Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ túc trực của con người có cuộc sống trí tuệ

Bạn đang xem: Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ túc trực của con người có cuộc sống trí tuệ tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Nghị luận Đọc sách là hoạt động trí tuệ tích cực và cần thiết của con người có đời sống trí thức

Tiểu luận Đọc là một hoạt động trí tuệ tích cực và nhu cầu của một người có đời sống trí thức

I. Dàn ý nghị luận: Đọc sách là một hoạt động trí tuệ tích cực và cần thiết của con người có đời sống trí thức (Chuẩn)

1. Mở bài

Mở đầu luận văn: Đọc sách là một hoạt động trí tuệ tích cực và cần thiết của con người có đời sống trí thức.

2. Cơ thể

Một. giải thích vấn đề của luận điểm– Đọc sách là một trong những hoạt động nâng cao hiểu biết của con người.– “Nhu cầu chỗ đứng của trí tuệ” là mong muốn được mở mang kiến ​​thức một cách thường xuyên và cần thiết.

b. Thảo luận và chứng minh tác dụng của việc đọc sách đối với việc tăng trí thông minh của con người- Sách là nơi ghi lại những kinh nghiệm quý báu và những thành tựu văn minh của nhân loại.- Qua tiếp xúc với mỗi người. con chữ, từng trang sách, con người thực hiện các hoạt động thuộc về thao tác tư duy như tìm hiểu, tổng hợp để lĩnh hội tri thức… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Văn nghị luận Đọc sách là hoạt động và nhu cầu trí tuệ thường xuyên của con người có đời sống trí thức tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận: Đọc sách là hoạt động trí tuệ tích cực và cần có của con người có đời sống trí thức (Chuẩn)

Nâng cao tri thức luôn là nhu cầu cấp thiết của con người trên con đường chinh phục tri thức. Để làm được điều này, chúng ta cần xác lập cho mình những định hướng và phương pháp phù hợp, hiệu quả. Bàn về vấn đề này, nhà văn Nguyên Ngọc từng nói: “Đọc sách là một hoạt động trí tuệ tích cực và cần thiết của một người có đời sống trí thức”. Câu nói đã thể hiện sự đánh giá vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách.

Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt ta những chân trời tri thức vô vàn điều hay, cái mới, đúng như M. Gorki đã từng nói: “Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Sách là nơi ghi lại những kinh nghiệm, thành tựu quý báu của nhân loại. Qua tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người tiến hành các hoạt động thuộc về thao tác tư duy như tìm hiểu, tổng hợp để lĩnh hội tri thức. Từ đó, đọc sách giúp ta mở mang tầm hiểu biết về mọi mặt của đời sống như kinh tế – xã hội – văn hóa, từ đó tham khảo, chắt lọc và làm giàu kho tàng tri thức của bản thân. . Chẳng hạn, sách giáo khoa sẽ cung cấp kiến ​​thức cơ bản, nền tảng cho người đọc, còn sách tham khảo sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kiến ​​thức một cách sâu và rộng hơn.

Đọc sách không chỉ có vai trò nâng cao hiểu biết, mở mang trí tuệ mà đọc sách còn có vai trò to lớn trong việc bồi dưỡng, nuôi dưỡng đời sống tình cảm, tinh thần của con người. Qua những câu chuyện trong từng trang sách, độc giả được trải nghiệm số phận của những mảnh đời khác. Khi tiếp xúc với những nhân vật văn học có hoàn cảnh bất hạnh, chúng ta sẽ có được sự đồng cảm, cảm thông, sẻ chia. Đó chính là nền tảng để xây dựng tình yêu thương – một trong những tình cảm tốt đẹp trong mối quan hệ giữa người với người. Tương tự, đọc sách là một thói quen tích cực, vừa mang lại sự hiểu biết, kiến ​​thức, đồng thời bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm của con người.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, việc đọc hay nói cách khác là văn hóa đọc của con người đang dần xuống cấp và mai một. Thay vì dành thời gian cho những cuốn sách thú vị và hữu ích, mọi người lại đầu tư thời gian quý báu và tập trung vào những trò tiêu khiển vô bổ. Khi xã hội ngày càng phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin kéo theo sự ra đời của nhiều phương tiện giải trí khiến con người ta quan tâm nhiều hơn đến mạng xã hội, trò chơi điện tử,… thay vì quan tâm đến công việc. Đọc sách là nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Để phát huy vai trò của việc đọc sách trong việc tăng cường trí tuệ, chúng ta cần tăng cường nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của sách, từ đó biết trân trọng kho tàng tri thức nhân loại. Đồng thời, biết lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu tham khảo; rèn luyện, sáng tạo phương pháp đọc đúng để phát huy hiệu quả của văn hóa đọc.

Tương tự như vậy, câu nói “Đọc sách là hoạt động hàng ngày và là nhu cầu trí tuệ của con người có đời sống trí thức” là một quan niệm đúng đắn khi nhấn mạnh vai trò và tác dụng của việc đọc sách. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện thói quen đọc sách để nâng cao hiểu biết của mình trên lộ trình học tập đầy thử thách và hóc búa.

——–HẾT——-

Sách là nơi cất giữ tri thức của nhân loại, sách giúp con người hiểu biết về thế giới và cuộc sống xung quanh. Để trao đổi thêm về vai trò, ý nghĩa của sách đối với đời sống con người, bên cạnh dàn ý nghị luận trên, các em đừng bỏ lỡ: Nghị luận về câu nói sách là người bạn lớn của con người Nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách, Nghị luận về sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ túc trực của con người có cuộc sống trí tuệ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ túc trực của con người có cuộc sống trí tuệ bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ túc trực của con người có cuộc sống trí tuệ của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc hay nhất

Viết một bình luận