Một số ‘chiến thuật’ nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi

Bạn đang xem: Một số ‘chiến thuật’ nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Trẻ tập đi thường có nhiều biểu hiện khiến cha mẹ lo lắng và căng thẳng, tuy nhiên với một vài “chiêu” hiệu quả sau đây sẽ giúp việc chăm sóc con trở nên thoải mái hơn.

Để giúp bé tự chủ hành động và không còn làm phiền bố mẹ, hãy cùng Trường THCS Đồng Phú tìm hiểu những chiến lược cực hiệu quả trong bài viết sau.

Cha mẹ phải luôn nhất quán với con cái

Theo bác sĩ Lê Thu Phương, Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, điều đầu tiên cha mẹ cần làm chính là hình thành cho con một nề nếp thời gian trong sinh hoạt hàng ngày. như các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em.

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải kiên quyết tuân thủ những nguyên tắc đã đặt ra để chỉ cho con cách cư xử tốt nhất và trở nên độc lập hơn.

Cả cha và mẹ cũng nên thống nhất với nhau về cách dạy con khi có những hành động không phù hợp để tránh những rắc rối có thể nảy sinh trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Cha mẹ phải luôn nhất quán với con cái

Hạn chế các tình huống căng thẳng cho trẻ

Trẻ tập đi sẽ thay đổi khá nhiều về thể chất và tâm lý nên một số tình huống như đói, buồn ngủ hay chuyển sang môi trường mới quá nhanh sẽ gây nhiều áp lực lên tâm lý của trẻ. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch trước cho những tình huống này.

Bạn nên thiết lập các hoạt động phù hợp cho trẻ như ăn sáng, ăn trưa, nghỉ trưa, ăn tối và đi ngủ. Nếu bạn không có mặt vào thời điểm bé chuẩn bị ăn, hãy chuẩn bị sẵn thức ăn cho bé hoặc khi đến giờ tắm, bạn có thể đặt đồng hồ báo thức cho bé.

Hạn chế các tình huống căng thẳng cho trẻHạn chế các tình huống căng thẳng cho trẻ

3 Ghi lại suy nghĩ của bé

Cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của trẻ mới biết đi để dễ dàng đồng cảm với con khi con buồn hay bất chợt khóc vì những tình huống phát sinh.

Để nuôi dạy một đứa trẻ, cha mẹ cũng cần tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc của trẻ và cho trẻ cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ trong cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể hỏi xem cô ấy có muốn mua món đồ chơi yêu thích hay muốn ăn gì không để cho cô ấy biết rằng cô ấy có quyền kiểm soát tình hình.

Nắm bắt suy nghĩ của béNắm bắt suy nghĩ của bé

4 Trẻ em mất tập trung

Trong một số trường hợp, bé có thể đối mặt với những nguy hiểm xung quanh nếu cứ khăng khăng làm và bản năng của cha mẹ là ngăn cản. Nhưng điều này có thể khiến trẻ tức giận với cha mẹ vì đã ngăn cản trẻ đạt được điều mình muốn.

Vì vậy, khi gặp những tình huống như vậy, cha mẹ nên đánh lạc hướng trẻ sang chuyện khác, hướng sự chú ý của trẻ sang một việc khác nhưng phải đảm bảo an toàn và tạo hứng thú cho bé.

Trẻ em mất tập trungTrẻ em mất tập trung

5 Để trẻ chờ đợi trong thời gian chờ đợi

Khi bé vẫn tiếp tục thực hiện những hành vi và hành vi xấu, bạn nên bỏ mặc bé trong thời gian chờ đợi. Bạn có thể để bé đợi ở một nơi yên tĩnh trong 3-5 phút và không phản ứng lại bất cứ điều gì bé nói hoặc làm. Khi con bạn đã bình tĩnh lại, hãy giải thích lý do tại sao bạn làm điều đó và tại sao hành vi của trẻ không tốt.

Bạn nên hạn chế áp dụng các biện pháp kiểm soát bé bằng hình thức kỷ luật nghiêm khắc như quỳ gối, đánh đòn, la mắng,… bởi những điều này có thể nhen nhóm những hành vi tiêu cực, dễ cáu gắt hơn ở bé. .

Để trẻ chờ đợi trong thời gian chờ đợiĐể trẻ chờ đợi trong thời gian chờ đợi

6 Giữ bình tĩnh

Cha mẹ thường tức giận và khó chịu khi con mình trở nên bướng bỉnh hoặc quậy phá. Nhưng khi bạn trút giận lên con, điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn, cảm thấy tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Vì vậy, đôi khi cách tiếp cận tốt nhất là giữ bình tĩnh và không quan tâm đến hành vi của trẻ. Nếu con bạn liên tục la hét và la hét, cuối cùng chúng sẽ mệt mỏi và ngừng la mắng bạn.

Giữ bình tĩnhGiữ bình tĩnh

7 Bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ

Để giúp trẻ có chế độ ăn đủ dinh dưỡng và tránh thừa chất gây bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, cha mẹ cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm chứa kẽm, crom, vitamin nhóm B, lysine,… nữa.

Đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻĐảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ

Trên đây là chia sẻ của Trường THCS Đồng Phú về một số chiến lược nuôi dạy trẻ mới biết đi. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ chú ý để có được phương pháp nuôi dạy con tốt.

Nguồn: Vinmec

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Một số ‘chiến thuật’ nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Một số ‘chiến thuật’ nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Một số ‘chiến thuật’ nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Một số 'chiến thuật' nuôi dạy con phù hợp với bé mới biết đi
Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm rèn con yêu tự xúc ăn bằng muỗng của mẹ 9x

Viết một bình luận