Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

Bài giảng: Sơn Tinh, Thủy Tinh – Cô Trường San (Giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Chuyện xưa kể rằng Hùng Vương thứ mười tám sinh được một nàng công chúa xinh đẹp tên là Mị Nương. Cô được cha yêu thương, nuông chiều. Khi Mị Nương đã đến tuổi trưởng thành, Hùng Vương có ý chọn cho con gái mình một người chồng xứng đáng.

Tin Hùng Vương muốn kén rể lập tức lan truyền khắp thiên hạ. Một hôm có hai thanh niên đến cầu hôn. Chàng thứ nhất quê ở núi Tản Viên, dung mạo khôi ngô, sức khỏe phi thường. Đó là Sơn Tinh. Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phương đông nổi; vẫy về phía tây, phía tây nổi lên núi đồi. Chàng thứ hai sống ở biển, hình thù kỳ dị tên là Thủy Tinh. Thủy ngân có khả năng gọi gió, gió đến, gọi mưa, mưa đến. Cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng. Điều đó khiến nhà vua bối rối không biết chọn ai.

Sau khi bàn bạc và hỏi ý kiến ​​Lạc Hầu, Lạc Tướng, Hùng Vương, ông nói:

“Cả hai người đều thích ta, nhưng ta chỉ có một đứa con gái, thôi, ngày mai ai đến đính hôn trước, ta sẽ lấy Mị Nương.

Sơn Tinh, Thủy Tinh hỏi dàn phù dâu gồm những gì, vua nói:

– Một trăm nếp, một trăm bánh giầy, chín con voi, chín cựa gà, chín con ngựa đỏ, mỗi thứ một cặp.

Ngày hôm sau, Sơn Tinh mang tất cả lễ vật từ trước khi mặt trời mọc. Hùng Vương bằng lòng gả con gái cho chàng. Sơn Tinh đưa Mị Nương về núi Tản Viên. Hai người họ thực sự rất xứng đôi.

Thủy Tinh đến muộn, không cưới được Mị Nương nên nổi giận đuổi theo. Thủy Tinh làm mưa gió, sấm chớp, dâng nước sông dâng cao ngập núi đồi để tấn công Sơn Tinh.

Với bản lĩnh vững vàng, Sơn Tinh không hề nao núng. Ông đã sử dụng phép lạ và tài năng của mình để nâng cao núi. Nước dâng đến đâu, núi cao đến đó. Trong vài tháng, trận chiến diễn ra ác liệt. Binh lính của Sơn Tinh từ trên cao nhảy cây, ném đá xuống sông, tiêu diệt quân Thủy Tinh. Cuối cùng Thủy Tinh thua trận phải bỏ chạy.

Từ đó, hàng năm cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8, Thủy Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh để cướp lấy Mị Nương. Nhưng Thủy Tinh chưa bao giờ thắng được Sơn Tinh. Đến nay, vợ chồng Sơn Tinh – Mị Nương vẫn chung sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau trên đỉnh núi Tản Viên hùng vĩ.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube Trường THCS Đồng Phú

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Kể diễn cảm truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất - Văn mẫu lớp 6
Xem thêm bài viết hay:  Tê-lê-mác kể lại cảnh người cha Uy-lít-xơ trở về - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận