Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

Khoảng 5-7 ngày sau Tết, bạn có thể tiến hành chăm sóc quất bằng cách xới nhẹ đất xung quanh gốc, cách gốc 20-30 cm. Học cách trồng quất cảnh sau Tết đơn giản

Nhiều gia đình chưng những chậu quất sau Tết để làm đẹp nhà, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vào mùa hè, quất có xu hướng rụng hết quả. Để biết cách chăm sóc quất cảnh sau Tết để quất sống và đơm hoa kết trái cho mùa Tết sau, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Cách chăm sóc quất ngày Tết

Để chăm sóc quất cảnh trong dịp Tết rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng bình bơm nhỏ có dung tích 0,5-1,5 lít phun lên cây quất, cũng có thể dùng tay vẩy nước sạch 1-2 lần lên tán lá. . Ngoài ra, bạn cần tưới đủ ẩm cho gốc quất, để sau Tết lá vẫn tươi và ít bị rung.

Tưới đủ ẩm cho gốc quất

2 Cách trồng và chăm sóc quất cảnh sau Tết

Chuẩn bị đất trồng quất cảnh

Bạn cần chuẩn bị đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng đủ ẩm, giàu dinh dưỡng và có độ pH trong đất từ ​​5-6 để cây có điều kiện phát triển tốt hơn. Đặc biệt tránh nơi đọng nước để hạn chế tình trạng thối rễ

Chuẩn bị đất trồng quất cảnhChuẩn bị đất trồng quất cảnh

Bổ sung dinh dưỡng cho cây quất

Để biết cách chăm sóc quất cảnh trong chậu sau Tết, quất cảnh sau khi trồng khoảng 5-7 ngày cần xới nhẹ đất xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20-30cm. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón xung quanh gốc. Có thể hòa phân với nước rồi tưới vào gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất. Các loại phân bón nên sử dụng là NPK (12:5:10), phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh PTS9. Lượng bón tùy thuộc vào kích thước của cây quất.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây quấtBổ sung dinh dưỡng cho cây quất

Tỉa cây, tạo dáng cây quất

Bạn cần tỉa bớt lá cho gọn. Trong trường hợp không thích vị trí cũ của cây quất, bạn có thể trồng để cây thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi cắt tỉa tạo thế mới. Khi cắt tỉa, tạo dáng cho cây quất, người thợ cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng (dao, kéo) để tránh làm cành bị tổn thương. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Phòng trừ sâu bệnh.

Tỉa cây, tạo dáng cây quấtTỉa cây, tạo dáng cây quất

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnh

Khi tưới cây hàng ngày cần quan sát toàn bộ cây trồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý. Nếu phát hiện, không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây hại cho sức khỏe mà nên dùng các dụng cụ làm vườn để bắt côn trùng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnhPhòng trừ sâu bệnh hại cây quất cảnh

Trồng quất trong chậu

Trước khi chuyển quất từ ​​bên ngoài vào chậu mới, nên tưới nước đủ ẩm quanh gốc cây, dùng lu sắt hoặc gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc từ 20-30cm) để phần đó không bị khô. đất liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ chậu. khi đào, đánh.

Chậu to hay nhỏ là tùy vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu trồng sau này. Nên xới đất cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó xới đất đến đường kính bầu quy định, trong quá trình xới đất ta cắt bỏ những rễ quá to ( đường kính) > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn rễ nhỏ, mềm thì quấn quanh bầu, dùng dây ni lông buộc qua cổ rễ.

Trồng quất trong chậuTrồng quất trong chậu

Kích thích ra hoa tạo quả

Sau khi đánh bầu, để quất vào nơi râm mát từ 5-7 ngày, ngắt bỏ ½ số lá rồi đem trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Nếu cây ra hoa lần đầu vào tháng 7-8 thì ngắt bỏ quả, lá và hoa.

Tiếp tục bón phân đạm + kali vào tháng 9, 10 để kích thích sinh trưởng, ra hoa vào tháng 11 và chín quả vào tháng 1, 2 năm sau (tính theo âm lịch, Tết Nguyên đán).

Kích thích ra hoa tạo quảKích thích ra hoa tạo quả cho cây quất

Ý nghĩa cây quất ngày Tết cổ truyền: Theo âm Hán Việt, từ “quất” phát âm gần giống với từ “cát” trong “Cát Tường” nghĩa là gặp nhiều may mắn, phúc lộc nên cây quất cây thường được chọn để trang trí trong nhà ngày Tết. Với những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều đặn, trĩu quả, ngụ ý phú quý, hứa hẹn một năm mới bội thu, ăn ngon, ở lành. Bên cạnh đó, cây có cả quả chín, quả xanh và lộc non, điều này tượng trưng cho sự viên mãn, thành công và may mắn. Ngoài ra, cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và may mắn trong tình duyên.

Lưu ý khi trồng quất cảnh sau Tết

Yếu tố đầu tiên để cây quất vẫn được tái sử dụng sau Tết là vấn đề sức khỏe của cây. Nếu chúng ta có một cây quất đẹp, khỏe mạnh, lá sum suê không bị côn trùng cắn phá hay phá hoại thì việc chăm sóc để cây tiếp tục phát triển tốt là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

Lưu ý việc giữ ẩm cho cây là rất cần thiết. Dùng bình xịt tưới cây và đất trong chậu để tạo độ ẩm hoặc dùng tay vẩy nước lên lá cây hàng ngày. Khi tưới cây nên tưới nhẹ dưới gốc cây để đất không bị lún.

Các công việc trên có tác dụng đảm bảo trong dịp Tết cây quất vẫn giữ được độ xanh tươi của lá, không rụng nhiều và quả cũng vậy, để sau Tết ta có thể sử dụng lại cây. Được chứ.

Nếu bạn chuẩn bị trồng lại và quả vẫn còn trên cây, hãy loại bỏ tất cả quả. Bạn cũng cần cắt bỏ khoảng 1/2 số lá trên cây để hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và nước của cây, khi rễ chưa phát triển và bám chắc vào đất ở môi trường mới.

Lưu ý khi trồng quất cảnh sau TếtLưu ý khi trồng quất cảnh sau Tết

3 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau Tết

Phải làm gì trước khi trồng lại kumquats?

Trước tiên, sử dụng một sản phẩm siêu ra rễ để làm ướt tán lá và gốc cây. Sau 10 ngày, rễ mới được hình thành. Bạn dùng tay nhặt 1/2 đến 2/3 số lá đem đi trồng và tưới nước. Đất phải đủ ẩm, thông thoáng, độ pH lý tưởng từ 5 – 6. Bón lót vào hố trồng 1 – 2 kg phân hữu cơ hoai mục hoặc lót bằng 3 – 5 kg phân chuồng hoai mục.

Làm thế nào để quất có cả quả xanh và quả chín?

Khoảng 5 đến 7 ngày bạn xới cách gốc khoảng 30m để đất tơi xốp, bạn tưới nước hoặc bón lót vào mỗi góc khoảng 0,5 – 1kg phân NPK. Có thể dùng phân hữu cơ PTS9 để thay thế phân bón. Ngoài ra, bạn kết hợp với phun thuốc tăng trưởng (khoảng 15-20 ngày/lần) để tán cây có cả quả xanh và quả chín.

Cách tỉa cây quất cảnh sau Tết như thế nào là hợp lý nhất?

Cứ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Việc cắt tỉa cành còn giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích ra nhiều lá, ra nhiều hoa và đậu trái cho vụ Tết tới.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau TếtMột số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau Tết

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết

Với những cách chăm sóc quất cảnh sau Tết trên đây, bạn có thể biết cách trồng quất cảnh sau Tết để dành cho mùa xuân năm sau. Đơn giản mà hiệu quả mà không tốn thêm chi phí mua cây mới. Thật tiện cả đôi đường phải không nào! Chúc may mắn với việc trồng lại quất của bạn!

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Những món quà tuyệt đối không được tặng vào ngày Tết

Viết một bình luận