Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà

Bạn đang xem: Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng, về xuất xứ, chủ đề truyện “Chiếc lược ngà”

Bài giảng: Chiếc lược ngà – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Nguyễn Quang Sáng hay còn gọi là Nguyễn Sáng, sinh năm 1932, quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang. Là một người lính trong thời kỳ Pháp xâm lược, sau năm 1954, ông tập kết ra Bắc để bắt đầu viết văn. Trong những năm đánh Mỹ, ông sống và làm việc tại chiến trường miền Nam. Cảnh vật, con người và hơi thở cuộc sống trong tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng đậm đà màu sắc Nam Bộ. Màu sắc kịch tính với nhiều cốt truyện hào hùng, những tình huống hấp dẫn đầy kịch tính và giàu chất thơ tạo nên nét đặc sắc và vẻ đẹp của văn Nguyễn Quang Sáng. Ông để lại nhiều tác phẩm đặc sắc ở nhiều thể loại. Tuyển tập truyện ngắn: “Con chim vàng”, “Quê hương”, “Chiếc lược ngà”, “Bông cẩm thạch”, “Người con đi xa”… Tiểu thuyết gồm: “Đất lửa”, “Mùa chướng ngại”, “Dòng sông tuổi thơ”. Ngoài ra, anh còn có một số kịch bản phim, lưu giữ trong lòng người “một thời để nhớ, một thời để thương”.

Nguyễn Quang Sáng viết truyện ngắn “Chiếc lược ngà” vào tháng 9 năm 1966 tại chiến trường miền Nam trong những ngày đánh Mỹ gay gắt.

Truyện kể về ông Sáu, một vị quan “ở miền Đông” vô cùng nhớ vợ thương con, dùng ngà voi làm chiếc lược ngà xinh xắn, trước khi từ chức ông đã nhờ người bạn chiến đấu đưa chiếc lược ngà cho mình. . bé gái, tình yêu. Qua đó, tác giả thể hiện tình cha con sâu nặng, tình đồng chí tha thiết trong hoàn cảnh éo le thời chiến, đồng thời ca ngợi truyền thống cách mạng yêu nước của người nông dân Nam Bộ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu về Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà
Xem thêm bài viết hay:  tiểu truyện nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Viết một bình luận