Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?

Bạn đang xem:
Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?
tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Nước Âu Lạc do ai thành lập? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?

Câu hỏi: Nước Âu Lạc do ai thành lập? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?

Trả lời: Nước Âu Lạc ra đời năm 207 TCN, đứng đầu là Thục Phán, thống nhất đất và người Tây Âu, Lạc Việt thành nước Âu Lạc. Thục Phán lên ngôi, xưng là An Dương Vương, chọn Phong Khê (nay là Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) làm kinh đô.

Nước Âu Lạc do ai thành lập?

Giải thích: Sự ra đời của nhà nước Âu Lạc

Các nhà sử học căn cứ vào Sử ký Tư Mã Thiên là tài liệu gần nhất với thời đại của nhà nước Âu Lạc, cho rằng An Dương Vương và nhà nước Âu Lạc tồn tại từ khoảng năm 208 TCN đến năm 179 TCN. nguyên bản.

Khi mới dựng nước, dân tộc ta phải đương đầu với nhiều thế lực ngoại xâm. Vào cuối thời Hùng Vương, ngoại xâm ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đối với nước ta. Ở Trung Quốc, sau khi thôn tính nước Ngô năm 473 TCN, ông ta xưng vương vùng Duyên Hải từ Sơn Đông đến Quảng Đông và sai sứ sang chiêu mộ Văn Lang, nhưng bị vua Hùng từ chối. Đó là sự kiện đầu tiên nước ta đụng độ với chủ nghĩa bành trướng Đại Hán.

Sau khi thành lập nhà Tần mở rộng xâm lược với Bách Việt ở phía nam Trường Giang. Hàng vạn quân Tần vượt biên giới tiến vào lãnh thổ phía bắc và đông bắc nước ta.

Khi chứng kiến ​​kẻ thù xâm lược, hai dân tộc Lạc Việt và Âu Việt có mối quan hệ gắn bó về huyết thống, nơi sinh sống, kinh tế, văn hóa, cùng đoàn kết đánh kẻ thù chung. Lực lượng chiến đấu của người Việt ngày càng mạnh, quân Tần dần bị dồn vào chân tường. Trong trận chiến này, vai trò và uy tín của Thục Phán – thủ lĩnh kiệt xuất của liên minh các bộ tộc Tây Âu ngày càng được nâng cao và được tín nhiệm không chỉ trong phạm vi các bộ tộc Tây Âu mà còn mở rộng ra các bộ tộc Tây Âu. Mất. Tiếng Việt.

Sau khi chiến tranh kết thúc thắng lợi, với điều kiện cộng đồng Lạc Việt – Tây Âu được hình thành, uy thế của Thục Phán càng tăng và được tôn xưng thay Hùng Vương. Thục Phán tự xưng là An Dương Vương, đặt tên nước là Âu Lạc. Nước Âu Lạc là sự kết hợp của hai bộ tộc Tây Âu và Lạc Việt.

Lãnh thổ Âu Lạc được mở rộng trên cơ sở kế thừa hai lãnh thổ Văn Lang và Tây Âu. Nước Âu Lạc ra đời là kết quả của sự đoàn kết tiêu diệt kẻ thù chung. Đây là một bước phát triển mới cao hơn nhà nước Văn Lang.

Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?

Nước Âu Lạc tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước.

Về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, thời kỳ Âu Lạc phát triển trên cơ sở những thành tựu của nước Văn Lang. Văn hóa Đông Sơn là cơ sở văn hóa của hai quốc gia Văn Lang và Âu Lạc.

Do yêu cầu cấp thiết của cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, thời Âu Lạc đã có những bước tiến lớn về quân sự. Việc chế tạo ra nỏ Liên Châu bắn một phát được nhiều người coi là một loại vũ khí độc đáo có sức sát thương lớn và việc xây dựng thành Cổ Loa để phòng thủ cũng là một minh chứng cho sự phát triển của đất nước. Âu Lạc. Thành Cổ Loa nằm ở trung tâm đất nước, là đầu mối của hệ thống giao thông đường thủy. Đây là một công trình kiến ​​trúc quân sự phòng thủ kiên cố, kết hợp chặt chẽ giữa lục quân và thủy quân. Với thế và lực hùng mạnh của mình, thành Cổ Loa đã góp phần làm nên nhiều chiến công hiển hách của nhân dân Âu Lạc trước các cuộc xâm lược của quân Triệu. Tuy nhiên, do những sai lầm chủ quan của mình, An Dương Vương đã bị đẩy vào tình thế bị cô lập, xa dân, khiến nước Âu Lạc rơi vào tay giặc, đất nước rơi vào 1000 năm Bắc thuộc.

Ý nghĩa sự ra đời nước Âu Lạc

Trong thời kỳ dựng nước, chúng ta đã xây dựng nên một nền văn minh rực rỡ, nền văn minh sông Hồng và nhà nước Văn Lang, Âu Lạc sơ khai.

Nhà nước Âu Lạc ra đời là minh chứng cho một nền văn hiến lâu đời.

Chính nhờ lao động sáng tạo và đấu tranh bền bỉ mà người Việt Nam đã xây dựng đất nước phát triển, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa làm nền tảng cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. .

Dựa trên cơ sở kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước và tình làng nghĩa xóm bền chặt, cư dân Âu Lạc đã khai hoang mở cõi, chống giặc ngoại xâm, hình thành nếp sống, cách ứng xử riêng biệt.

So sánh nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc

* Điểm giống nhau:

– Cả hai nước đều có lãnh thổ chủ yếu ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam ngày nay

– Là tổ chức nhà nước do vua đứng đầu, nắm mọi quyền hành, phục vụ vua là các bầy tôi và tướng lĩnh. Lạc tướng đứng đầu các bộ, Bố chính (già làng) đứng đầu cồng chiêng, xe ngựa.

– Lúa là nguồn lương thực chính của cư dân Văn Lang – Âu Lạc, chủ yếu là lúa nếp. Họ dùng gạo nếp để thổi cơm, làm bánh chưng, bánh dày.

Trang phục của cư dân hai nước phản ánh trình độ phát triển, gu thẩm mỹ và bản sắc văn hóa của người Việt cổ. Do nghề dệt phát triển, người Việt cổ đã sản xuất ra nhiều loại vải khác nhau từ đay, gai, tơ tằm. Trong sinh hoạt, nam thường đóng khố, nữ thường mặc váy.

Phương tiện giao thông chủ yếu là thuyền trên sông rạch.

* Sự khác biệt

tiêu chí phân biệt Văn Lang Âu Lạc
Thủ đô Phong Châu (Phú Thọ) Phong Khê (Đông Anh, Hà Nội)
Lãnh thổ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nay Mở rộng diện tích thừa hưởng đất Lạc Việt, Tây Âu
tổ chức bộ máy nhà nước Đơn giản, sơ khai Tổ chức nhà nước chặt chẽ hơn:

+ Nhà vua nắm nhiều quyền hành pháp hơn, có địa vị cao hơn trong việc điều hành đất nước.

+ Có quân đông, mạnh, vũ khí tốt, bảo vệ thành Cổ Loa kiên cố, vững chắc.

************************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/nha-nuoc-au-lac-do-ai-lap-ra-nuoc-au-lac-ra-doi-vao – nam-nao/

Bạn thấy bài viết
Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về
Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?
của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về
Nhà nước Âu Lạc do ai lập ra? Nước Âu Lạc ra đời vào năm nào?
Xem thêm bài viết hay:  Cách sử dụng plugin Keylight trong After Effects

Viết một bình luận