Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng

Bạn đang xem: Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng.

Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng

Bạn đang xem: Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng

Mục lục

I. Vài nét về hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng

1. Mở bài

– Giới thiệu về Bác Hồ và bài thơ “Ngắm trăng”

2. Cơ thể

– Tình huống trong sáng tác “Ngắm trăng”

– Hình ảnh Bác Hồ thể hiện qua bài Ngắm trăng: + Hình ảnh người nghệ sĩ hiện lên rõ nét với tình yêu trăng, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp sâu sắc. + Lạc quan, yêu đời: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nghèo đói hay tù túng của thực tại, Bác vẫn đi tìm vẻ đẹp của thế giới bên ngoài–> Xiềng xích hay xiềng xích chỉ giam cầm được thân xác Bác chứ không thể giam cầm được tinh thần của người chiến sĩ. Người anh hùng cách mạng của dân tộc. + Niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của đất nước: Khi ngước nhìn ánh trăng, Người cũng hướng về ánh sáng của tự do và lý tưởng cộng sản. + Tinh thần “thép” toàn thế giới. hoàn cảnh vô cùng khó khăn. khó khăn và gian khổ

3. Kết luận

Thể hiện cảm xúc chung của bạn

II. Bài văn mẫu Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng

Nhớ về Bác Hồ, chúng ta không chỉ nhớ đến một vị lãnh tụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng, mà chúng ta còn nhớ đến phong thái điềm đạm, lạc quan của Người. Điều đó được thể hiện trong hàng loạt sáng tác của Bác, đặc biệt là trong tập “Nhật ký trong tù”, tiêu biểu là bài thơ “Ngắm trăng” được Bác viết vào tháng 8 năm 1942:

“Trong tù không rượu không hoa Cảnh đêm đẹp khó dửng dưng Người nhìn trăng soi qua cửa sổ Trăng nhìn qua cửa sổ ngắm thi nhân”.

Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và đày đi gần ba chục nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Bác Hồ đã viết tập thơ “Nhật ký trong tù” với mục đích “ngâm ngâm cho khuây khỏa”. Có lẽ trong hoàn cảnh bị giam cầm ngặt nghèo như vậy, ít ai có hứng thú làm thơ. Nhưng với Bác thì khác, một người yêu thiên nhiên không thể quay lưng lại với cái đẹp. Không phải như vậy, ông đã viết:

“Trong ngục không rượu không hoa, cảnh đẹp đêm nay khó lòng hờ hững”;

Hình ảnh người nghệ sĩ hiện lên rõ nét với tình yêu trăng, yêu thiên nhiên và yêu cái đẹp sâu sắc. Nói cách khác, hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua lời thơ phóng khoáng, lãng mạn. Dù hoàn cảnh thực tế có nghèo nàn, chật chội đến đâu, Bác vẫn nhìn ra vẻ đẹp của thế giới bên ngoài. Hoa cũng là biểu tượng của cái đẹp và nếu trong buổi ngắm trăng mà thiếu sự hiện diện của hoa thì quả là một thiếu sót lớn. Hoa và rượu sẽ làm cho buổi ngắm trăng thêm thi vị, nhưng đối với Bác thưởng thức vẻ đẹp của trăng đã là một điều quý giá. Hơn nữa, giữa ngục tù và thân phận của một người từng bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam cầm và chịu nhiều gian khổ, làm sao có được những thứ đó?

Nếu không phải là người yêu thiên nhiên, hẳn anh đã “thờ ơ” và không quan tâm đến ngoại cảnh. Nhưng Bác Hồ là người “Yêu từng lá lúa, từng nhành hoa” (Tố Hữu) nên trước cảnh đẹp Bác có tâm trạng bối rối, không biết đón trăng như thế nào. Tại sao anh ta lại ở trong tình trạng khó khăn như vậy? Người xưa thường ngắm trăng ở một không gian thoáng đãng để tạo sự thư thái, rượu và hoa để thêm thi vị. Bác nhìn trăng trong trạng thái không tự do, Bác nhìn trăng trong ngục tối không hương hoa, không rượu. Xiềng xích hay xiềng xích chỉ có thể giam cầm thân xác Bác chứ không thể giam cầm tinh thần người chiến sĩ cách mạng của dân tộc.

Làm sao Bác có thể dửng dưng với người bạn tri kỷ này? Vượt qua mọi thiếu thốn về vật chất, Bác đã tận hưởng ánh trăng bằng tất cả những gì mình có. Đó là phong thái ung dung, lạc quan, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của nước nhà:

“Người nhìn trăng soi qua cửa sổ, trăng nhìn qua khe cửa thấy thi sĩ”.

Ta không chỉ bắt gặp hình ảnh Bác Hồ với tấm lòng yêu thiên nhiên sâu sắc mà còn thấy hình ảnh người chiến sĩ cách mạng vượt qua gông cùm, gông cùm, xiềng xích để hòa mình vào thiên nhiên, ánh trăng. . Bác Hồ hướng tới ánh trăng cũng là hướng tới ánh sáng của tự do và lý tưởng cộng sản. Thơ ông còn thể hiện một tinh thần “thép” trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, khắc nghiệt. Chính tình yêu thiên nhiên đó đã làm nên chất “thép” sáng ngời của Bác có sức mạnh chiến thắng mọi nghịch cảnh. Chất “thép” trong thơ Bác còn là tinh thần chiến đấu vì Tổ quốc, vì nhân dân. Đó còn là sự lạc quan, niềm tin vào tương lai của cách mạng, vào con đường giải phóng dân tộc. Tinh thần ấy cũng được Bác thể hiện trong bài thơ “Dạy lòng”:

“Không có mùa đông thì không có mùa xuân huy hoàng. Nghĩ mình trong bước gian nan, Tai họa được tôi luyện, ý chí và sức mạnh tăng lên.”

Dù bị song sắt nhà tù ngăn cách nhưng người và trăng vẫn hướng về nhau, vượt qua mọi khoảng cách và rào cản để đồng điệu. Vầng trăng đã “nhòm” qua cửa để “ngắm thi nhân” thì sao người nghệ sĩ lại nỡ từ chối giây phút ấy. Ánh trăng soi sáng cả không gian, nó còn tượng trưng cho ánh sáng cách mạng đưa dân tộc ta thoát khỏi ách nô lệ lầm than. Sự đối lập của hai hình tượng người và trăng cùng với biện pháp nhân hóa “vầng trăng – nhòm qua khe cửa – ngắm thi nhân” đã góp phần tạo nên sự thành công trong việc khắc họa hình ảnh Bác Hồ. Màu sắc cổ điển kết hợp với màu sắc hiện đại đã tạo nên một phong cách thơ độc đáo. Bài thơ có một kết thúc bất ngờ nhưng rất hợp lý. Đoạn thơ mở đầu bằng từ “ngục giữa” và kết thúc bằng từ “thi nhân” giúp người đọc thấy được hình ảnh Bác vượt qua hoàn cảnh để có phong thái ung dung, thư thái, nhìn trăng mà ẩn. Đằng sau tình yêu thiên nhiên ấy là một tinh thần “thép” rất đáng trân trọng.

Bác đã hòa nhập với thiên nhiên, đất trời, mở rộng tâm hồn đón lấy vẻ đẹp của vầng trăng. Qua bài thơ “Ngắm trăng” Bác hiện lên với một phong thái rất ung dung, tự tại, không sợ gông cùm tù ngục, đó là phong thái của một nhà cách mạng vĩ đại. Vẻ đẹp của nhà thơ-chiến sĩ hòa quyện với nhau tạo nên một nhân cách lớn Hồ Chí Minh.

——HẾT——-

Bên cạnh bài thơ Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng, để cảm nhận sâu sắc nội dung tư tưởng và hình tượng của bài thơ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, Phân tích hai câu cuối của bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, Phân tích vẻ đẹp của bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, Cảm nghĩ của em sau khi đọc hai bài thơ của Bác Hồ: “Ngắm trăng” và Sau mười tuổi.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng
Xem thêm bài viết hay:  Bài 1- Tính chất hóa học của oxit. Khái quát về sự phân loại oxit

Viết một bình luận