Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng

Bạn đang xem: Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng tại thcsdongphucm.edu.vn

Hệ thống kiến ​​thức bài Tây Tiến – Quang Dũng được trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm và tổng hợp bao gồm tất cả những kiến ​​thức về tác phẩm này, từ tác giả, tác phẩm đến nội dung, nghệ thuật,…. Bài văn mẫu phân tích, bình luận, cảm nhận đoạn thơ, khổ thơ hay nhất. Mời các bạn học sinh tham gia:

Mục lục

Khái quát Tây Tiến – Quang Dũng

I. Tác giả

– Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, sáng tác nhạc.

– Một hồn thơ tài hoa, lãng mạn: nhà thơ của xứ sở mây trắng, giàu nhạc, họa…

– Công việc chính: Rừng xuống dốc; Những đám mây ô….

II. Công việc

1. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Tây Tiến là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với quân đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào và tiêu diệt lực lượng quân đội Pháp ở Thượng Lào và vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Địa bàn hoạt động của đơn vị Tây Tiến chủ yếu ở vùng rừng núi hiểm trở. Nơi đây cũng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường, Thái với những nét văn hóa đặc sắc. Những người lính Tây Tiến hầu hết là thanh niên Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh. Họ sống và chiến đấu trong điều kiện thiếu thốn, gian khổ nhưng vẫn rất lạc quan, dũng cảm.

Quang Dũng là người lính trong đoàn quân Tây Tiến. Cuối năm 1948, ông chuyển sang đơn vị khác. Một năm sau khi chia tay đoàn quân Tây Tiến, nhớ về đơn vị cũ, ông đã viết bài thơ Tây Tiến tại làng Phù Lưu Chanh (một làng thuộc tỉnh Hà Đông cũ, nay là Hà Nội). Bài thơ được in trong tập Mây đội ô (1986).

>> Đánh giá nội dung về tác giả, tác phẩm: Soạn Tây Tiến

2. Cảm xúc chủ đạo của bài thơ

Bài thơ được Quang Dũng viết trong nỗi nhớ da diết về đồng đội, về những kỉ niệm của đoàn binh Tây Tiến gắn với khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ nhưng cũng rất trữ tình, thơ mộng.

3. Nội dung

3.1. Đoạn 1:

“Sông Mã xa rồi, Tây Tiến

…..

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Bạn đang xem: Hệ Thống Tri Thức Thẻ Bài Tây Tiến – Quang Dũng

Những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân Tây Tiến và khung cảnh thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, hoang sơ, dữ dội.

* Đoạn văn mở đầu bằng những dòng không tên, ngôn từ như chợt thốt lên nỗi nhớ nhung, tiếc nuối:

“Sông Mã xa rồi, Tây Tiến

Nhớ núi nhớ chơi với nhau”

– Điệp từ “chơi vơi” và vần “ơi” mở ra một không gian kết nối kí ức tuyệt vời đồng thời thể hiện một cách tinh tế một cảm xúc mơ hồ, khó định nghĩa nhưng rất thực.

– Chữ “nhớ” làm nổi bật cảm xúc của cả bài thơ, không phải ngẫu nhiên mà nhan đề ban đầu của bài thơ được tác giả đặt là Nhớ Tây Tiến. Nỗi nhớ cứ ùa về xuyên suốt bài thơ tạo nên giọng thơ sâu lắng, hoài niệm. Nỗi nhớ thiết tha, tình yêu sâu nặng mà nhà thơ dành cho miền Tây, cho những người đồng đội cũ của mình khi xa quê hương thật dạt dào.

* Nỗi nhớ về thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng rất đỗi bình yên, thơ mộng.

– Nhớ những nơi đoàn quân Tây Tiến đi qua, Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu, những địa danh khi đi vào thơ Quang Dũng không còn màu quê, hồn quê. Lại thêm bộ áo gợi lên một không khí núi rừng xa xăm, xa lạ, hoang vu và huyền bí.

– Nhớ con đường hành quân gập ghềnh, hiểm trở, nguy hiểm giữa một bên là núi cao, một bên là vực sâu thăm thẳm: dốc quanh co, dốc dựng đứng, heo hút, sương mù bao phủ. Không gian được mở ra theo nhiều chiều: độ cao đến độ sâu của sườn núi, độ sâu của vực thẳm, độ rộng của những thung lũng trải dài sau màn sương. Từ ngữ giàu hình khối khiến người đọc hình dung ra những con đường ngoằn ngoèo, lại dốc đứng, những đỉnh núi hoang vu ẩn hiện trong mây; Nhịp 4/3 của câu thơ thứ ba tạo thành hình chữ chi của dáng núi; ba dòng thơ liên tiếp sử dụng nhiều thanh điệu gợi sự nhọc nhằn.

– Nhớ những ngôi nhà trên núi như những cánh buồm lênh đênh trên biển trong không gian yên bình, tĩnh lặng của cơn mưa tầm tã biến thung lũng trở nên ‘xa xăm’.

– Nhớ tiếng “gầm” của thác dữ, tiếng hổ gầm rình người hằng đêm. Chiều và đêm càng làm đậm thêm cảm giác hoang sơ của “rừng thấp bóng cây già”. Các từ láy, hình ảnh nhân hóa được nhà thơ sử dụng nhằm nhấn mạnh ấn tượng về một vùng hoang vu núi rừng. Ở đây, thiên nhiên hoang dã đang ngự trị và tiếp quản.

-> Núi rừng miền Tây trù phú được vẽ bằng cọ vừa hiện thực vừa lãng mạn, giàu tính nghệ thuật, giàu nhạc tính. Những đường nét vừa gân guốc, vừa mạnh mẽ, dữ dội nhưng cũng rất mềm mại tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho bức tranh thiên nhiên.

* Nỗi nhớ đồng đội và kỉ niệm trên đường hành quân:

– Nhớ đến sự hóm hỉnh, lạc quan trong gian khổ với vẻ đẹp hồn nhiên qua cách nói hóm hỉnh “súng ngửi trời”. Nếu viết “súng chạm trời” thì nhà thơ chỉ miêu tả độ cao của đỉnh dốc khi đứng trên đó, súng của người lính Tây Tiến như chạm trời. Ở đây, Quang Dũng đã gợi lên cái “lính” trẻ trung, sức sống tươi mới trong tâm hồn của người lính Tây Tiến xuất thân từ lớp thanh niên tri thức Hà Nội.

Nhớ đồng đội ngã nhưng không đau. Sự mất mát, thương cảm được thể hiện bằng giọng thơ đầy tự hào, kiêu hãnh nghiêng mình trước súng quên đời.

– Nhớ về nghĩa tình giữa người lính Tây Tiến và người dân Tây Bắc “Nhớ em hương nếp thơm ngọt ngào”. Họ dừng chân ở xóm núi sau chặng đường dài vất vả, họ quây quần trong hơi ấm hạnh phúc bên những nồi cơm còn thơm mùi gạo mới. Nhớ, ôi! – Mối quan hệ nhớ nhung, yêu thương thủy chung giữa người dân vùng Tây Bắc Tổ quốc với những người lính kháng chiến.

Nhận xét: Đoạn thơ chỉ là khúc dạo đầu cho một bài ca về nỗi nhớ. Nó còn lột tả được vẻ đẹp độc đáo của vùng núi Tây Bắc trên nền bức tranh thiên nhiên dữ dội đó, người lính. Tây Tiến hiện lên thật đẹp. Sự gắn bó của nhà thơ với thiên nhiên và con người ở đó là biểu hiện của sự gắn bó với quê hương, đất nước. Đồng thời là tấm lòng chan chứa tình đồng đội, đồng đội.

>>Tham khảo:

Phân tích 8 dòng đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm nhận về khổ thơ đầu của Tây Tiến

3.2. Văn bản 2: :

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa

…..

Nước lũ cuốn trôi hoa lá

Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong đêm liên hoan và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng.

Một. Kỷ niệm tình quân dân qua những đêm thơ mộng, trữ tình

– Đêm tiệc được miêu tả bằng những tình tiết lãng mạn:

+ Đêm tiệc như ngày hội tình yêu, đêm tân hôn của các cặp đôi (lễ hội đuốc hoa)

+ Nhân vật trung tâm của đêm hội là những cô gái Tây Bắc trong trang phục và điệu múa vừa lộng lẫy, vừa e ấp, trìu mến.

+ Cái nhìn trẻ trung, ngỡ ngàng, ngỡ ngàng, say sưa của người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp phương xa.

Bằng ngòi bút tài hoa, lãng mạn, thơ và nhạc tác giả đã tô đậm vẻ đẹp của phong tục tập quán đậm đà bản sắc của đồng bào vùng biên cùng với tình cảm quân dân gắn bó và một tâm hồn lạc quan yêu đời. , yêu cuộc đời người lính Tây Tiến

b. Vẻ đẹp của con người và cảnh vật Tây Bắc trong chiều sương trên sông Châu Mộc

Trong không gian trên sông, khung cảnh Châu Mộc hiện lên thật mờ ảo, nên thơ, nhuốm màu cổ tích, huyền thoại.

Nổi bật trên bức tranh sông nước là hình dáng mềm mại, uyển chuyển của những cô gái Thái trên chiếc xuồng.

Những bông hoa dại cũng đung đưa làm duyên trên dòng nước lũ.

– Những bông lau sậy ven rừng có hồn và gợi nhớ.

Xem thêm:

Bình giảng đoạn thơ thứ hai của Tây Tiến

Phép tu từ trong khổ thơ 2 bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng

3. 3. Đoạn 3: Hình tượng người lính Tây Tiến bất tử với thời gian

Đoạn thơ tập trung khắc họa hình tượng người lính Tây Tiến theo phong cách lãng mạn nhưng không thoát ly hiện thực với những cảm xúc bi tráng.

– Vẻ đẹp mãnh liệt, hào hoa, kiểu cách, lãng mạn:

+ Sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thiếu thốn, bệnh tật: Người lính Tây Tiến tiều tụy vì sốt rét rừng: tóc không mọc, da xanh

+ Trong gian khổ, hình tượng người lính Tây Tiến vẫn hiện lên với vẻ oai phong, lẫm liệt, vẫn toát lên tính cách, khí phách anh hùng, mạnh mẽ: hào hoa, kiêu hãnh, oanh liệt.

Trong khó khăn nhưng:

~ vẫn hướng đến nhiệm vụ chiến đấu, vẫn “mơ vượt biên” – mơ chiến thắng, khao khát ghi bàn;

~ “mơ về Hà Nội kiều thơm” – mơ về, nhớ về bóng dáng yêu kiều của người con gái Hà Nội thanh lịch. Hình ảnh thơ thể hiện tâm hồn mơ mộng, lãng mạn của những người lính – những chàng trai ra đi từ Hà Nội thanh lịch. Những “ước mơ”, “ước mơ” ấy như tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua gian khổ, lập được nhiều chiến công.

– Vẻ đẹp ấn tượng:

Những người lính trẻ trung, dũng cảm ấy đã gửi thân mình nơi biên cương xa xôi, sẵn sàng hiến dâng “Đời xanh” của mình cho Tổ quốc không một chút tiếc nuối.

+ Hình ảnh “áo thay chiếu” là cách nói sang trọng nói lên sự hi sinh của người lính Tây Tiến.

+ Họ coi cái chết như lông hồng. Sự hy sinh ấy nhẹ nhàng, thanh thoát như trở về với đất mẹ: “anh về với đất”.

+ “Sông Mã gầm lên khúc độc hành”: Tâm hồn người nghĩa sĩ ấy hòa quyện với sông núi. Dòng sông Mã tấu khúc độc tấu đau thương mà hào hùng tiễn đưa người lính vào cõi bất tử: Tiếng vọng dữ dội tô đậm cái chết anh dũng của người lính Tây Tiến.

+ Hàng loạt từ Hán Việt: biên cương, nước xa, chiến trường, quạnh quẽ… gợi không khí trang nghiêm, trang trọng khi nói về sự hi sinh của những người lính Tây Tiến.

=> Hình tượng người lính Tây Tiến phản ánh vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng của người lính anh hùng xưa.

Xem thêm các bài viết mẫu:

  • Phân tích khổ thơ thứ ba của Tây Tiến (Quang Dũng)
  • Bình giảng đoạn thơ thứ ba của Tây Tiến

3.4. Đoạn 4: câu thơ còn lại

– Khẳng định vẻ đẹp tinh thần của người lính Tây Tiến đối với thời đại và đối với lịch sử:

+ Nét đẹp tinh thần của người vệ quốc quân trong thời kỳ đầu kháng chiến: một lần đi không hẹn ngày trở lại.

+ Vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến sẽ còn mãi với thời gian, với lịch sử dân tộc, như một nhân chứng cao đẹp của thời kì chống thực dân Pháp.

– Cụm từ người đi không hẹn trước thể hiện tinh thần ra đi không hẹn ngày trở lại. Hình ảnh đường lên thăm thẳm gợi lên một hành trình gian khổ của đoàn quân Tây Tiến.

=> Vẻ đẹp bất tử của người lính Tây Tiến được thể hiện qua âm hưởng, giọng điệu của cả 4 dòng thơ. Giọng có chút buồn xen lẫn chút ngậm ngùi nhưng chủ đạo vẫn là giọng hào hùng đầy khí phách.

>> Xem thêm: Cảm nghĩ về khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

4. Nghệ thuật

+ Cảm hứng lãng mạn, bi tráng

+ Sử dụng từ đặc biệt: địa danh, từ tượng hình, từ Hán Việt

+ Kết hợp âm nhạc và đồ họa.

5. Đối tượng:

Qua bài thơ, Quang Dũng ca ngợi thiên nhiên hùng vĩ và trữ tình, dữ dội nhưng tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc Tổ quốc, đặc biệt khắc ghi vào thời gian một tượng đài bất tử về người lính đánh Tây. Đi dũng cảm, tự hào.

Một số dạng bài văn liên hệ bài Tây Tiến với tác phẩm thường gặp khác:

  • Cảm nhận về hai bài thơ Tây Tiến và Đây thôn Vĩ Dạ
  • So sánh nỗi nhớ Tây Tiến và Việt Bắc
  • So sánh hình ảnh đoàn quân ở Tây Tiến và Việt Bắc
  • So sánh thiên nhiên hiện lên ở Tây Tiến và Việt Bắc
  • Hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Tây Tiến và Từ

*********

Hi vọng hệ thống kiến ​​thức về tác phẩm Tây Tiến của Quang Dũng mà trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn trên đây sẽ là tài liệu ngữ văn lớp 12 hữu ích giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức. để học tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Tham khảo kiến ​​thức cơ bản về bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng do trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm, tổng hợp kiến ​​thức về bài thơ Tây Tiến và các bài văn mẫu liên quan.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn TagsNgữ văn lớp 12

Bạn thấy bài viết Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Hệ thống kiến thức bài Tây Tiến – Quang Dũng
Xem thêm bài viết hay:  Thế giới phẳng là gì? Nội dung của Thế giới phẳng

Viết một bình luận