danh sông núi”. (Đi thi tự phong) “Trời đất cho ta một tài, chơi vơi suốt ngày”. (Cầm kỳ thi) “Gió trăng chứa đầy thuyền, Kho vô tận biết bao giờ cạn!” (Bích Bích tiền vịnh)

Đó là những câu ca dao được nhiều người truyền tai nhau, thể hiện một nhân cách cao cả của đất nước Lam Hồng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu về Nguyễn Công Trứ
Xem thêm bài viết hay:  Tả một món đồ chơi mà em yêu thích (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận