Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Hành động trả thù của Tấm Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Tất cả các câu chuyện cổ tích đều kết thúc với việc kẻ thủ ác bị trừng phạt. Truyện Tấm Cám cũng vậy. Nhưng có một điểm khác – nhân vật phản diện trong Tấm Cám bị trừng phạt không phải do các thế lực phép thuật hay do bản thân mình mà do chính Tấm – nhân vật chính, trực tiếp trả thù và trả thù một cách quyết liệt. , dữ dội.

Việc trừng phạt Cám như vậy là một hành động tất yếu xuất phát từ sự thay đổi hình tượng sau quá trình liên tục bị chà đạp tàn bạo. Hành động của Tâm thể hiện những quan niệm, ước mơ của nhân dân lao động. Cái ác phải bị tiêu diệt và phải biến mất vĩnh viễn trong cuộc đời con người, không thể có hạnh phúc khi cái ác vẫn tồn tại và hạnh phúc chỉ bền vững khi cái thiện biết đấu tranh đến cùng để tiêu diệt nó. diệt ác. Mặt khác, đây cũng là lời cảnh báo về cơn giận cuối cùng của những con người cần cù, thật thà, hiền lành chỉ muốn được sống yên ổn.

Trước hết, những mâu thuẫn, xung đột trong Tấm Cám phản ánh những mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ gia đình phổ biến, bình thường, phổ biến trong xã hội. Gia đình gia trưởng, quan hệ mẹ kế – con chồng; chị em cùng cha khác mẹ. Đó là mâu thuẫn xung quanh vấn đề lợi ích vật chất và tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn, xung đột ở đây còn mang ý nghĩa xã hội. Đó là mâu thuẫn giữa thiện và ác, giữa lao động và bóc lột, giữa lương thiện và gian dối. Tấm đại diện cho những người lao động lương thiện, cho cái Thiện, mẹ con Cám đại diện cho những kẻ bất lương, cho cái ác.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV Trường THCS Đồng Phú)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Hành động trả thù của Tấm đối với Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận