Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói vừa lòng nhau (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn vào câu tục ngữ “Lời nói chẳng tiền mua mua, hãy lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”: Lời nói thực chất là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp chúng ta tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, nhưng nó cũng là lời nói mà nếu chúng ta không biết cách ăn nói, chúng ta sẽ đánh mất những mối quan hệ đó. Từ kinh nghiệm bao đời, ông cha ta đã đúc kết câu ca dao tục ngữ về lời ăn tiếng nói như “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

2. Cơ thể

– giải thích câu tục ngữ:+ “Lời nói không mất tiền mua”: lời nói là bản năng bẩm sinh, cố hữu của con người, chúng ta không phải mất tiền mua lời nói, lời nói là tài sản riêng không ai thay thế được…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, hãy lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau (Chuẩn)

Từ khi ba tuổi, mỗi chúng ta đều đã học nói, bởi vì ngôn ngữ là cách giao tiếp phổ biến nhất, dễ dàng nhất và đơn giản nhất với mọi người. Vì vậy, trong những điều quan trọng cần phải học, trước tiên chúng ta phải học nói, lời nói không chỉ để chúng ta giao tiếp, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, quan điểm mà còn là công cụ để hình thành các mối quan hệ xã hội. lễ hội. Câu ngạn ngữ của ông cha ta từ ngàn xưa về cách ăn nói vẫn đúng cho đến ngày nay “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải trao đổi, giao tiếp với nhau, thường xuyên phải sử dụng những tiếng nói, lời nói mang sắc thái, ý nghĩa khác nhau tùy theo nhu cầu, mục đích của mỗi người. loa. Vậy cách dùng lời nói như thế nào để đạt được hiệu quả cao, chính vì thế mà ông cha ta đã để lại câu tục ngữ khuyên răn, nhắc nhở con cháu về cách dùng từ “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà lấy lòng nhau”. Tiếng nói là bản năng vốn có của con người, ai nói được thì tự tạo ra tiếng nói của mình, “lời nói không mất tiền mua” vì tiếng nói là của mình, mình tự tạo ra. Không phải người bán mà là người mua. Lời nói không mất tiền mua nhưng để tạo nên giá trị của lời nói thì lại phụ thuộc vào cách nói của chúng ta, chính vì thế chúng ta phải “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Từ ngữ được sử dụng một cách khéo léo, khéo léo, hợp lý không những giúp chúng ta đạt được mục đích giao tiếp mà còn có hiệu quả cao. “Vui lòng nhau” là sự phù hợp với từng hoàn cảnh, từng quan hệ, từng đối tượng mà sử dụng lời nói cho đúng, văn minh, lịch sự. Lời nói phản ánh trình độ văn hóa, nhân cách của con người nên chúng ta phải biết “lựa lời”, chọn giọng điệu phù hợp với ngữ cảnh và suy nghĩ trước khi nói sẽ giúp chúng ta luôn giữ được giá trị. lời nói và hành vi của mình. Có những ngôn từ hay, dễ nghe nhưng cũng có những ngôn từ thô tục, phản cảm, vô văn hóa khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Trong một buổi lễ báo hiếu, có người kịp thời mang đến những lời động viên, an ủi để xoa dịu nỗi đau mất mát cho người ở lại, nhưng cũng có người mang đến những lời mắng nhiếc, trách móc, nguyền rủa. . Một lời nói có thể trở thành nguồn động viên và sức mạnh cho người khác, nhưng chỉ một lời nói thôi cũng có thể bóp chết ý chí của người khác.

Tương tự, có thể thấy lời nói có mang lại điều tốt hay không là do cách sử dụng của mỗi chúng ta. Chúng ta phải thường xuyên trau dồi vốn từ, thường xuyên giao tiếp để có nhiều thương hiệu hơn trong việc sử dụng. lời nói. Một mặt chúng ta luôn hướng tới lời hay ý đẹp, mặt khác chúng ta phải nhận thức rằng lời hay ý đẹp không nhất thiết phải hoa mỹ, khoa trương và sến súa, khuôn sáo. Những ngôn từ đó tuy hoa mỹ nhưng chỉ là hoa mỹ về phương thức, còn thực chất nó là tiêu cực, phản ánh hiện thực và ý chí của con người. Ngoài ra, chúng ta phải biết sử dụng những lời phê bình, khiển trách, góp ý đúng lúc, đúng chỗ để tạo ra những lời nói có ý nghĩa, giúp người khác thấy được lỗi lầm, khuyết điểm của mình để thay đổi. Lời nói có thể giúp ta khẳng định bản thân, có những mối quan hệ tốt đẹp cho mình nhưng cũng chính lời nói lại hủy hoại tư cách của chính mình, làm đổ vỡ các mối quan hệ và làm mất lòng tin của mọi người. .

Sống trong thời đại tiến bộ văn minh, để có thể chứng minh và khẳng định giá trị của bản thân, chúng ta phải ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng ngôn từ. Chúng ta có quyền quyết định tính cách và các mối quan hệ của mình, bằng cách sử dụng tiếng nói của mình, hãy thể hiện rằng chúng ta là một người có văn hóa, đàng hoàng và có đạo đức.

——HẾT——–

Lời nói là phương tiện giao tiếp cũng như là sợi dây liên kết giữa con người với con người. Bàn về phát ngôn, bên cạnh bài viết Nghị luận xã hội Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau ở trên, các em có thể tham khảo thêm: Tranh luận về tác hại của nói dối , Tranh luận về hiện tượng nói tục, chửi thề trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về câu nói: Đừng nói những gì bạn đã đọc, mà hãy nói những gì bạn hiểu tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân

Viết một bình luận