Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Kể chuyện Thánh Gióng hay nhất

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng

Bài giảng: Thánh Gióng – Cô Trương San (Thầy Trường THCS Đồng Phú)

Chuyện xưa kể rằng, vào đời Hùng Vương thứ 6, tại làng. Gióng thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có một vợ chồng ông lão làm lụng vất vả, nổi tiếng nhân hậu, đức độ nhưng hai vợ chồng đều đau buồn vì tuổi cao mà chưa có con nối dõi tông đường. đường kẻ.

Một hôm, người vợ ra đồng bỗng nhìn thấy một vết chân to khác thường. Tò mò, cô đặt chân vào bồn tắm. Không ngờ, bà thụ thai và sau mười hai tháng thì hạ sinh một cậu con trai bụ bẫm, kháu khỉnh. Hai vợ chồng mừng lắm, thầm cảm ơn Trời Phật đã phù hộ cho gia đình mình. Nhưng khổ thay! Đứa bé đã ba tuổi mà vẫn không biết đi, không biết nói, không biết cười, chỉ nằm một chỗ.

Lúc bấy giờ giặc Ân sang xâm lược nước ta. Kẻ thù rất mạnh. Vua lo sợ bèn sai sứ đi khắp nơi tìm người tài cứu nước. Nghe tiếng sứ giả kêu, cậu bé đang nằm ngửa trên chiếc chõng tre chợt cất tiếng: “Mẹ ơi, mời sứ giả vào đây!”. Người mẹ ngạc nhiên và vui mừng khôn xiết. Sứ giả bước vào, cậu bé nói: “Hãy trở lại tâu với nhà vua và ban cho tôi một con ngựa sắt, một cây roi sắt và một bộ áo giáp sắt, tôi sẽ tiêu diệt bọn giặc này”.

Sứ giả vô cùng ngạc nhiên và vui mừng, vội vàng trở về tâu vua. Nhà vua ra lệnh triệu tập những người thợ rèn giỏi nhất trong nước, ngày đêm khẩn trương làm theo lời cậu bé dặn.

Một điều kỳ lạ nữa là sau khi gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi. Cơm có ăn bao nhiêu cũng không thấy no, áo vừa mặc đã đứt chỉ. Bố mẹ anh làm lụng vất vả vẫn không đủ gạo nuôi các con ăn học. Thấy vậy, dân làng vui mừng góp gạo nuôi cậu bé. Ai cũng mong ông giết giặc cứu nước.

Giặc đã xâm chiếm núi Trầu. Nước rất nguy hiểm, mọi người lo lắng. Vừa lúc đó sứ giả đem áo giáp sắt, roi sắt và ngựa sắt đến. Cậu bé đột nhiên đứng dậy, vươn vai và biến thành một người đàn ông oai vệ. Chiến binh mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt trên tay, cưỡi ngựa sắt. Anh huých mông ngựa, sắt hí vang, phun lửa, phi nước đại vào trận địa. Với cây roi sắt trong tay, anh hùng vung nó, quật ngã quân địch. Bất ngờ roi sắt gãy, người chiến binh nhổ khóm tre bên đường tiếp tục chiến đấu. Giặc hoảng sợ giẫm đạp lên nhau mà chạy, chết như ngả rạ. Đuổi giặc đến chân núi Sóc, tráng sĩ phi ngựa lên đỉnh núi, cởi giáp rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời. Chiến tranh qua đi, muôn dân được sống trong hòa bình. Nhà vua ghi nhớ công ơn của vị anh hùng, phong là Phù Đổng Thiên Vương và cho xây dựng đền thờ.

Từ đó, cứ đến tháng tư hàng năm, làng lại mở hội Gióng. Nhân dân khắp nơi nô nức kéo về dự hội và tỏ lòng thành kính với người anh hùng cứu nước. Dấu ấn của cuộc chiến khốc liệt năm xưa vẫn còn lưu lại trong màu vàng óng của những bụi tre ngà, tương truyền là bị ngựa sắt phun lửa đốt cháy. Những dãy ao hồ nối tiếp nhau là dấu vết của ngựa chiến xưa và tương truyền rằng, khi ngựa thét ra lửa đã thiêu rụi cả một làng, đó là làng Cháy.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Trường THCS Đồng Phú

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Kể diễn cảm truyện Thánh Gióng hay nhất - Văn mẫu lớp 6
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện Cây bút thần hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận