Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

Bạn đang xem: Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Em hãy lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng bài văn mẫu số 1

Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng

Các bạn đang xem: Lập dàn ý phân tích bài thơ Đi vội văn mẫu số 1

Mục lục

I. Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Xuân Diệu và bài thơ “Vội vàng”, khái quát nội dung chính của bài thơ – Xuân Diệu là nhà thơ trữ tình xuất sắc trong phong trào Thơ mới 1930-1945 – Bài thơ “Vội vàng” được in năm tập thơ – tập thơ đầu tiên trong sự nghiệp sáng tác của Xuân Diệu, xuất bản năm 1938- Tập thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết cùng với tinh thần lạc quan, tin yêu. nạn đói. cảm nghĩ của Xuân Diệu.

2. Thân bài:

a) Bố cục của bài thơ: Bài thơ có bố cục rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ, gắn với mạch cảm xúc của tác giả – Đoạn 1 (13 câu thơ đầu): Tác giả say mê trước vẻ đẹp thiên nhiên giao mùa. Mùa xuân – Phần 2 (17 câu tiếp): Cảm nhận và tâm trạng của Xuân Diệu về thời gian và cuộc đời – Phần 3 (9 câu cuối): Quan niệm và khát vọng sống của Xuân Diệu

b) Luận điểm 1: Phân tích tình yêu thiên nhiên của tác giả – Xuân Diệu đã thể hiện một khát vọng có phần ngông cuồng của mình, đó là khát vọng chế ngự thiên nhiên, đất trời, muốn dòng thời gian ngừng chảy. . để tạo hóa và vạn vật không thay đổi. Chính từ tình yêu thiên nhiên nồng nàn, tha thiết, tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống, tràn ngập sắc xuân, hương xuân và tình xuân. Vẻ đẹp quyến rũ, lãng mạn. Mọi vật trong tiết trời mùa xuân hiện lên thật rõ nét, từ ong bướm, tổ chim, hoa lá và ánh bình minh rực rỡ, tất cả đều tràn đầy sức sống. Tất cả những gì được nhà thơ nhắc đến đều có một cặp: tháng mật của ong bướm, hoa đồng nội, lá, bản tình ca của đàn én và ánh bình minh của nắng. Điều này cho thấy sự đắm say, lãng mạn, ngây ngất trong con mắt của nhà thơ trước thiên nhiên mùa xuân.– Tác giả say mê mùa xuân, thích thú với mùa xuân, bởi với tác giả, mùa xuân cũng như tuổi tác. trẻ. Đời người đẹp nhất là tuổi trẻ, đẹp nhất năm là xuân, xuân đẹp nhất là tháng giêng.

c) Luận điểm 2: Phân tích tâm trạng và cảm nhận của Xuân Diệu về thời gian- Cảm nhận về thời gian của Xuân Diệu vừa tinh tế vừa đậm chất triết lí. Nhà thơ sáng tác bài thơ này khi còn rất trẻ, ở tuổi đang tận hưởng tuổi trẻ xanh tươi nhưng lại suy nghĩ một triết lý sâu sắc. Thời gian luôn gắn liền với thanh xuân và tuổi trẻ của con người, mỗi giây phút trôi qua là xuân thì tuổi trẻ cũng qua, xuân hết thì đời người cũng hết. – Tác giả là một người yêu cuộc sống. , yêu tuổi trẻ nên ông trăn trở và chạnh lòng cho dòng thời gian đang cuốn đi tuổi trẻ, thanh xuân của ông. Lời than thở của tác giả mang ý nghĩa sâu sắc về quan niệm sống, đời người sẽ không thể có hai lần tuổi trẻ, chính vì vậy, tuổi trẻ qua đi là điều mà nhà thơ nuối tiếc và trăn trở nhất.

d) Luận điểm 3: Phân tích khát vọng sống của tác giả – Tác giả đã cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn bằng tất cả các giác quan của mình, tác giả muốn gìn giữ và níu kéo mãi tuổi thanh xuân của mình. , ở lại trong mùa xuân của đời người để có thể sống mãi với tuổi trẻ, sống mãi trong mùa xuân.– Điệp từ “tôi muốn” được lặp lại nhiều lần kết hợp với các động từ mạnh như “ôm, siết, cắn… thể hiện khát vọng sống mãnh liệt của tác giả.Nhịp thơ nhanh, vội vàng cho thấy sự thôi thúc của nhà thơ về việc tận hưởng thời gian trong cuộc sống.

3. Kết luận

Tổng kết nội dung và nghệ thuật của bài thơ – “Vội vàng” là một quan niệm sống mới mẻ, tích cực của Xuân Diệu: Phải biết yêu cuộc sống, biết hưởng thụ những quà tặng của cuộc đời, hãy sống hết mình. và trân trọng thời thanh xuân. – Đây là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ mới lãng mạn, những cách tân của Xuân Diệu với sự sáng tạo táo bạo, từ cảm hứng, ý tưởng đến hình ảnh. hình ảnh, giọng nói và từ ngữ.

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

“Vội vàng Xuân Diệu” là một cái tôi đầy hân hoan, rạo rực trước mọi dấu hiệu của cuộc sống nhưng cũng đầy khắc khoải, chờ đợi những bước chân của Xuân Diệu. Càng yêu đời, Xuân Diệu càng lo sợ cái đẹp và sự sống sẽ lụi tàn. Không thể thay đổi dòng chảy của thời gian, nhà thơ chủ trương sống vội, sống vội để tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc thời gian trong lành.

Ở Xuân Diệu, ta thường bắt gặp một cá tính thơ cởi mở, khác biệt và sáng tạo, có thể nói là “độc nhất vô nhị” trong thơ ca Việt Nam. Xuân Diệu mở đầu “Vội vàng” bằng bốn câu thơ năm chữ tưởng như “lệch nhịp” với cả bài:

“Tôi muốn tắt nắng, Để màu không phai, Tôi muốn buộc gió lại, Để hương không bay đi.”

Ngay khổ đầu của bài thơ, Xuân Diệu đã thể hiện một hoài bão táo bạo. Mặt trời và gió đều là hiện tượng tự nhiên và “vận hành” theo quy luật tự nhiên…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết này thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1
Xem thêm bài viết hay:  Biện pháp tu từ trong bài thơ Sang thu – Hữu Thỉnh

Viết một bình luận