Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Bạn đang xem: Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Bạn đang xem: Kể chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Mục lục

I. Dàn ý Kể lại câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu chuyện về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

2. Thân bài:

* Giới thiệu câu chuyện: – Em đã đọc hoặc nghe câu chuyện đó từ đâu? – Đó là thể loại gì? (cổ tích, truyền thuyết,…) – Câu chuyện diễn ra vào thời gian, địa điểm nào? – Khái quát nhân vật trong truyện, nhân vật chính của truyện

* Kể lại truyện:– Kể chi tiết các sự việc trong truyện– Kể theo trình tự, nhấn mạnh hành động, chi tiết liên quan đến truyền thống đoàn kết

* Nhận xét về ý nghĩa của câu chuyện

3. Kết luận:

Nêu cảm nghĩ của em về câu chuyện và truyền thống đại đoàn kết dân tộc

II. Bài văn mẫu Kể ​​một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

1. Kể một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Mỗi khi nhìn vào chiếc đồng hồ treo tường, tôi lại nghĩ đến câu chuyện “Chiếc đồng hồ” của Bác Hồ. Đó là câu chuyện về tinh thần đoàn kết mà Bác Hồ dạy bộ đội, tôi được nghe anh kể trong một lần về thăm nhà sàn Bác Hồ.

Chuyện kể rằng, mùa thu năm 1945, Bác Hồ về dự hội nghị cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Cho đến khi được thông báo cử một số cán bộ về tiếp quản thủ đô, nghĩ đây là dịp đi công tác, thăm Hà Nội, thăm quê, ai cũng muốn đi. Lúc đó, Bác rút ngay trong túi ra một chiếc đồng hồ đeo tay, giơ cao và hỏi mọi người chức năng của từng bộ phận, ai cũng trả lời đúng câu hỏi của Bác. Nhưng khi anh hỏi “Trong một chiếc đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng nhất, tháo một bộ phận ra có được không?”. Lúc này, mọi người suy nghĩ rất lâu rồi đồng thanh đáp: “Không bỏ được!”. Nghe vậy, Bác nhẹ nhàng nói: “Thưa Bác! Bộ phận đồng hồ cũng giống như một cơ quan của Nhà nước, cơ quan nào cũng quan trọng, phải có và phải làm. Thợ kim xin số, thợ xin số, thợ dây. Cùng nhau hợp tác để hoàn thành nhiệm vụ.

Câu chuyện về chiếc đồng hồ của Bác Hồ đã dạy cho chúng ta bài học về tinh thần đoàn kết, nhờ có tinh thần đoàn kết mà dân tộc ta đã chiến thắng nhiều thế lực xâm lược.

2. Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Có một câu chuyện rất giản dị và gần gũi về tình đoàn kết đó là câu chuyện bó đũa. Chuyện này tôi nghe ông nội kể lại, ông kể đó là bài học cổ ông bà dạy con cháu vì ngày xưa trong nhà đông con.

Chuyện bó đũa kể rằng: Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nọ sinh được năm người con trai. Khi còn trẻ, họ rất yêu thương và quan tâm đến nhau. Tuy nhiên, sau khi lớn lên, lập gia đình, dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái thì trong mỗi gia đình lập tức nảy sinh mâu thuẫn, xung đột, xích mích, gây mất đoàn kết gia đình. Người cha khi thấy các con không đoàn kết, chia rẽ bầy đàn, rất buồn và lập tức đổ bệnh. Các con trai không lo bố ốm mà chỉ muốn chia tài sản của bố một cách công bằng. Một hôm, người cha lấy một bó đũa gọi 5 người con lại và nói: “Đứa nào làm gãy cả bó đũa này, cha sẽ thưởng cho con cả một gia tài”, các anh em đều bẻ gãy, nhưng dù mạnh mẽ đến đâu. họ đã từng. anh ấy đẹp trai, anh ấy không thể bẻ gãy dù chỉ một chiếc đũa trong một bó đũa. Thấy các con đã bỏ cuộc, người cha tháo bó đũa, đưa cho mỗi đứa một que và bảo bẻ đi, hai anh em bẻ dễ dàng. Lúc này người cha mới bảo: “Gia đình như bó đũa, con cái đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì gia đình mới hạnh phúc, yên ấm, đoàn kết mới có sức mạnh”.

Nghe ông ngoại kể về bó đũa, tôi thấy bố và các chú cũng rất yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, bao nhiêu năm rồi tình anh em trong gia đình luôn đoàn kết, gắn bó.

3. Kể một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Nhắc đến tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, em lại nhớ đến cuộc thi kéo co của lớp em vào Chủ nhật tuần trước. Từ cuộc thi đó, lớp chúng em nói chung và em nói riêng nhận thấy ý nghĩa của sức mạnh đoàn kết trong cuộc sống.

Lớp tôi hôm ấy nhiều con gái nhưng bốc thăm trúng lớp B là toàn con trai, đứa nào cũng cao ráo, khỏe mạnh. Biết mình thắng trận, các bạn lớp B lập tức bày ra trò chơi chỉ cần nửa lớp là sẽ thắng được lớp mình. Lúc đầu chúng em cũng nản lắm, tưởng thua ngay từ đầu nhưng lớp trưởng bảo: “Chỉ cần chúng ta đoàn kết thì cả lớp không chỉ thắng nửa lớp mà cả lớp B”. Bước vào cuộc thi, hai lớp đã chật kín người tham gia. Lớp bạn cùng nhau bàn kế hoạch và phối hợp cách kéo nhau, đi loạng choạng rồi bắt chéo chân người này qua chân người khác để tăng độ chắc chắn, không bị trượt. Tiếng còi vang lên, chúng em cùng hô và kéo đồng thanh theo nhịp, từng câu hô vang lên, sợi dây tơ hồng nghiêng dần về phía lớp học của bé. Bên kia lớp B, thấy căng quá, các em lớn tiếng trách móc, trách móc nhau, lỡ giẫm vào chân nhau khiến nhiều em bị thương. Cuối cùng lớp mình thắng cuộc kéo co, chúng mình ôm nhau nhảy cẫng lên vì sung sướng. Cho đến thời điểm này, tôi vẫn tin rằng sức mạnh đoàn kết sẽ biến điều không thể thành có thể.

Sau cuộc thi đó, lớp em ngày càng đoàn kết với nhau hơn, trong thi đấu cũng như trong học tập các em đều giúp đỡ, quan tâm nhau như anh em trong nhà.

—–HẾT——

Trên đây là các dạng đề bài kể chuyện lớp 5, các em và phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều dạng đề khác nhằm chuẩn bị kĩ càng cho kì thi giữa kì sắp tới: Kể chuyện em đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, Kể một việc em đã làm chăm sóc cây xanh ở nhà Kể về một lần em tham gia lao động vệ sinh ở trường Kể về một việc em đã làm để thể hiện tình yêu thương Bố mẹ cảm ơn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/ke-chuyen-em-da-nghe-da-doc-ve-truyen-thong-doan-ket-cua-dan- toc-viet-nam/

Bạn thấy bài viết Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp tranh tô màu con rùa đẹp và đáng yêu

Viết một bình luận