Kể về ngày hội đua thuyền ở quê hương em

Bạn đang xem: Kể về ngày hội đua thuyền ở quê hương em tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Kể về lễ hội đua thuyền ở quê em

Nói về lễ hội đua thuyền

Mục lục

I. Dàn ý Kể về lễ hội đua thuyền ở quê em

1. Mở bài

Về lễ hội đua thuyền quê em

2. Cơ thể

– Thời gian tổ chức lễ hội đua thuyền – Địa điểm tổ chức lễ hội đua thuyền – Không khí lễ hội đua thuyền (Nhộn nhịp, đông đúc,…)

– Kể về cuộc đua thuyền: + Cuộc đua diễn ra ở những đội nào + Màu thuyền, trang phục của mỗi đội + Diễn biến cuộc thi có gì khác nhau (các đội ngang tài, ngang sức hoặc có đội ngang nhau). tranh tài có vượt trội không?….)+ Không khí náo nhiệt khi cuộc đua thuyền diễn ra (tiếng reo hò, cổ vũ,…)+ chung cuộc đội nào thắng cuộc

3. Kết luận

Cảm nghĩ của em về lễ hội đua thuyền (Hưng phấn, vui vẻ,…)

II. Bài văn mẫu kể về lễ hội đua thuyền quê em

1. Về lễ hội đua thuyền mẫu số 1 (Chuẩn):

Cứ đến tháng Giêng, sau Tết Nguyên đán, quê tôi lại rộn ràng mở hội đón năm mới. Cùng với phần lễ diễn ra ở chùa là phần hội được tổ chức ở sân đình, trong số các trò chơi dân gian được tổ chức thì đua thuyền là phần hội được người dân quê em mong đợi nhất.

Hội đua thuyền được tổ chức ở khúc sông cuối làng. Trước khi cuộc thi bắt đầu, xung quanh có rất đông cổ động viên, khán giả đứng xem hai bên bờ sông, tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng kèn tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Tôi và bố đứng trên bờ kè cao nên có thể dễ dàng quan sát mọi hoạt động thi đấu bên dưới.

Hội thi có 5 đội tham gia tranh tài, trước giờ thi đấu các thuyền được tập trung tại vạch xuất phát. Các thuyền đều sơn màu đỏ, có hình đầu rồng ở mũi thuyền. Dấu hiệu giúp tôi và mọi người phân biệt giữa các đội là đồng phục có màu trắng, đen, xanh, đỏ và vàng. Mỗi đội có 7 thành viên, trên đầu đội khăn vành màu giống màu quần áo, tay cầm mái chèo dài, ai cũng hăng hái thi đua.

Lần đầu tiên trở lại ngay bây giờ

Bài văn tả lễ hội đua thuyền ở quê em

Sau hồi còi hiệu của trọng tài, thuyền chọi bắt đầu xuất phát, trên thuyền chọi các thành viên của mỗi đội dùng hết sức khua mái chèo, các thuyền tăng tốc trong tiếng hò reo của các đấu thủ. hoạt náo viên. Khi gần về đích, các đội đều nỗ lực tăng tốc với mong muốn giành chiến thắng, trong suốt chặng đua, các đội thi đấu ngang sức, các thuyền bám sát nhau. Tuy nhiên, khi sắp về đích, đoàn áo đỏ đã tăng tốc vượt lên và giành vị trí nhất trong cuộc đua. Thuyền vừa cập bến, không gian xung quanh vỡ òa trong tiếng hò reo.

Phần cuối của lễ hội đua thuyền là lễ trao giải, mọi người tập trung tại đình làng để chúc mừng đội chiến thắng. Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp trong sự háo hức, mong đợi của toàn thể nhân dân quê em, lễ hội đua thuyền đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp đầu xuân trên quê hương em.

2. Kể về lễ hội đua thuyền mẫu số 2 (Chuẩn)

Lễ hội đua thuyền quê em thường diễn ra từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 hàng năm. Trong niềm háo hức và chờ đợi của người dân quê em, lễ hội đua thuyền chính thức được khai mạc.

Nơi tổ chức cuộc đua thuyền là dòng sông quê hương em, các đội sẽ hoàn thành chặng đua 1 km, đội nào về đích trước sẽ thắng cuộc. Từ 6h sáng ngày 30/8, hai bên bờ sông đã tấp nập người múa trống, chiêng, làm cho không khí lễ hội náo nhiệt hơn bao giờ hết. Năm nay cuộc thi sẽ diễn ra giữa 5 đội đại diện cho các thôn, thành viên là những thanh niên lực lưỡng, khỏe mạnh. Cuộc đua bắt đầu, các tay chèo khua mái chèo làm thuyền vọt ra khỏi vạch xuất phát. Nhịp chèo đều đặn, nhanh và rất đẹp mắt, đội nào cũng cố gắng hết sức để về đích trong tiếng cổ vũ, động viên của cổ động viên.

quay lại ngay 1

Bài văn về một lễ hội đua thuyền mà em biết

Nhờ sự phối hợp ăn ý của đồng đội và sự chung sức của các thành viên trong đội, thuyền làng tôi đã hoàn thành xuất sắc và giành giải nhất. Ngay sau phần tranh tài sôi nổi và gay cấn là phần trao giải, đại diện từng đội lên nhận phần thưởng từ ban tổ chức, mọi người có mặt rất đông để chúc mừng các đội.

Lễ hội đua thuyền đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân quê tôi, lễ hội không chỉ giúp mọi người thư giãn sau những ngày lao động mệt nhọc mà còn tạo ra một sân chơi truyền thống giúp ích cho mọi người. giao tiếp và kết nối với nhau.

3. Kể về lễ hội đua thuyền mẫu số 3 (Chuẩn)

Cứ mỗi dịp đầu xuân, quê em lại tổ chức lễ hội đua thuyền trong sự háo hức chờ đợi của mọi người. Ngày thi đấu, cả khúc sông Ty trở nên náo nhiệt khác hẳn vẻ trầm mặc thường ngày.

Đua thuyền là lễ hội lớn nhất được tổ chức ở quê em nên ai cũng háo hức mong chờ, từ rất sớm cổ động viên và khán giả đã tập trung hai bên bờ sông. Trong tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả, các đội thi bắt đầu tiến vào vị trí xuất phát, sau hồi trống hiệu, các đội nắm chắc mái chèo, với những cú chèo mạnh mẽ, vững chãi, con thuyền lao đi thật nhanh. vút trên sông.

quay lại ngay 2

Kể về một ngày hội đua thuyền ngắn nhất

Các đội bám sát nhau khiến cuộc so tài trở nên gay cấn hơn bao giờ hết, khán giả đứng hai bên bờ sông hò reo cổ vũ, có lúc nín thở theo dõi vì cuộc đua quá gay cấn. Ngay khi chiếc thuyền đầu tiên cán đích, không khí như vỡ òa trong tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng kèn vang dội cả một khúc sông.

Lễ hội đua thuyền đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới ở quê hương tôi, mỗi cuộc thi mang đến cho tôi biết bao cảm xúc: háo hức, háo hức và tự hào về truyền thống tốt đẹp. cảnh đẹp quê hương.

4. Kể về một lễ hội đua thuyền, bài mẫu số 4:

Việt Nam là một đất nước thấm nhuần văn hóa truyền thống, đặc biệt là qua các lễ hội diễn ra trên đất nước chúng ta. Từ Bắc chí Nam có vô số lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Một trong những lễ hội phổ biến ở nhiều nơi là lễ hội đua thuyền.

Con thuyền được xem là vật gắn liền với sinh hoạt cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến nay. Có nhiều loại thuyền khác nhau, trong đó thuyền rồng tượng trưng cho văn hóa và con người Việt Nam. Thuyền rồng mang ý nghĩa rất thiêng liêng, cao quý và uy nghiêm. Lễ hội đua thuyền được coi là lễ hội phổ biến trên khắp cả nước, nhất là ở vùng chài lưới, sông nước thường gắn liền với thuyền. Lễ hội thuyền rồng ở Cát Bà, Cát Hải, Đồ Sơn… thường đua thuyền rồng khi vụ cá Bắc kết thúc và vụ cá Nam bắt đầu từ tháng 4, tháng 5 dương lịch. Ở Nghệ An, lễ hội đua thuyền rồng diễn ra như một cuộc thi. Nam đấu với nam, nữ đấu với nữ. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội đua thuyền để tri ân công đức của Hoàng tử. Một trong những lễ hội đua thuyền nổi bật khác là ở Đồng Hới, Quảng Bình. Tại đây, cuộc đua dài khoảng 20 km, từ đình đến cửa sông Nhật Lệ, qua địa hình, hướng gió và thủy triều lên xuống. Lễ hội đua thuyền ở Hà Nội đã xuất hiện từ rất lâu. Cuộc đua được tổ chức vào lúc 12h trưa tại sông Nhuệ. Miền Trung được biết đến với sự gắn liền với sông nước. Trong đó, nổi bật là giải đua thuyền trên bộ, phổ biến là giải đua thuyền ở Nam Bộ.

quay lại ngay 3

Em hãy kể chi tiết về lễ hội đua thuyền ở quê em

Lễ hội đua thuyền luôn thu hút đông đảo người tham gia và chứng kiến ​​của du khách trong và ngoài nước. Đua thuyền là trò chơi tập thể cần sự đoàn kết, gắn bó và đồng lòng của những người tham gia đua. Không chỉ vậy, đây còn là môn thể thao đòi hỏi mỗi vận động viên chèo thuyền phải có một sức khỏe dẻo dai, dẻo dai mới có thể giành chiến thắng.

Lễ hội đua thuyền thường được tổ chức vào đầu năm mới. Đội nào thắng sẽ tin rằng sẽ có nhiều may mắn và thành công đến với mình trong năm mới. Thường sau phần lễ sẽ đến phần hội, trong đó có lễ hội đua thuyền. Những người được cho là to nhất, khỏe nhất trong làng được đưa đến để so tài với đội bạn. Người dân trong làng vô cùng vui vẻ, hân hoan và không khí rộn ràng, phấn khởi trước những tiếng reo hò, vỗ tay của khán giả đứng trên bờ xem đua thuyền. Mọi người đưa ra lựa chọn của mình cho đội mạnh nhất với xác suất chiến thắng cao nhất. Sau khi nghe hiệu lệnh xuất phát của thuyền trưởng, mỗi đội tranh thủ sức khỏe, khả năng kinh nghiệm của mình để đưa thuyền về đích nhanh nhất. Trên bờ, những tiếng cổ vũ, động viên vang lên như một bữa tiệc hội hè thực sự.

Lễ hội đua thuyền từ lâu đã trở thành nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Đây là lễ hội lưu giữ những bản sắc văn hóa dân tộc được lưu truyền, bảo tồn và phát huy qua hàng ngàn năm.

———HẾT——-

Cùng với bài văn Kể về lễ hội đua thuyền, các em và thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 6 khác như Kể về lễ hội Đền Hùng, Kể về lễ hội gò Đống Đa, Kể về hội Lim, kể về chọi trâu Đồ Sơn lễ hội… Các bài văn mẫu sẽ góp phần giúp quá trình học tập làm văn dễ dàng hơn và đạt kết quả cao nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Kể về ngày hội đua thuyền ở quê hương em có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể về ngày hội đua thuyền ở quê hương em bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể về ngày hội đua thuyền ở quê hương em của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận