Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam

Bạn đang xem: Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam tại thcsdongphucm.edu.vn

Để học tốt Ngữ văn lớp 12, mời các bạn tham khảo tài liệu Tóm tắt kiến ​​thức cơ bản của bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn:

Mục lục

Tổng hợp kiến ​​thức đầy đủ nhất về Bắt cá sấu rừng ở U Minh Hạ

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Bạn đang xem: Kiến Thức Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam

Sơn Nam tên khai sinh là Phạm Minh Tài (1926-2008).

– Anh sinh ra ở Đông Thới – An Biên – Kiên Giang.

– Quá trình sáng tác: chủ yếu trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

– Tác phẩm tiêu biểu: “Tây tóc đỏ”, “Đỗ quyên xuống đất”, “Hương rừng Cà Mau”…

– Nét chính trong sáng tác của Sơn Nam là tình yêu quê hương tha thiết, cốt truyện ly kỳ, nhân vật hấp dẫn và ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ.

2. Tác phẩm

Tác phẩm là một trong 18 truyện đặc sắc của “Hương rừng Cà Mau”. Truyện kể về con người và thiên nhiên rừng U Minh Hạ.

>> xem thêm: Soạn bài Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ

II. Đọc hiểu văn bản

1. Thiên nhiên và con người rừng U Minh Hạ

– Thiên nhiên:

+ Rừng U Minh Hạ là một địa danh có thật nằm ở phía Nam Cà Mau, nơi đây có rừng tràm xanh mướt, cây cỏ mọc hoang dại.

+ Thiên nhiên ở đây không chỉ hoang sơ, xanh tươi mà còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm cho con người. Đó là những quả sấu to như sấu chín, mơn mởn.

→ Thiên nhiên tươi đẹp nhưng cũng đầy nguy hiểm.

– Người dân rừng U Minh Hạ:

+ Họ là những con người cần cù, cao thượng, dũng cảm trước thiên nhiên khốc liệt đó, không những thế họ có sức sống mãnh liệt và sống rất có ý nghĩa.

+ Dù không họ hàng, không chung dòng máu nhưng họ vẫn chạnh lòng thương cho những con người đã trở thành mồi ngon của cá sấu, báo hoa mai.

+ Họ đã vượt qua gian khổ bằng nghị lực, dám đi câu cá sấu bằng lưỡi câu sắt, vịt trời.

+ Nhân vật ông Năm Hên trong truyện bắt cá sấu bằng tay không.

+ Nam thanh niên làm bẫy bẫy hổ, săn lợn rừng.

→ Có thể nói con người nơi đây tuy nhỏ bé nhưng có chí lớn, không sợ nguy hiểm, dũng cảm đấu tranh vì sự sống còn của đồng loại. Họ sống tình cảm với những người xung quanh. Tóm lại, họ là những người đem lại sức sống mới cho vùng đất Cà Mau hoang vu này

>> Tuyển tập những bài văn mẫu phân tích truyện cây sấu U Minh Hạ hay nhất

2. Nhân vật ông Năm Hán

– Ông nổi tiếng là thợ già nhưng có biệt tài bắt cá sấu, ông bắt cá sấu ở Kiên Giang và đặc biệt là ông bắt cá sấu bằng tay không.

– Anh tình nguyện bơi xuống bắt cá sấu cho người dân thôn Khánh Lan, trước là báo thù cho dân, sau là trả thù cho người em bị cá sấu ăn thịt.

→ Có thể nói ông Năm Hên tỏ ra là người sống rất tình cảm.

– Anh đi bắt cá sấu không giống người khác. Không cần đông người, chỉ cần một người dẫn đường, một nén nhang và một chai rượu. Thắp hương tưởng nhớ người bị cá sấu ăn thịt, còn rượu là để giúp anh có thêm tinh thần

– Màn bắt cá sấu tài tình của anh:

+ Đầu tiên anh ta đào một cái rãnh, sau đó đốt lửa để dụ con cá sấu vào bờ.

+ Chặn cá sấu và dùng miếng bọt biển khóa miệng khiến hàm răng sắc nhọn của chúng bị cô lập không mở ra được.

+ Rồi ông Năm Hên dùng giáo rạch lưng cá sấu để cắt gân đuôi để trói hai chân sau. Như vậy chúng vẫn có thể tự bơi, bạn không cần kéo chúng vẫn dễ dàng bắt được.

→ Qua đây ta thấy được ông Nam Hán quả là một bậc anh hùng dũng cảm, mưu trí và từng trải. Cách bắt cá sấu của anh tuy thoạt nghe ai cũng nghĩ là không thể thực hiện được nhưng lại hiệu quả đến bất ngờ. Nhưng ông vẫn rất khiêm tốn, ông bắt cá sấu để hại dân chứ không phải để làm giàu.

– Mọi chuyện đã qua, ông Năm Hên lại đi rồi, hát hoài. Bài hát này gợi lên nhiều cảm xúc. Nó như một tiếng kêu, như một lời than thở thê lương, tưởng nhớ những người bị cá sấu ăn thịt → Bài ca dao còn nói về cuộc sống khổ cực của những người dân phải sống gian khổ với thiên nhiên khắc nghiệt.

III. bản tóm tắt

– Nội dung nói về người dân Nam Bộ kiên trung, bất khuất, dũng cảm đấu tranh với thiên nhiên để mưu sinh. Họ là những người sống giàu có theo lẽ thường

– Nghệ thuật: nghệ thuật kể chuyện giản dị mà hấp dẫn, khung cảnh cũng như tính cách nhân vật được thể hiện qua nét vẽ giản dị mang đậm sắc thái của người Nam Bộ: ngôn ngữ Nam Bộ.

>> Có lẽ bạn cần: Tổng Hợp Bắt Cá Sấu Rừng U Minh Hạ

********

Trên đây là hệ thống kiến ​​thức của bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam bao gồm các kiến ​​thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, nghệ thuật,… Cùng với đó là các bài văn mẫu hay. Về Bắt Cá Sấu. Cá sấu rừng U Minh Hạ do Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sưu tầm. Hi vọng những bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Hệ thống kiến ​​thức cơ bản của bài Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam được trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm, tổng hợp những kiến ​​thức trọng tâm của bài Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ và các bài văn mẫu có liên quan.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/kien-thuc-bai-bat-sau-rung-u-minh-ha-son-nam/ TagsNgữ văn lớp 12

Bạn thấy bài viết Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Kiến thức bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ – Sơn Nam
Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 4 năm 2021 – 2022

Viết một bình luận