Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi

Bạn đang xem: Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi tại thcsdongphucm.edu.vn

Trong bài viết này, Cmm.edu.vn xin chia sẻ một số bài văn mẫu kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi, Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du được đưa vào SGK là một đoạn văn miêu tả nhân vật đặc sắc, thể hiện rõ tài sắc của Thúy Kiều, Thúy Vân. , kể chị em Thúy Kiều bằng những lời văn hay, chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo Ngữ văn 9 hữu ích dành cho các em học sinh.

Đề bài: Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi

Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng lời văn của em

Goethe – nhà tư tưởng vĩ đại người Đức – từng nói một câu rất sâu sắc: “Chỉ những công việc do hoàn cảnh làm ra mới bền vững”. Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đúng là một tác phẩm do hoàn cảnh

Sống trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy bất công, chứng kiến ​​bao nỗi bất công của người phụ nữ, Nguyễn Du đã viết nên một kiệt tác với tất cả sự ngưỡng mộ và cảm thông sâu sắc đối với những bóng hồng tài sắc vẹn toàn mà bạc mệnh. Truyện Kiều kể về cuộc đời trắc trở, những nỗi đau thương của nàng Kiều tài sắc, qua đó lên án hiện thực đau xót của xã hội phong kiến ​​đương thời. Trong tác phẩm, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đưa vào sách giáo khoa là một đoạn miêu tả tâm lý nhân vật độc đáo, thể hiện rõ nét tài sắc của nàng Kiều đồng thời đưa ra điềm báo về số phận của nàng.

Nguyễn Du sinh ra trong thời loạn lạc, đất nước có nội chiến Nam Bắc triều, nhà Thanh sang xâm lược nước ta. Sinh thời, ông đã chứng kiến ​​bao nỗi bất hạnh của con người và cảm thông sâu sắc với số phận của họ, đặc biệt là những người phụ nữ. Hoàn cảnh sống và tâm hồn giàu tư tưởng của Nguyễn Du đã sinh ra Truyện Kiều nổi tiếng lưu truyền muôn đời. Tác phẩm đặc biệt thành công ở nghệ thuật miêu tả nhân vật, tiêu biểu là ở đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” với bút pháp ước lệ – lấy cảnh đặc tả người. Đoạn trích không chỉ khắc họa thành công Vân và Kiều mà còn mang đến dự cảm về số phận chìm nổi của nhân vật chính.

Hai dòng đầu của đoạn văn giới thiệu ngắn gọn về hai nhân vật được miêu tả:

“Hai cô đầu nói Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân”

Từ ngàn xưa, trăng đã nhiều lần xuất hiện trong thơ ca. Trăng mang vẻ đẹp dịu dàng, thanh cao nhưng đầy quyến rũ. “Tố Nga” là một từ Hán Việt có nghĩa đen là trăng đẹp, trong truyện Kiều được dùng để giới thiệu hai nàng xinh đẹp, thanh tú! Ngay từ những câu đầu tiên, Nguyễn Du đã giúp người đọc hình dung ra Vân, Kiều với vẻ đẹp cao sang của những người con nhà quyền quý. Vẻ đẹp đó càng rõ nét qua hai câu thơ sau:

“Xương thép, tuyết linh Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Nhắc đến hoa mai và tuyết ta nghĩ ngay đến dáng vẻ thanh tao, uyển chuyển của cây mai và màu trắng tinh khôi, trong sáng của những bông tuyết. Bút pháp ước lệ trong câu thơ “Mai cốt, tuyết linh” đã chỉ ra những phẩm chất tốt đẹp của chị em Thúy Kiều: tính cách cao thượng, tâm hồn trong sáng. Câu thơ tiếp theo khẳng định Vân, Kiều mỗi người một vẻ đẹp riêng và đều là vẻ đẹp trọn vẹn “mười phân vẹn mười”. Vẻ đẹp của em gái Thụy Vân là:

“Vân có vẻ trang trọng khác hẳn. Vầng trăng tròn đầy nét ngài

Hoa cười trang nghiêm, mây nhường tóc, tuyết nhường màu da”

Vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp nhân hậu từ khuôn mặt đến cử chỉ. Hình ảnh vầng trăng tái hiện để miêu tả khuôn mặt đầy đặn của nàng, kết hợp với đôi lông mày rộng tạo nên vẻ đẹp trong sáng. Nụ cười rạng rỡ và lời nói ngọc ngà, đoan trang, trang trọng của Vân đã nói lên những phẩm chất tốt đẹp của cô. Thêm vào đó, mái tóc mềm như mây và làn da trắng như tuyết đã khẳng định Vân là một người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh. Bằng bút pháp ước lệ, Nguyễn Du đã so sánh vẻ đẹp của Thuý Vân với những gì đẹp nhất của thiên nhiên: trăng, sơn nữ, hoa, ngọc, mây, tuyết. Tuy nhiên, cách miêu tả Vân của ông cụ thể hơn về Kiều: cụ thể ở cách liệt kê khuôn mặt, đôi mày, điệu cười, lời nói, mái tóc, nước da, ở cách dùng từ “trang trọng”, “đầy đặn”, “nở nang”. chân dung của cô ấy trở nên rất rõ ràng. Bức chân dung của cô ấy cũng là dự đoán về số phận. Sự nhân hậu, chan hòa với thiên nhiên, được thiên nhiên chấp nhận “thua cuộc”, “nhường cuộc” báo trước cuộc đời êm đềm, suôn sẻ của nàng. Vẻ đẹp của Vân và Kiều đối lập nhau. Nếu Vân đẹp dịu dàng e ấp thì Kiều sắc sảo, đa tình:

“Kiều càng sắc sảo, mặn mà So với dung mạo tài hoa Còn hơn cả sắc thu, sắc nước Xuân sơn hoa ghen, liễu hờn kém xanh, nghiêng nước nghiêng thành”.

Câu thơ đầu của Kiều miêu tả đặc điểm của nàng: sắc sảo về trí tuệ, mặn mà về tâm hồn. Nguyễn Du lại khẳng định chị tài hơn chị, “So tài là hơn”. Tác giả vẫn sử dụng bút pháp ước lệ quen thuộc nhưng so với khi tả Vân, vẻ đẹp của Kiều không được tả rõ nét như “Thu thủy, xuân sơn”. Người đọc phải ngẫm nghĩ mới hiểu được rằng mắt Kiều trong như nước hồ thu, mày thanh tao như núi mùa xuân. Mùa thu, bầu trời trong xanh và cao hơn, mặt nước hồ phản chiếu bầu trời sâu hơn. Đôi mắt của Kiều như làn nước mùa thu: trong veo, long lanh, thăm thẳm soi rõ tâm hồn nàng. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, có sức quyến rũ lớn nhất, có lẽ chính vì vậy mà Nguyễn Du đã chọn đôi mắt và đôi lông mày để miêu tả Thúy Kiều. Vẻ đẹp của nàng có thể nghiêng nước nghiêng thành, khiến thiên nhiên phải “ghen tị”, “hận thù” chứ không sẵn sàng “chào thua”, “chào thua” như Vân. Tôi nhớ Bao Tự, Đát Kỷ, Diệu Thuyên… những mỹ nhân làm quan quân mất nước, số phận éo le. Quả thực “Trời xanh thói quen má hồng đánh ghen”, Nguyễn Du đã báo trước về số phận sóng gió, trắc trở của Kiều bởi sắc đẹp “không đẹp lòng trời” – một số phận như bao mỹ nhân. Ngày xửa ngày xưa.

Không chỉ là một người phụ nữ xinh đẹp, Thúy Kiều còn có một tài năng thiên bẩm khó ai sánh bằng:

“Thiêng liêng phải đòi một tài vẽ hai, Trí thông minh vốn trời cho, Pha nghề hội họa đủ mùi xướng âm Cung đàn yêu thương, lời ru ngũ âm, Riêng nghề ăn hồ cầm miếng tay -Bài chọn lọc nên chương Một Thiên Bắc mệnh càng nhân văn hơn”

Theo quan niệm phong kiến, bốn môn đàn, thi, thi, họa đều là năng khiếu nghệ thuật của con người. Trong bốn môn, Kiều giỏi ba môn: đàn, thi, họa, đặc biệt đàn nguyệt là sở trường vượt trội hơn hẳn mọi người “nghề riêng ăn nên làm ra”. Nguyễn Du miêu tả tiếng nhạc của Kiều cho thấy tiếng nhạc của Kiều đã đạt đến độ xuất thần, sánh ngang với tiếng nhạc của thiên nhiên:

“Trong như tiếng hạc bay qua, Đục như nước suối nửa lưu, Khoan như gió ngoài, Tiếng vù vù như mưa đổ”

Hơn nữa, cô còn có biệt tài viết bài “bạc mệnh” cho riêng mình. Cái cúi đầu ấy đồng cảm với số phận của những thân phận gầy guộc, xấu số chứng tỏ Kiều có một trái tim giàu cảm xúc. Cung này cũng báo trước số phận đen đủi của Kiều, như trong lời đối đáp với Hồ Tôn Hiến, Kiều đã nói:

“Nói rằng: “Bạc mệnh trong khúc này, Phố vào đoàn ấy ngày thơ Cúi đầu chọn ngày xưa. “

Có lẽ cô cũng không thể ngờ rằng chính mình lại phải chịu chung số phận như trong âm nhạc của mình… Ôi, thật là một người đẹp vừa tài sắc vẹn toàn! Cuộc sống hiện tại của nàng bình lặng êm đềm “Nhất dáng nhì quần”, “Màn êm cửa sổ”, ai ngờ nàng phải chịu mười lăm năm cơ cực “Có tài thì dựa vào. với một âm tiết Tai”.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nói riêng và toàn bộ tác phẩm nói chung đạt đến độ hoàn mỹ cả về nội dung và nghệ thuật. Trong đoạn trích, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả nhân vật phụ trước để làm nổi bật nhân vật chính. Ông chỉ dành bốn dòng thơ tả Vân, trong khi dành tới mười hai câu để tả vẻ đẹp của Kiều. Đặc biệt, bức tranh miêu tả Thúy Kiều hội tụ đầy đủ các yếu tố sắc, tài, tình làm nổi bật hình tượng nhân vật chính. Cách dự đoán số phận nhân vật trong miêu tả cũng làm nên vẻ đẹp của đoạn trích.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” là một trong những đoạn miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc nhất của Truyện Kiều. Bằng nghệ thuật thư pháp thông thường, Nguyễn Du đã làm nổi bật chân dung của chị em Kiều. Ca ngợi tài năng, vẻ đẹp con người và dự cảm về một kiếp người tài hoa là biểu hiện của cảm hứng nhân văn ở Nguyễn Du.

Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi

Vương Ông và Vương Bà sinh được hai cô con gái đầu lòng rất xinh đẹp. Người chị tên là Thúy Kiều, người em tên là Thúy Vân. Hai người đều mảnh khảnh, thanh tú như cây mai; tinh thần trong trắng, tinh khiết như tuyết. Mỗi người một vẻ đẹp không ai giống ai. Nhan sắc của họ đạt đến mức lý tưởng, hoàn hảo, mười phân vẹn mười, tưởng chừng không còn gì có thể đẹp hơn.

Trước hết phải nói về Thụy Vân. Thuý Vân đẹp với vẻ đẹp nhân hậu, đoan trang, quyền quý. Khuôn mặt cô đầy đặn, ngây thơ, trong veo như trăng rằm; nét mày cong, đậm; miệng cười tươi như hoa nở; giọng nói trong trẻo như ngọc rung ; mái tóc đen óng ả, mượt mà hơn mây; làn da trắng mịn hơn tuyết. Mọi đường nét ở cô đều hoàn hảo hơn cả vẻ đẹp trời ban vốn có.

Thúy Vân đã đẹp mà Thúy Kiều còn đẹp hơn. Cả tài năng và sắc đẹp Thúy Kiều đều nổi bật hơn tôi. Thúy Kiều đẹp \”sắc sảo mặn mà\”. Một vẻ đẹp nổi bật, hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ người khác. Đôi mắt cô trong veo, xanh thẳm như sóng nước mùa thu. Đôi lông mày thanh tú tôn lên vẻ đẹp sâu thẳm của đôi mắt. Đôi mắt ấy thể hiện sự sắc sảo của trí tuệ, sự mặn mà của tâm hồn. Sắc đẹp của nàng khiến hoa “ghen” ghét vì mất sắc, liễu ghen vì kém xanh; khiến người ta ngẩn ngơ, nghiêng nước nghiêng thành.

Không chỉ xinh đẹp, Kiều còn rất tài năng. Thuý Kiều sinh ra đã là một cô gái tài sắc vẹn toàn. Theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến, người tài là người có đủ 4 năng lực: cầm, thi, thi, họa. Thúy Kiều là người có tài theo nghĩa đó. Cô ấy có thể làm thơ, vẽ tranh, ngâm thơ, thông thạo âm nhạc và đặc biệt là xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Cô thuộc lòng những điệu ngón điêu luyện. Cô đã tự tay sáng tác bài hát Bạc phận nói về những thân phận gầy gò, xấu số khiến ai nghe cũng bùi ngùi, xót xa, rơi nước mắt.

Gia đình Vương Viễn thuộc tầng lớp khá giả, nề nếp. Hai cô gái trẻ họ Vương, dù xuân xanh sắp lấy chồng vẫn sống một cuộc đời thanh thản, điềm đạm, nề nếp: \”Rên êm đềm, khăn che – Bức tường tấp nập ong bướm – Bức tường đầy dẫy ong bướm.

Kết luận:

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Cmm.edu.vn.

Bạn có thể tải xuống tệp phù hợp với bạn tại các liên kết bên dưới.

Bạn thấy bài viết Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  5 Things to Know About the GameStop Credit Card

Viết một bình luận