Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Bạn đang xem: Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân tại thcsdongphucm.edu.vn

Loạn luân là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và tìm kiếm trong thời gian gần đây. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết thế nào là loạn luân theo quy định của pháp luật.

Mục lục

Loạn luân là gì?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành (BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017), tội loạn luân được định nghĩa như sau:

“Loạn luân là hành vi giao cấu với một người mà biết rõ người đó có cùng dòng máu trực hệ, là anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, em cùng cha khác mẹ.”

Loạn luân là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng quan hệ gia đình. Hành vi loạn luân được xác định là một tội phạm độc lập thuộc nhóm các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Ví dụ: A (21 tuổi) và B (19 tuổi) là anh em ruột, trong một lần bố mẹ vắng nhà A và B đã quan hệ tình dục với nhau. Trường hợp này được gọi là loạn luân.

hiếp dâm loạn luân là gì?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Như vậy, loạn luân hiếp dâm có nghĩa là “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với người có quan hệ huyết thống trực hệ, với anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ của nạn nhân. cùng cha hay cùng mẹ.”

Ví dụ: A (21 tuổi) và B (19 tuổi) là anh em ruột. Trong một lần bố mẹ A đi công tác xa nhà. A đã lợi dụng lúc B đang ngủ để hiếp dâm B. Trường hợp này gọi là loạn luân hiếp dâm. mại dâm.

Loạn luân với trẻ em

Ví dụ: A (20 tuổi) và B (13 tuổi) trong một lần vắng cha mẹ A và B đã giao cấu với nhau mà B là con. Trường hợp này được gọi là loạn luân trẻ em.

Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân

Điều 184 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội loạn luân như sau:

“Điều 184. Tội loạn luân

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó có quan hệ huyết thống trực hệ, là anh, chị, em cùng cha mẹ, anh cùng cha khác mẹ hoặc anh cùng cha khác mẹ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. bỏ tù. “

Như vậy, chủ thể của tội loạn luân chỉ là những người từ đủ 16 tuổi trở lên, nhưng bao giờ cũng là tội phạm này, nếu một trong hai người chưa đủ 16 tuổi thì người kia phạm tội khác và người kia chưa đủ 16 tuổi. tuổi trở thành nạn nhân.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được loạn luân là gì, hình phạt dành cho tội loạn luân.

Bạn thấy bài viết Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Loạn luân là gì? Quy định của pháp luật hình sự về tội loạn luân của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách gấp hoa hồng đẹp để trang trí nhà cửa, tạo thiệp đều được

Viết một bình luận