Hãy kể những điều em biết về những vua Hùng hay nhất

Bạn đang xem: Hãy kể những điều em biết về những vua Hùng hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Khác với lịch sử trị vì của các triều đại, thời kỳ chống Pháp hay chống Mỹ, lịch sử dựng nước từ thuở dựng nước ít được truyền tụng qua sách vở mà chủ yếu được truyền khẩu qua các truyền thuyết. Câu chuyện về các vua Hùng – những người có công dựng nước và giữ nước cho đến nay vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm nghiên cứu.

Mỗi dân tộc hình thành và phát triển trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, mang những sắc thái khác nhau nhưng dân tộc nào cũng có nhu cầu tâm linh lý giải quá khứ hình thành và tồn tại của mình. Việt Nam thường gắn biểu tượng là Con Rồng cháu Tiên và cội nguồn dân tộc là dựng nước của các Vua Hùng. Bài viết dưới đây Luật Minh Khuê sẽ giới thiệu những câu chuyện nhỏ để bạn đọc nâng cao hiểu biết về các Vua Hùng của dân tộc.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

Mục lục

1. Hùng Vương là ai?

Hùng Vương hay Hùng Vương là tên gọi các vị vua của nước Văn Lang của người Lạc Việt, tồn tại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Câu chuyện về các vua Hùng không có trong chính sử mà có trong truyền thuyết dân gian của người Việt được truyền tụng qua nhiều thế hệ. Đối với dân tộc Việt Nam, các vua Hùng là biểu tượng của tổ tiên, truyền thống dựng nước và niềm tự hào về một nền văn hiến giàu bản sắc hàng nghìn năm.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2. Một số đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về các Vua Hùng hay nhất:

2.1. Đoạn số 01

Đế Minh, cháu thứ ba của vua Thần Nông, đi tuần phương Nam đến Ngũ Lĩnh (nay thuộc tỉnh Hồ Nam) gặp một tiên nữ, kết duyên và sinh ra một người con trai đặt tên là Lộc Tục. Sau đó, Đế Minh truyền ngôi cho con trưởng là Đế Nghi làm vua phương Bắc, xưng Lộc Tục làm vua phương Nam, xưng là Kinh Dương Vương, đặt quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương làm vua nước Xích Quỷ vào khoảng năm Nhâm Tuất (2879 TCN?) lấy con gái Động Đình Quân là Long Nữ, sinh ra Sùng Lãm, nối ngôi, hiệu là Lạc Long Quán. Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ để sinh một lúc trăm con trai. Sau khi Lạc Long Quân đem 50 người con vào bể Nam Hải, Âu Cơ cùng 50 người con ở lại Phong Châu, hãnh diện tôn người con trưởng lên làm vua, đặt tên nước là Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương. Nước chia thành 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Văn, Tân Hưng, Cửu. Đức hạnh; đóng đô ở Bộ Văn Lang và Phong Châu. Triều đình có văn tướng, võ tướng. Con trai vua gọi là Lang, con gái vua gọi là Mị Nương. Vua cha mất, truyền ngôi cho con trưởng, mười đời sau đều lấy hiệu là Hùng Vương.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2.2. Đoạn số 02

Kinh Dương Vương là một nhân vật huyền thoại, ông nội của Hùng Vương thứ nhất, thuộc dòng Vua Thần Nông, được suy tôn là thủy tổ của người Bách Việt. Sử sách ghi lại Kinh Dương Vương, hiệu là Lộc Tục, là người đầu tiên lập ra nhà nước sơ khai vào năm Nhâm Tuất (~2879 TCN), đặt quốc hiệu là Xích Quỷ. Lãnh thổ của đất nước dưới thời Kinh Dương Vương rất rộng lớn, phía bắc đến sông Dương Tử (bao gồm cả khu vực hồ Động Đình), phía nam đến Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông đến Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương). Đại dương). ), phía tây là Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày nay). Kinh Dương Vương truyền ngôi cho con là Lạc Long Quân. Kinh Dương Vương có thể là một tước hiệu dành cho một tù trưởng bộ lạc đã góp phần thống nhất tộc Lạc Việt, có thể là tù trưởng của bộ lạc Văn Lang trước Hùng Vương. Sự nghiệp của ông được tiếp nối bởi Lạc Long Quân và Hùng Vương đầu tiên. Niên đại của Kinh Dương Vương là trước thế kỷ thứ 7 TCN vì theo các bằng chứng khảo cổ học, nhà nước Văn Lang đầu tiên được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2.3. Đoạn số 03

Con trai Lạc Long Quân là Hùng Vương lên ngôi, đặt tên nước là Văn Lang, chia nước thành 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Đình, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Vân, Tân Hưng, Cửu Đức; đóng đô ở Bộ Văn Lang, Phong Châu. Về địa phận biên giới, nước này phía đông giáp biển Đông, phía tây đến Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc), phía bắc đến hồ Động Đình (Hồ Nam, Trung Quốc), phía nam đến Hồ Tôn, tức Chiêm Thành.

Hùng Vương sai người em đi cai trị, đặt người em làm Võ Tướng, Văn Tướng. Tướng văn gọi là Lạc Hầu, võ tướng gọi là Lạc Tướng, con vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mị Nương, quan Hữu Tỷ gọi là chính phụ, nô thần gọi là nô tỳ, thần. được gọi là anh hùng. , đời này qua đời khác, từ cha truyền con nối, gọi là phụ đạo, từ đời này sang đời khác cho đến khi hiệu là Hùng Vương không đổi. Thời Hùng Vương bắt đầu từ thời Kinh Dương Vương (2879 TCN) đến hết thời Hùng Vương (258 TCN) và kéo dài 2.622 năm. Nhà nước Văn Lang tồn tại đến năm 258 TCN thì bị Thục Phán (tức An Dương Vương) thôn tính.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

3. Một số truyền thuyết về vua Hùng:

3.1. Truyền thuyết “Vua Hùng trồng kê sinh lúa”

Một hôm, các công chúa Hùng Vương theo dân đi đánh cá dọc sông, thấy từng đàn chim bay khắp bãi, nhảy nhót trên cỏ, khiến các cô gái rất vui mừng. Có một nàng công chúa mải mê ngắm đàn chim, ngừng thả lưới, bỗng một con chim đậu trên tóc nàng một bông hoa kê. Công chúa đem hạt kê dâng lên vua, vua mừng rỡ, cho là điềm lành. Hạt này chim ăn được thì người cũng ăn được, nên nàng bảo Mỹ nhân ra biển hái những bông hoa đó mang về.

Mùa xuân, vua đem hạt kê ra, sai công chúa đi gọi dân xuống nước. Dân chúng hân hoan rước Vua ra đồng. Người đánh trống là người đi tiên phong, sau đó là người gánh lúa và kê. Đến bên sông, vua xuống bãi lấy gậy nhọn chọc đất, gieo lúa, gieo kê trên ruộng. Làm xong, vua trồng một cành trúc để chim khỏi ăn mất hạt. Mỹ Nhân cùng đám người làm theo.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

3.3. Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”

Sau khi đánh tan giặc Ân, vua Hùng định truyền ngôi. Nhân dịp đầu xuân, nhà vua triệu tập các hoàng tử lại và nói: “Ai tìm được món ăn ngon để làm tiệc thiết đãi nhất, ta sẽ truyền ngôi cho người ấy”. Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ để dâng lên vua cha với hy vọng chiếm lấy ngai vàng. Trong khi đó, người con thứ 18 tên là Tiết Liêu hay Lang Liêu, tính tình hiền lành, đức độ, hiếu thảo với cha mẹ nhưng vì mẹ mất sớm nên không có người nối dõi tông đường. Tiết Liêu nằm mơ thấy được thần mách bảo nên dùng gạo nếp làm 2 loại bánh là bánh dày và bánh chưng. Vào ngày đã hứa, các hoàng tử mang thức ăn lên bàn. Trên mâm chỉ có hai đĩa bánh chưng và bánh dày. Khi được Hùng Vương hỏi, Tiết Liêu đã kể chuyện Thần Mộng dạy cách làm và giải thích ý nghĩa của hai loại bánh: bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời. Hùng Vương nếm thử, thấy bánh ngon, khen có nghĩa nên truyền ngôi cho Tiết Liêu.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

4. Công lao của vua Hùng trong lịch sử

Sự nghiệp dựng nước của các Vua Hùng chính là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của người Việt cổ. Đây là một thực tế mà lịch sử đã chỉ ra qua hàng trăm trang web. Chúng được thể hiện trên đồ đá, đồ đồng, đồ sắt… với cuốc đá, rìu sắt, lưỡi cày, liềm đồng… Đó là những minh chứng của một chặng đường dài trải qua mấy thiên niên kỷ trước. liên bang.

Trong truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều câu chuyện liên quan đến thời đại các Vua Hùng được lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay như chuyện Vua Hùng kén rể, chuyện công chúa. Tiên Dung với Chư Tử Nhi hay sự tích các Vua Hùng. Bánh chưng, bánh dày gắn với truyền thuyết chọn người nối ngôi của Hùng Vương… Tất cả đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân đất Việt.

Vua Hùng đóng đô ở Bạch Hạc, là nơi hội tụ của ba dòng sông, cửa ngõ giao lưu thủy bộ. Mỗi độ xuân về, trên bến sông lại diễn ra câu chuyện “Hai lệnh của Thạch Khanh”. Từ thời Hùng Vương, truyền thuyết Vua Hùng dạy dân trồng lúa đã được tái hiện ở Minh Nông. Đất Dữu Lâu xuất phát từ vườn trầu của Vua; Đất Hương Tràm gắn liền với diện tích đồng ruộng. Đây là nơi Lang Liêu trồng lúa thơm để làm bánh chưng, bánh dày…

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề Những điều về Hùng Vương hay nhất mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới bạn đọc. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Luật Minh Khuê về Minh Khuê của Luat Minh Khue. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900.6162 hoặc email: [email protected] để được hỗ trợ. Trân trọng./.

Bạn đang xem bài viết: Hãy kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Hãy kể những điều em biết về những vua Hùng hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy kể những điều em biết về những vua Hùng hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy kể những điều em biết về những vua Hùng hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích, cảm nghĩ về bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất (4 mẫu)

Viết một bình luận