Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái

Bạn đang xem: Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái

Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái

Bạn đang xem: Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái

Mục lục

I. Dàn ý Bài văn về tinh thần tương thân tương ái (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tinh thần tương thân tương ái

2. Cơ thể

* Giải thích:– “Tương thân, tương ái” được hiểu là tình cảm yêu thương, gắn bó, quan tâm mà con người dành cho nhau.– Tinh thần tương thân, tương ái thể hiện ở thái độ đồng cảm, hành động sẻ chia, giúp đỡ những người khác khi họ gặp khó khăn hoặc bất hạnh.

* Bàn về tinh thần tương thân tương ái: – Tinh thần tương thân tương ái là sợi dây liên kết mọi người với nhau, tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa con người với con người, đây cũng là cơ sở tạo nên sức mạnh. sức mạnh của một cộng đồng. , xã hội, vượt ra ngoài một quốc gia, một dân tộc.– Khi chúng ta có tình yêu thương và quan tâm đến nhau, chúng ta có thể vượt qua mọi nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.– Tương lai tương thân tương ái. Đó cũng là cơ sở tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc.– Là tiền đề, cơ sở để hình thành những giá trị sống, phẩm chất đạo đức tốt đẹp.– Người có tinh thần tương thân tương ái sẽ được mọi người mến phục. Kính thưa. Mọi người xung quanh chúng ta yêu thương, tôn trọng và trên hết, khi chúng ta cho đi yêu thương, chúng ta cũng sẽ nhận lại yêu thương.

* Phản đề: – Nếu sống thiếu tình thương, chỉ biết đến mình mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, con người sẽ trở nên ích kỉ, vô cảm và dần trở thành “đồ thừa” trong cộng đồng, xã hội. – Lòng tốt nếu không đặt đúng chỗ sẽ giúp cái ác lớn mạnh

* Bài học:- Cần có ý thức kế thừa và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.- Học cách trao đi yêu thương một cách tự nguyện, chân thành, tiết kiệm, quan tâm, nhân ái, tự nguyện. sẵn sàng giúp đỡ, chăm sóc người khác khi gặp khó khăn.

3. Kết luận

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái (Chuẩn)

Ai đó đã từng nói rằng “Mọi thứ rồi sẽ qua, chỉ có tình người là ở lại”. Theo guồng quay của xã hội, mọi giá trị vật chất dù hào nhoáng, bóng bẩy đến đâu rồi cũng sẽ bị lãng quên và đổi thay, chỉ có tình người là mãi mãi không thay đổi, bởi nó được cất giữ trong tim. trái tim của mọi người. Vì vậy, có thể nói tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất, nó như đóa hoa tỏa sáng giữa cuộc đời.

Tương thân, tương ái là một trong những truyền thống tốt đẹp, quý báu nhất của dân tộc Việt Nam ta, được hun đúc từ ngàn đời nay và được gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay. “Tương thân, tương ái” được hiểu là tình cảm yêu thương, gắn bó, quan tâm mà con người dành cho nhau. Tinh thần tương thân tương ái thể hiện ở thái độ đồng cảm, hành động sẻ chia, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, bất hạnh. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tinh thần ấy ở bất cứ đâu, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Để giúp đỡ đồng bào vượt qua sự “càn quét” khủng khiếp của dịch bệnh, đã có rất nhiều chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men của các nhà hảo tâm dành cho đồng bào nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. dịch bệnh. dịch bệnh. Việc thành lập Quỹ vắc xin quốc gia để tạo miễn dịch cộng đồng cũng là hành động chung tay của toàn dân tộc và nhân dân Việt Nam. Cũng chính nhờ phát huy tinh thần tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân” nên trong đại dịch không ai bị bỏ lại phía sau.

Tinh thần tương thân tương ái là sợi dây kết nối mọi người với nhau, tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa người với người. sắc tộc. Khi chúng ta yêu thương và quan tâm lẫn nhau, chúng ta có thể vượt qua mọi nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tương thân tương ái còn là cơ sở tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngược dòng lịch sử, chúng ta không khỏi tự hào về tinh thần chiến đấu anh dũng và những chiến công hiển hách của ông cha ta. Làm nên những “chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới” ấy không gì khác ngoài lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của toàn dân. Khi chúng ta biết thương người khác như chính mình, chúng ta có thể tạo ra một sức mạnh to lớn, nó có thể chiến thắng mọi hoàn cảnh, nó cũng đủ mạnh để “quét sạch” dấu chân xâm lược. từ vương quốc.

Tình thương yêu và tinh thần tương thân tương ái là tiền đề, cơ sở để hình thành những giá trị sống, phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Tinh thần tương thân tương ái giúp con người sống nhân ái, yêu thương nhau hơn. Người có tinh thần tương thân tương ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng và trên hết, khi ta cho đi yêu thương thì cũng sẽ nhận lại yêu thương.

Ngược lại, nếu sống mà không biết yêu thương, chỉ biết đến mình mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, con người sẽ trở nên ích kỷ, vô cảm và dần trở thành “đồ thừa” trong cộng đồng, xã hội. .

Chúng ta, mỗi học sinh chúng ta cần có ý thức kế thừa và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Biết trao yêu thương một cách tự nguyện, chân thành, tiết kiệm, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người khác khi họ gặp khó khăn. Tuy nhiên, lòng tốt của chúng ta cũng cần phải đặt đúng chỗ, đúng người để tránh việc lòng tốt đó “tiếp tay” cho cái ác phát triển.

Tương thân tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nó là biểu hiện của lối sống trọng tình, trọng nghĩa. Chúng ta sinh ra trong một dân tộc giàu tình yêu thương nên mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn và phát huy tinh thần tốt đẹp đó để bông hoa yêu thương tỏa hương thơm.

——-HẾT———

Để có những cảm nhận sâu sắc, đầy đủ về tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của quân và dân Việt Nam, ngoài bài viết về tinh thần tương thân tương ái trên, các em Đỗ đã không bỏ qua các bài viết sau. Các bài văn mẫu đặc sắc khác như: bài văn nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu, bài văn nghị luận xã hội 200 chữ lòng nhân ái trong cuộc sống, bài văn nghị luận xã hội sống cần có tấm lòng.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái
Xem thêm bài viết hay:  Tả bác đưa thư

Viết một bình luận