Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm của riêng một cá nhân nào mà là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, hay nói đúng hơn là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và những người xung quanh.

1. Dàn ý thảo luận về biến đổi khí hậu

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu gồm có 3 phần, đó là:

1. Mở bài

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu chọn lọc hay nhất

Biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng và tác động rộng khắp đến môi trường sống của con người và động vật. Điều đáng lo ngại là tốc độ biến đổi khí hậu ngày càng nhanh dẫn đến việc ứng phó, khắc phục vấn đề này gặp nhiều khó khăn.

2. Cơ thể

– Mô tả chi tiết hơn đánh giá và hiểu biết của bạn về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay:

Nêu khái niệm biến đổi khí hậu (theo cách hiểu của em)

Các triệu chứng cụ thể:

 • Thời tiết thay đổi thất thường: nhiệt độ tăng cao, mưa trái mùa, tuyết rơi sớm…
 • Sự thay đổi của bầu khí quyển: tầng ozon ngày càng mỏng đi, một số nơi mất đi lớp bảo vệ khiến các tia phóng xạ có hại xâm nhập vào bầu khí quyển,…
 • Thực vật và động vật thay đổi để thích nghi (vận động được vận chuyển đến môi trường sống mới; thực vật thay đổi hình dạng như rễ, cấu trúc, chức năng bộ phận, v.v.)
 • tác động đến mọi người

– Nguyên nhân: (đa phần là do tác động của con người)

 • Khai thác quá mức khoáng sản (quặng hiếm, loại thường dùng trong công nghiệp,…) làm phát sinh một lượng lớn bụi và nước thải, các nguyên tố phóng xạ.
 • Chặt phá rừng phòng hộ, săn bắt, giết hại động vật trái phép (nêu một số ví dụ cụ thể nếu biết)
 • Lãng phí tài nguyên nước (nước ngọt trong sinh hoạt, sản xuất…)
 • Việc không kiểm soát chặt chẽ rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp (ví dụ cụ thể: bãi rác tự phát, nhà máy xả rác chưa qua xử lý,…) dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng (môi trường sinh hoạt, nguồn nước, đất đai,…)
 • Ý thức tư nhân và cộng đồng chưa cao (coi thường hậu quả của biến đổi khí hậu, coi việc giữ gìn môi trường sống là công việc của một cá nhân hay một nhóm nào đó, vì những lợi ích nhất thời nên cố tình phớt lờ,…). ..)
 • các nguyên nhân khác (rủi ro trong công nghiệp hạt nhân, công nghiệp vũ trụ, quốc phòng, v.v.)

– Kết quả:

 • Mất cân bằng sinh thái
 • Xói mòn thực vật và tuyệt chủng nhiều loài động vật: môi trường sống thay đổi đột ngột khiến nhiều loài không kịp thích nghi dẫn đến suy thoái và tuyệt chủng (ví dụ cụ thể một số loài mà em biết, ví dụ: chim cánh cụt ở Nam Cực, bướm ở Tây Ban Nha) , san hô, cây Lobelia, chuột Bramble Cay, v.v.)
 • Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.
 • Thiên tai thường xuyên xảy ra có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người (lũ quét, sạt lở đất, bão lớn,…)
 • Môi trường sống của con người ngày càng bị thu hẹp và khắc nghiệt (hiện tượng băng tan ở hai cực, sa mạc hóa do biến đổi khí hậu,…)
 • Dịch bệnh phát sinh và lây lan nhanh, sức khỏe con người ngày càng giảm sút (môi trường ô nhiễm mang nhiều mầm bệnh) các hệ lụy khác

– giải pháp:

 • Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm chặt phá rừng, cấm săn bắt và giết hại động vật bừa bãi.
 • Khai thác hợp lý tài nguyên khoáng sản
 • Mỗi cá nhân xây dựng ý thức bảo vệ môi trường (tham gia trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ, bỏ rác đúng nơi quy định, xử lý rác thải hợp lý,…)
 • Các giải pháp khác

3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề đã được khái quát ở phần mở đầu (quan điểm, mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của cá nhân, cộng đồng, xã hội,…). Đưa ra ý kiến, hướng dẫn, lời khuyên.

2. Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu – Bài 1

Khí hậu tạo điều kiện cho các sinh vật sống trên cạn và dưới biển. Đồng thời, sự sống trên Trái đất ảnh hưởng đến khí hậu. Thực vật phù du biển làm thay đổi nồng độ khí nhà kính và sol khí trong khí quyển. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng không chỉ vậy, có rất nhiều mối lo ngại đó là vấn đề biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu xảy ra trong một khoảng thời gian rất dài. Điều này dường như cũng đã ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều sinh vật sống trên Trái đất. Sự thay đổi khí hậu này thực sự có thể là sự nóng lên toàn cầu, hoặc nó có thể là mực nước biển dâng do băng tan. Đồng thời, một trong những biểu hiện của nó còn là những biến đổi về cường độ của quá trình hoàn lưu khí quyển, đồng thời ta thấy còn có các vòng tuần hoàn nước tự nhiên đã biết. biến đổi theo quy luật tự nhiên như trước. Chúng ta có thể thấy đó là biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Và một trong những biểu hiện rõ ràng nhất đó là hiện tượng trái đất nóng lên, băng tan kéo theo đó là mực nước biển dâng cao. Hay cũng có thể là do những hiện tượng thời tiết thất thường có thể kể đến đó là những hiện tượng như bão lũ, sóng thần, động đất, ngoài ra còn có hạn hán, rét đậm rét hại kéo dài… Và chúng ta có thể thấy rằng trong thời gian vừa qua Trong những năm qua, cả nhân loại đã phải đối mặt với những hiểm họa của thiên nhiên, những thảm họa thiên tai, dịch bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Có thể kể đến đó là các hiện tượng như băng tan ở hai cực, sóng thần… và thực tế, chúng ta có thể thấy chuỗi thiên tai đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều quốc gia. Chẳng nói đâu xa, ngay trên dải đất hình chữ S của chúng ta, thời tiết cũng diễn ra những thay đổi thất thường theo hướng cực đoan. Thật vậy, biến đổi khí hậu không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả mọi người.

Dễ dàng nhận thấy, biến đổi khí hậu còn gây ra lũ lụt, thiên tai… Tất cả những điều đó dường như đã ảnh hưởng lâu dài đến môi trường, thiếu nước sinh hoạt hay ô nhiễm nguồn nước. Lúc này, chính nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người nông dân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể thấy. Chính do những tác động của con người vào chính thiên nhiên được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này.

Mọi người hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chúng ta cũng nên tham gia và tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Thực tế, có thể thấy, có những hoạt động thiện nguyện của các cá nhân, tập thể thực sự ý nghĩa, góp phần phát triển cộng đồng bền vững.

Mỗi chúng ta cũng hãy chủ động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chúng ta cũng nên kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay cứu thế giới và cứu chính chúng ta. Những hoạt động như “giờ trái đất” cũng là một hoạt động tốt để tạo điều kiện cho trái đất hạn chế phần nào sự biến đổi khí hậu.

3. Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu – Bài 2

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi về thời tiết hoặc nhiệt độ khác với tự nhiên, có thể do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt với sự nóng lên toàn cầu, làm băng tan, mực nước biển dâng cao, các hiện tượng thời tiết như bão, lũ lụt, động đất xuất hiện ngày càng nhiều và mức độ nghiêm trọng cao hơn. Ngày nay, cùng với sự phát triển ngày càng cao, hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người hiện đại kéo theo nhiều vấn đề nguy hiểm cho môi trường sống. Một trong những hệ lụy nguy hiểm đó là nguy cơ biến đổi khí hậu, vấn đề luôn được nhắc đến hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, sách vở. Thực trạng này dẫn đến hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người và thiên nhiên. Khi hệ sinh thái mất cân bằng, số lượng rừng giảm mạnh, đồi trọc ngày càng nhiều, làm tăng nguy cơ xói mòn và động vật hoang dã. đất sẽ gây ra cái chết của hàng trăm ngàn động vật và con người. Trận sóng thần ở Nhật Bản hay gần đây nhất là trận lũ lụt ở Yên Bái đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản và hoa màu của người dân. Nó còn kéo theo những dịch bệnh nguy hiểm, một số căn bệnh mà loài người chưa tìm ra thuốc chữa. Sau đó, khi nhiệt độ không khí tăng lên, cái nóng oi ả ở Nam Cực cướp đi những tảng băng lớn của loài gấu Bắc Cực, trong khi mùa đông ngày càng khắc nghiệt khiến cuộc sống và sản xuất của con người càng thêm khó khăn. trở nên khó khăn hơn. Trước những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu, ngay từ bây giờ chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường sống. Tích cực trồng cây, phủ xanh đất trống đồi trọc, nghiêm cấm chặt phá rừng đầu nguồn cần nhanh chóng được triển khai. xử lý nghiêm các trường hợp săn bắt động vật trái phép, gây mất cân bằng sinh thái. Hạn chế sử dụng túi nilon, các vật dụng khó tái chế, phân loại. Ngày nay, các nước tiên tiến đều chú trọng sử dụng và phát triển nguồn năng lượng tự nhiên để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản. Quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để cải thiện và bảo vệ môi trường sống. Vì một trái đất luôn xanh – sạch – đẹp, là nguồn sống của chúng ta và của nhiều thế hệ mai sau, tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ ngôi nhà Trái đất này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất về hiện tượng biến đổi khí hậu . Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ vấn đề pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua Email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật Minh Khuê.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất

Viết một bình luận