Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội dài 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

Bình luận xã hội 200 từ về nghiện trò chơi trực tuyến

Mục lục

I. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội dài 200 từ về chứng nghiện game online (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nghiện game online ở giới trẻ

2. Cơ thể

– giải thích:+ “Game online” là những trò chơi điện tử trên mạng Internet được xây dựng nhằm giúp con người giải trí, xả stress. + “Nghiện game” là một rối loạn tâm lý khi người chơi tham gia chơi. dành quá nhiều thời gian và tâm trí cho những trò tiêu khiển.

– Thực trạng:+ Tình trạng nghiện game đã và đang xảy ra ở một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. + Số lượng tài khoản game được lập ngày càng nhiều.

– Nguyên nhân:+ Chủ quan: Do bản thân người chơi tò mò, ham hiểu biết; tâm lý dễ bị lung lay trước những cám dỗ của bạn bè. + Khách quan: Do sự quản lý lỏng lẻo, thiếu quan tâm của cha mẹ học sinh. Đầu tư máy tính, điện thoại có kết nối Internet để phục vụ việc học tập của con nhưng thiếu sự giám sát.

– Hậu quả: + Về sức khỏe: ảnh hưởng đến thị giác, cột sống, gây ảo giác,.. + Về tâm sinh lý: Gây ra những nhận thức và hành động sai lệch: nói dối, bạo lực, trộm cắp tiền,… + Học tập sa sút, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc.

– Đề xuất giải pháp: + Mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với bản thân và gia đình; nhận thức được hành động của chính mình; biết quản lý thời gian hợp lý.+ Tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, tích cực giao lưu, tạo các mối quan hệ tránh xa các trò chơi tiêu khiển.+ Cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến con trẻ.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 từ về nghiện game online

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về nghiện game online, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế – xã hội và sự bùng nổ của công nghệ thông tin, con người, đặc biệt là giới trẻ có nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực vẫn còn tồn tại những hạn chế tiêu cực, một trong số đó có thể kể đến là hiện tượng nghiện game online. Nghiện game là trạng thái say mê quá mức các trò chơi điện tử, người chơi sẽ chìm đắm trong thế giới ảo mà không kiểm soát được hành vi của bản thân. Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ thanh niên, đặc biệt là thanh thiếu niên nghiện game online, coi game là thú tiêu khiển, nhưng lại dành hết thời gian, tiền bạc, tâm trí cho việc chơi game, từ đó bỏ bê học tập, bỏ lỡ cơ hội việc làm, cơ hội phát triển. Bản chất game online không xấu, nó sinh ra để giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên, chính việc sử dụng không đúng cách của con người đã biến game online trở thành một “thứ xấu xa” có thể tác động tiêu cực đến nhận thức, hành vi và tương lai của con người. Mỗi ngày có hàng trăm nghìn tài khoản game được tạo ra, trong đó một lượng lớn là học sinh, sinh viên. Điều đáng nói là có không ít người lựa chọn những trò chơi bạo lực, có thể tác động xấu đến nhận thức, làm méo mó suy nghĩ và hành động. Nghiện game không chỉ lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng đến chất lượng học tập, làm việc. Nguy hiểm hơn, nghiện game có thể gây ảo giác khiến người chơi có những nhận thức và hành vi sai lệch: trộm cắp, bạo lực… Để hạn chế những tác hại nguy hiểm của việc nghiện game online, mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về tác hại của game, để kiểm soát hành vi của bản thân, không để bị cuốn vào những thú vui tiêu khiển. Mặt khác, cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian quản lý các hoạt động học tập, vui chơi của con cái, hạn chế cho con sử dụng điện thoại, internet. Nghiện game có thể tác động xấu đến sức khỏe, gây ra những suy nghĩ và hành động sai lầm, thậm chí có thể hủy hoại cả tương lai. Vì vậy, mỗi cá nhân cần ý thức được hành động của bản thân, cần ra sức học tập, phấn đấu vì những mục tiêu, ước mơ cao đẹp để trở thành người có ích cho xã hội.

2. Bài nghị luận xã hội dài 200 từ về nghiện game online, mẫu 2 (Chuẩn)

Chúng ta đang sống trong xã hội thông tin, thời đại công nghệ 4.0 đã làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống nhưng bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận, sự phát triển của công nghệ cũng làm nảy sinh nhiều tệ nạn tiêu dùng. cùng cực, một trong số đó là nghiện game online. Game online là trò chơi điện tử mà người chơi có thể dễ dàng tham gia khi có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Nghiện game là một chứng rối loạn tâm lý khi người chơi dành quá nhiều thời gian và tâm trí cho những trò chơi tiêu khiển. Nghiện game xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên và học sinh, sinh viên. Không chỉ lãng phí thời gian, tiêu tốn nhiều tiền mà nghiện game còn khiến trẻ sa sút việc học, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đã có nhiều trường hợp trốn học, nói dối, trộm tiền của bố mẹ để chơi game giữa các học sinh. Đây là một thực tế đáng buồn và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ. Nghiện game xuất hiện nhiều ở học sinh bên cạnh sự ham chơi của các em còn có một phần trách nhiệm của các bậc phụ huynh khi đã buông lỏng trong việc quản lý, giáo dục con cái. Game online là trò chơi giải trí giúp con người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống. Nhưng việc lạm dụng game, đặc biệt là game bạo lực là một hành động đáng lên án. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức được vai trò cũng như những tác động tiêu cực nếu quá lạm dụng việc chơi game. Hãy chơi game như một cách để thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi, hãy biết lựa chọn những game lành mạnh và quản lý thời gian của mình để game online trở thành một công cụ giải trí hữu ích. bởi một thứ “thuốc độc” hủy hoại cuộc sống, tương lai của chúng ta.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về nghiện game online, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của con người, ngày càng có nhiều trò chơi điện tử ra đời. Về bản chất, game online không xấu, nó sinh ra để giúp con người thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, đáng buồn là một bộ phận giới trẻ ngày nay coi game online như một trò tiêu khiển mà lãng phí quá nhiều thời gian, tâm trí và tiền bạc vào đó. Nghiện game có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cả về thể chất lẫn tinh thần. Dễ thấy nhất là sự sa sút trong học tập và công việc. Việc học làm sao tiến bộ, chất lượng công việc làm sao tốt nếu con người ta mãi bị cuốn vào những trò chơi vô bổ trên mạng. Nghiện game còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chơi game quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, cột sống,… Nguy hiểm nhất là tình trạng đắm chìm trong game dễ khiến con người lệch lạc trong suy nghĩ. Suy nghĩ, hành động, đặc biệt là những trò bạo lực trong game có thể gây ra những tác động cực kỳ nguy hiểm cho người chơi. Dư luận từng xôn xao trước những vụ án đau lòng như thanh niên Nghiêm Viết Thành giết cha để có tiền chơi game, hay vụ nam công nhân giết người tình để trả nợ game. Game online có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Game online đúng mục đích là mang lại những giây phút thư giãn, giải trí, nhưng nếu quá lạm dụng, nó có thể trở thành con dao sắc bén hủy hoại sự tiến bộ và tương lai, gây ra bao khốn khó. , tổn thất không thể khắc phục được. Nhận thức rõ tác hại của game online, mỗi chúng ta cần nghiêm túc kiểm điểm hành vi của bản thân, tránh xa trò chơi điện tử, nhất là những trò chơi bạo lực nguy hiểm. Thay vì bị cuốn vào những trò chơi vô bổ, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn để đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội bổ ích; có ý thức xây dựng lối sống lành mạnh, giao lưu quan hệ với mọi người xung quanh để thoát khỏi những cám dỗ của thế giới ảo.

——HẾT——-

Bên cạnh nạn nghiện game online, còn rất nhiều hiện tượng khác được cả xã hội quan tâm mà các em có thể tham khảo thêm như: Nghị luận xã hội 200 chữ về nạn xả rác trong trường học , Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám , Nghị luận về lũ lụt tượng ở miền Trung, Viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng học tủ, học vẹt để mở rộng hiểu biết về xã hội.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây

Viết một bình luận