Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết

Bạn đang xem: Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết tại vothisaucamau.edu.vn

Măng khô là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Họ thường mua với số lượng lớn để dự trữ làm thức ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản măng được lâu. Hiểu được điều đó, Trường THCS Vó Thị Sáu sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí quyết bảo quản măng khô đơn giản.

Tại sao phải bảo quản măng khô?

Măng khô là thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng núi phía Bắc. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình mua măng khô về ăn dần. Từ măng khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong mâm cơm ngày Tết như canh chân giò măng khô, măng khô xào miến, măng khô xào chay…

Tuy nhiên, để món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì cần biết cách kho măng đúng cách. Mặc dù mục đích của việc làm khô măng là để bảo quản được lâu hơn, để có măng ăn quanh năm nhưng nếu không biết cách bảo quản thì măng sẽ rất nhanh hỏng. Khi đó, trên bề mặt măng sẽ xuất hiện những vết mốc trắng, khi nấu măng sẽ không ngọt, ngon và giòn nữa.

Cách bảo quản măng khô

Cách bảo quản măng khô vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho măng khô vào túi ni lông buộc kín hoặc có khóa kéo, miễn là không để không khí và bụi bẩn lọt vào là được. , nơi sạch sẽ, tránh nơi ẩm ướt. Bởi môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển khiến măng nhanh hỏng hơn.

Bảo quản măng khô bằng túi ni lông

Một lưu ý mà bạn phải nhớ đó là để măng ở nơi tối và mát. Tuyệt đối tránh ánh sáng trực tiếp. Bởi nếu phơi dưới ánh sáng như vậy, măng sẽ rất dễ bị hỏng. Với cách bảo quản đơn giản này, măng khô có thể dùng được cả năm.

Nếu lỡ tay cắt măng ăn không hết thì cho vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và ngâm với nước vo gạo. Với cách làm này, măng có thể để được từ 2-3 ngày.

Ngâm măng khô với nước vo gạo để măng khô lâu hơn

Cách chọn măng khô đảm bảo an toàn?

Khi đi mua, bạn nên chọn loại măng khô có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, bóng. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của măng, thớ thịt to và dày, sờ vào không thấy ướt, có thể bẻ được là măng ngon. Nên chọn măng có màu đều, đốt ngắn, không xơ. Tránh mua măng đã xuất hiện những vết lốm đốm do bị mốc, măng sờ thấy mềm hoặc dễ gãy.

Bạn tuyệt đối không mua những loại măng khô quá bóng hoặc quá nhũn, có mùi lạ (mùi chát). Vì măng này đã được ướp lưu huỳnh (SO2) để măng không bị mốc. Chất này nếu ăn với số lượng nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách mua măng khô ngon

Xem thêm: Cách chọn mua hạt dưa an toàn cho Tết

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc mua được măng khô ngon, đảm bảo an toàn và có thể bảo quản măng được lâu hơn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới này.

Nguồn tham khảo: phuutoday.vn

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bài thơ chúc Tết năm 2022 hay, hài hước

Viết một bình luận