Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Trước khi trồng đào lại, bạn cần tưới bằng nước ấm khoảng 45 – 50 độ C quanh gốc, thực hiện 4 – 6 lần/ngày. Xem cách trồng và chăm sóc đào sau Tết hiệu quả

Nhiều gia đình giữ cây đào sau Tết để tiết kiệm. Tuy nhiên, hoa đào thường nhanh tàn sau Tết và đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc. Tuy đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ nhưng việc chăm sóc đào không khó. Để biết cách chăm sóc đào sau Tết để đào sống và ra hoa cho mùa Tết sau, mời bạn theo dõi bài viết này.

>> Ý nghĩa hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

Cách chăm sóc đào ngày Tết

Để chăm sóc đào trong dịp Tết, bạn cần tưới nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C quanh gốc cây, lặp lại 4-6 lần/1 ngày. Bạn bón tươi vào gốc phân lân và phân kali được pha loãng với nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bóng đèn để tạo không gian ấm áp cho hoa nở.

Thời điểm thích hợp để trồng lại đào là khi đào nở hết những nụ non và nụ còn lại.

Công việc cần làm trước khi trồng đào trên đất mới là tưới nước, cắt lá, hạt và trồng chậu.

Cách chăm sóc đào ngày Tết

2 Cách trồng và chăm sóc đào sau Tết

Chuẩn bị đất để trồng

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm.Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm.

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70 cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên bón phân vào đất để cây được nuôi dưỡng.

Cách pha chế phẩm với nước sạch để tưới bầu đào: Pha chế phẩm Orgamin vào nước sạch theo hướng dẫn sử dụng ngâm khoảng 10-15 ngày để làm ẩm bầu trước khi trồng đào.

Khi trồng đào vào đất mới, bạn nên thay đất và trộn hỗn hợp đất với tỷ lệ 3-4 phần đất 1 phần phân hữu cơ để giúp đào phát triển.

Cắt và sửa cành

Cắt cành để cành mới mọc nhiều hơn, sang năm sẽ cho nhiều hoa hơnCắt cành để cành mới mọc nhiều hơn, sang năm sẽ cho nhiều hoa hơn

Cắt cành để cành mới mọc ra nhiều, sang năm sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, để lại cành già, hoa năm sau chỉ ở bên ngoài nụ. Trong quá trình cắt, chỉnh sửa phải kết hợp tạo hình tán cây.

Lưu ý: Ngay sau khi trồng cần cắt mạnh cành đào để cây ra nhiều hoa vào vụ Tết sau. Sau đó cứ đến tháng 6 âm lịch hàng tháng mới cắt bớt cành.

Bón phân cho cây đào

Do thời gian trong Tết cây đã dành chất dinh dưỡng để ra hoa. Vì vậy, sau Tết cần bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Có thể bón lót cho mỗi cây từ 0,5 – 1kg NPK trộn với 2ml phân siêu vi lượng NEB tùy theo cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30 – 50cm theo hình chiếu của tán cây.

Cần tưới đủ ẩm cho đào trong thời gian bón phân để cây hấp thụ tốt phân và phát triển tốt.

Bón phân cho cây đàoBón phân cho cây đào

Chặt cây

Đầu tiên dùng dao rạch một vòng xung quanh để phá vỏ xuyên qua libe vào phần gỗ gần cổ cây. Sau đó bạn hãm khoảng 1 tuần lá bắt đầu chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt, hơi rũ xuống là được. Nếu lá chưa quay phải ngắt bằng cách cắt thêm một vòng vào chỗ cũ.

Thời vụ trồng từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Bạn ưu tiên làm chậm cây mạnh sau đó đến cây yếu và không làm chậm cây già.

lá ngón

Nếu đến đầu tháng 12 âm lịch, bạn thấy nụ hoa chưa nhú, để thúc nụ hoa nở nhanh hơn, bạn cần tưới phân đạm sunfat hoặc urê. Sau đó cày xung quanh gốc đến độ sâu 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu, nước nóng 35 độ -40 độ C.

phanh lá

Nếu thấy nụ hoa đã lớn và có thể nở sớm thì tiến hành hãm lá bằng cách che nắng, tạo bóng tối cho cây trong 10-15 ngày. Bạn sử dụng con dao như đã nói ở trên.

Kiểm soát sâu bệnh

Kiểm soát sâu bệnhKiểm soát sâu bệnh

Tiếp theo, chúng ta nên phun phòng bệnh cho cây. Nếu chậu hoa đào nhà bạn có dấu hiệu bị lở rễ, đốm lá thì cần sử dụng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp gây hại, có thể sử dụng thuốc Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo dáng cho chậu hoa đào

Việc tạo tán là vô cùng cần thiết nên cần được thực hiện liên tục bằng cách kết hợp uốn, tỉa, loại bỏ những cành không mong muốn. Bạn cũng có thể kết hợp cách chạm khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ kính cho cây đào của mình.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Tạo tán, tạo dáng cho chậu hoa đàoTạo tán, tạo dáng cho chậu hoa đào

3 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau Tết

Cách tỉa cây đào sau Tết như thế nào là hợp lý nhất?

Để năm sau đào có nhiều nụ đẹp nở kịp Tết, bạn cần cắt tỉa cành đào để loại bỏ những cành già cỗi. Hãy rạch thật đau để cành mới đâm ra nhiều hơn, năm sau cho nhiều nụ hơn. Các đợt tỉa cành tiếp theo chỉ cần đốn nhẹ, mỗi tháng liên tục 1 lần cho đến tháng 6 âm lịch thì dừng. Việc cắt tỉa cần thực hiện dứt khoát để tránh dập nát gây tổn thương cây, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, sức khỏe và thẩm mỹ của cây.

Cách chăm sóc đào thế nào để hoa nở đúng Tết?

Theo những người trồng đào, để đào ra hoa đúng Tết phải có cách chăm sóc như: thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để chăm sóc cây, cành; thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn; trong thời tiết lạnh, chăm sóc nó sớm. hơn.

Đào được trồng từ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch đến tháng Tư. Tháng 5 tỉa bớt cành xấu ở dưới để nuôi cành trên. phân tán đều.

Bắt đầu từ cuối tháng 11 tuốt hết lá để ra hoa và ra lộc non. Nếu thời điểm này trời rét, theo kinh nghiệm dân gian, đào thường được thiến vào tháng 8 âm lịch bằng cách dùng dao sắc rạch một đường quanh vỏ thân dưới chỗ phân cành, cách mặt đất trên 40 cm để hạn chế nhiễm bệnh gây ra. bởi mưa. .

Sau 1 tuần nếu lá đào không chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hơi rũ xuống thì cần thiến lại cho đến khi lá chuyển màu. Sau khi khoanh vỏ, bạn có thể dùng túi ni-lông bọc kín vết thương để nước mưa không lọt vào làm thối vỏ. Dùng nước ấm tưới cho hoa và nụ nhanh tàn.

Để hạn chế lá phát triển và kích thích mầm hoa, vào đầu tháng 11 âm lịch ta dùng dao khứa vài vòng xung quanh cành đào, thân đào. Giữa tháng 11, tự tay ngắt hết lá trên cây, đây là một trong những kinh nghiệm được người chơi đào áp dụng từ xa xưa để đến gần Tết đào sẽ ra chồi non, nụ hoa.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau TếtMột số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau Tết

BHK XANH đã hướng dẫn bạn các bước cơ bản để chăm sóc cây đào sau Tết. Hãy lưu lại và áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

>> Mua cây hoa đào giả ở đâu TP.HCM chơi Tết?

>> Cách giúp hoa mai, đào nở ngày Tết

>> Mẹo hay để đào, mai tươi lâu ngày Tết

Kinh nghiệm hay Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào sau Tết
Xem thêm bài viết hay:  4 cách đuổi muỗi bằng cây hương thảo cực đơn giản nhưng hiệu quả cao

Viết một bình luận