Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu)

Bạn đang xem: Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu) tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Em hãy nghị luận về câu nói của Tố Hữu: “Ôi! Ôi cuộc sống tươi đẹp biết bao!”

– Dẫn đến vấn đề: Lựa chọn lối sống là vấn đề khó đối với nhiều bạn trẻ.

– Giải thích mục đích, ý nghĩa của câu thơ: là sự trăn trở, trăn trở về một lẽ sống tươi đẹp, đó là câu hỏi của rất nhiều người chứ không riêng gì nhà thơ Tố Hữu.

1. Thế nào là sống đẹp?

– Sống đẹp là sống đúng với con người mình, chân thành là chính mình, sống không trái với lương tâm con người.

Sống đẹp là biết yêu thương, trân trọng, chia sẻ với mọi người, biết trân trọng những gì mình đang có, đồng thời cũng biết căm ghét những điều xấu xa.

Sống đẹp là biết cố gắng, nỗ lực hoàn thiện mình, có ước mơ, có nghị lực để thực hiện ước mơ.

– Sống đẹp không chỉ là sống cho riêng mình mà dùng tài năng, công sức của mình để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

2. Ý nghĩa của cái đẹp

– Sống đẹp làm cho cuộc đời có ý nghĩa, “sống” theo đúng nghĩa của từ này chứ không phải tồn tại đơn thuần: đời sống tinh thần phong phú hơn.

– Khi ta có lối sống đẹp, ta thật sự có giá trị thì sẽ nhận được sự yêu thương, giúp đỡ của người khác.

– Nếu ai cũng có lối sống năng động thì sẽ không còn khoảng cách giữa mọi người.

3. Thảo luận, mở rộng

– Bên cạnh những người có lối sống đẹp vẫn có những người sống tiêu cực: ích kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, sống buông thả, buông thả, sa vào các tệ nạn,…

– Sống đẹp không phải ngày một ngày hai mà làm được, điều đó thể hiện ở những hành động nhỏ nhất trong cả một đời người.

4. Liên hệ bản thân

– Có thái độ phê phán, lên án những người có lối sống tiêu cực.

– Luôn mở lòng yêu thương và chia sẻ nhiều hơn với người thân, gia đình và những người xung quanh.

– Là học sinh, các bạn cần phải biết định hướng lối sống lành mạnh, không ngừng nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

– Cần tỉnh táo tránh xa lối sống ăn chơi, sa đọa

– “Khi bạn sinh ra, bạn khóc, mọi người cười” nhưng hãy sống sao cho “khi bạn chết, mọi người khóc, bạn cười”.

Tố Hữu không chỉ được biết đến là một nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc, luôn bám sát từng sự kiện lịch sử mà chúng ta còn biết đến ông với những vần thơ đầy chiêm nghiệm, chiêm nghiệm về cuộc đời. Và một trong những câu đó là: “Ôi! Ôi cuộc đời tươi đẹp làm sao”. Câu hỏi đặt ra thật ý nghĩa và đáng suy ngẫm trong xã hội hiện đại.

Sống đẹp là lối sống tích cực, luôn quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi. Sống đẹp là sống có ước mơ, có lý tưởng, luôn phấn đấu để đạt được những khát vọng của bản thân. Sống đẹp là lối sống cần phải có, nhất là đối với thanh niên – thế hệ quyết định tương lai và sự phồn vinh của đất nước. Câu nói của Tố Hữu là lời chất vấn, chất vấn, nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ cần tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để có nhân cách, lối sống tốt.

Vậy, vì sao trong mỗi chúng ta cần phải có lối sống đẹp. Sống đẹp sẽ giúp ta luôn cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác đối với ta, giúp ta có tấm lòng vị tha, bao dung hơn. Sống đẹp sẽ giúp cho mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi, tốt đẹp hơn, dễ hòa nhập cộng đồng, xã hội hơn. Sống đẹp còn giúp chúng ta trở thành người hoàn thiện, là công dân có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Người có lối sống đẹp là người sống có ước mơ, lý tưởng cao đẹp, phụng sự cộng đồng, xã hội. Những người như vậy thường hình thành cho mình đức tính tự lập, sống có hoài bão, ước mơ. Đối với họ, khó khăn chỉ là liều thuốc thử để họ rèn dũng khí trở nên mạnh mẽ và vững vàng hơn. Họ không ngừng phấn đấu, vươn lên vì một tương lai tốt đẹp không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Sống có lý tưởng, có hoài bão, chúng ta không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mang trong mình lý do giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ, Người đã bôn ba bốn bể, không quản ngại khó khăn, cuối cùng đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc.

Người có lối sống đẹp còn có trái tim nhân hậu, trước hết là người hiểu ông bà, cha mẹ, đối xử tốt với bạn bè, kính trọng thầy cô. Rộng hơn, họ có tấm lòng sẻ chia với những người có số phận bất hạnh bằng những hành động thiết thực như trao cơm sẻ áo, giúp đỡ trẻ em vô gia cư. Đây cũng là thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của cha ông “lá lành đùm lá rách”. Những người hùng giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang là ví dụ điển hình nhất cho những tấm lòng biết yêu thương, sẻ chia với người khác. Địa hình xấu, thời tiết bất lợi nhưng bằng niềm tin hơn cả tình yêu, đội cứu hộ đã giải cứu thành công 11 cậu bé và huấn luyện viên của các em. Tinh thần của họ như viên ngọc sáng, vô cùng đáng khen ngợi và trân trọng.

Không chỉ vậy, người có lối sống đẹp còn là người có chí cầu tiến, ham học hỏi. Với họ, không kiến ​​thức nào là đủ, họ không ngừng tìm kiếm những kiến ​​thức mới, nhằm mở mang đầu óc, trí tuệ, từ đó có cái nhìn toàn diện về mọi việc, có cách giao tiếp, ứng xử đúng mực. với mọi người. Trần Thị Diệu Linh, con gái của một người lao công, cuộc sống nghèo khó, vất vả nhưng không vì thế mà em đánh mất niềm đam mê học tập. Bằng sự nỗ lực và kiên trì của mình, Diệu Linh đã nhận được học bổng 7 tỷ đồng của trường đại học Harvard danh tiếng thế giới.

Ngoài ra, người có lối sống đẹp còn là người năng động, không đầu hàng trước khó khăn. Nhà vật lý vĩ đại Stephen William Hawking mặc dù mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên nhưng ông đã không từ bỏ ước mơ và khát vọng của mình. Bằng nỗ lực, ý chí kiên cường và lối sống năng động, ông đã để lại cho nhân loại những tri thức vật lý vĩ đại.

Nhưng bên cạnh những người có lối sống đẹp, lành mạnh, tích cực thì vẫn có những người có lối sống tiêu cực. Họ sống buông thả, không mục tiêu, lý tưởng, phó mặc cho dòng đời. Và thông thường những người này hay sa vào các tệ nạn xã hội, là mối nguy hiểm cho cộng đồng. Có những người sống ích kỷ, vụ lợi, chỉ quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của bản thân. Khi thấy điều ác, điều ác thì tránh, sợ liên luỵ. Và cuối cùng là những con người sống vô ơn, vô cảm, thờ ơ với các vấn đề xã hội, có số phận bất hạnh. Họ sống vô trách nhiệm với xung quanh và với chính bản thân mình.

Là một sinh viên, chúng ta không chỉ trau dồi kiến ​​thức mà còn phải trau dồi đạo đức, để trở thành một nhà lãnh đạo có ích cho xã hội. Để được như vậy, họ cần phải sống có hoài bão, lý tưởng và không ngừng phấn đấu. Cần phải có ý chí kiên cường, tính kiên trì, dù gặp khó khăn gì cũng không được nản lòng, bỏ cuộc.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng từng có một câu hát rất hay về lối sống đẹp: “Sống ở đời cần có tấm lòng, biết để làm gì? Cuốn Theo Chiều Gió”. Con người chỉ có một kiếp người hữu hạn, nhưng hương thơm nhân ái của một lối sống cao đẹp sẽ trường tồn mãi mãi. Vì vậy, sống đẹp là cách để chúng ta lưu lại tiếng thơm cho thời gian bất tận.

“Ôi! Ôi cuộc đời tươi đẹp làm sao”. Bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa của việc sống một cuộc sống tươi đẹp chưa? Tại sao phải sống đẹp? Chắc hẳn một lần trong đời ai cũng nghĩ đến và cố gắng sống sao cho xứng đáng với những ngày mình được sinh ra.

Thế nào là sống đẹp? Sống đẹp là sống có thái độ sống hiền hòa, luôn giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn. Đó là thái độ sống chân thành, không giả dối, không trái với đạo đức và pháp luật. Sống đẹp còn là khi ta biết yêu thương, sẻ chia với những người có số phận bất hạnh hơn mình. Và cuối cùng, sống đẹp chính là không ngừng hoàn thiện bản thân, có ước mơ, có ý chí nghị lực để vươn tới ước mơ và những điều tốt đẹp. Sống đẹp là tự hoàn thiện tâm mình, đem sức mình ra giúp đỡ người khác.

Sống đẹp là một thái độ sống tích cực mà tất cả chúng ta cần phải có. Vì khi bạn sống hòa đồng, thân thiện với mọi người sẽ luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Không chỉ vậy, khi bạn giúp đỡ một ai đó gặp khó khăn, sự bình yên và thanh thản sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những biến cố, bất trắc, khi bạn có lối sống đẹp, lòng bao dung và nhân ái thì có thể thay đổi được những con người đã lầm đường lạc lối. Ngoài ra, cuộc sống tươi đẹp còn là cái đích mà bất kỳ ai cũng muốn hướng tới, nó đưa con người đến cái đích của chân – thiện – mỹ. Cuối cùng, một lối sống năng động là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta hòa hợp với cộng đồng và xã hội.

Nói đến biểu hiện của lối sống đẹp thì quả thực có rất nhiều hình thức. Đôi khi nó chỉ là những biểu hiện nhỏ, nhưng đôi khi nó rất lớn. Cuộc sống tươi đẹp là khi chúng ta sống có mục đích, có ước mơ và hình thành đức tính tự lập. Khi đã có mục tiêu cho mình thì phải kiên trì, nhẫn nại thực hiện đến cùng dù gặp bao nhiêu khó khăn trở ngại cũng không được bỏ cuộc.

Người có lối sống đẹp là người có tấm lòng nhân hậu, hiếu thảo, luôn giúp đỡ những người xung quanh kém may mắn hơn mình. Hàng năm, có rất nhiều tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn, là những bạn trẻ, mang sức trẻ đến với những bản làng xa xôi, mang con chữ đến với mọi người, mang cơm ăn, tình thương đến những gia đình bị lũ cuốn trôi lụt. Đó không phải là một cuộc sống tươi đẹp sao?

Sống đẹp là khi bạn không ngừng trau dồi và mở mang kiến ​​thức của mình. Hãy đem những gì đã học để góp phần xây dựng đất nước.

Nhưng bên cạnh những người có lối sống đẹp vẫn còn không ít người sống ích kỷ, ích kỷ, nhỏ nhen. Hoặc sống vô tâm, sống không mục đích, không mục đích cho tương lai, sống vô trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đây là một lối sống cần lên án và loại bỏ.

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải hình thành lối sống đẹp, tu dưỡng và rèn luyện nhân cách. Đem trí tuệ và lòng nhân ái giúp đất nước phát triển, giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Trường THCS Đồng Phú

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu) bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu) của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Nghị luận Ôi sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (2 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập những bức tranh tô màu biển báo giao thông dành cho những bé 

Viết một bình luận