Những lưu ý khi bé mọc răng hàm

Bạn đang xem: Những lưu ý khi bé mọc răng hàm tại Trường THCS Đồng Phú

Lời khuyên khi bé mọc răng

I – Những điều cần biết khi trẻ mọc răng hàm

Nội dung

 • 1 1. Khi nào trẻ mọc răng hàm?
 • 2 2. Bé đã mọc chiếc răng hàm đầu tiên chưa?
 • 3 3. Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?
 • 4 4. Trẻ có răng hàm và răng nanh phía trước, phải làm sao?
 • 5 5. Trẻ mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không?
 • 6 6. Mọc răng hàm có đau không?
 • 7 1. Trẻ mọc răng hàm bị sốt
 • 8 2. Bé mọc răng bị sưng lợi
 • 9 3. Trẻ mọc răng hàm bị hôi miệng
 • 10 4. Bé mọc răng hàm không chịu ăn
 • 11 5. Trẻ mọc răng hàm có bị đi ngoài không?
 • 12 Trường THCS Đồng Phú

Mục lục

1. Khi nào trẻ mọc răng hàm?

Răng hàm là chiếc răng lớn nhất trong cung hàm, có nhiệm vụ nhai và nghiền nát thức ăn. Trẻ mọc răng hàm khi ngừng bú bình, ăn sữa và chuyển sang ăn cháo.

Thời gian mọc răng cụ thể ở trẻ như sau:

2. Bé đã mọc chiếc răng hàm đầu tiên chưa?

Mọc răng hàm sữa đầu tiên (răng tiền hàm thứ nhất, răng sữa số 4): khi trẻ được khoảng 13-19 tháng.

Răng sữa 2 (răng sữa thứ 2, răng sữa thứ 5): khi trẻ được 23 – 33 tháng tuổi.

Mọc răng hàm thứ nhất (răng vĩnh viễn thứ 6): khi trẻ 6-7 tuổi.

Mọc răng hàm thứ 2 (răng vĩnh viễn số 7): khi trẻ 11-13 tuổi

Răng hàm thứ 3 (răng vĩnh viễn số 8, răng khôn) mọc: khi trẻ 17-25 tuổi.

Theo danh sách răng hàm của trẻ ở trên, trẻ có răng hàm đầu tiên là răng số 4. Thông thường, bé sẽ mọc chiếc răng hàm thứ 4 đầu tiên vào khoảng 13-19 tháng tuổi và sau đó là chiếc răng số 4 ở hàm dưới. ở tuổi 14-18 tháng. Sự mọc răng sữa của răng hàm thứ hai sẽ xuất hiện sau vài tháng, nhưng sẽ ít đau và dễ chịu hơn so với răng hàm thứ nhất.

3. Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Khi răng hàm bắt đầu mọc, hầu hết trẻ em đều mọc răng hàm trên trước, sau đó là răng hàm dưới. Nhưng thực ra, trẻ có thể mọc hàm dưới trước, thay răng hàm trên và hàm dưới hoặc cả hàm dưới/hàm trên cùng một lúc.

Ở trẻ sơ sinh, quá trình mọc răng không tuân theo một quy luật cố định nào. Do đó, nếu bé đang mọc răng thì đó là điều hoàn toàn bình thường và bạn không cần quá lo lắng.

4. Trẻ có răng hàm trước răng cửa và răng nanh, phải làm sao?

Theo quy luật tự nhiên, trẻ mọc răng hàm sau răng nanh và răng cửa. Nếu bé có răng hàm trước răng nanh hoặc răng cửa thì điều này là không bình thường. Nếu trẻ có răng hàm trước răng cửa và răng nanh thì khi những chiếc răng này mọc lên sẽ gây ra các rối loạn về răng, khiến răng bị xô lệch hoặc gãy.

bé mọc răngbé mọc răng

Cần đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để theo dõi sự phát triển của răng và can thiệp kịp thời (nếu răng cửa, răng nanh của trẻ không có nhưng mọc lệch, mọc sai vị trí).

5. Trẻ mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm hoặc muộn như thiếu/thừa canxi, dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, biến đổi gen…

Do đó, nếu có dấu hiệu trẻ bị sâu răng sớm, bạn không nên quá lo lắng mà chỉ cần chú ý, chăm sóc vệ sinh để trẻ không bị sâu răng sớm.

bé mọc răngbé mọc răng

Nhổ răng hàm sớm sẽ giúp bé tập nhai tốt hơn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bé.

6. Mọc răng có đau không?

Răng hàm là những chiếc răng tương đối lớn và không ổn định nên khi bé mọc có thể gây đau nhức hơn những chiếc răng khác. Một số trẻ có sức đề kháng yếu cũng sẽ kèm theo các triệu chứng đau răng như sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn, mẩn ngứa…

Tuy nhiên, nhiều bé mọc răng hàm không đau vì cơ thể bé đã khỏe, răng hàm đủ khỏe và sắc để có thể chọc thủng lớp trên của nướu.

Vì vậy, cha mẹ nên nắm rõ chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và giảm đau khi trẻ nhổ răng để quá trình diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

II. Trẻ mọc răng hàm mất bao lâu?

Các mốc mọc răng trong ngày của bé mà cha mẹ phải nắm rõ để có cách theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp. Quá trình mọc răng hàm bắt đầu từ răng cối thứ 4 đến răng cối thứ 8 diễn ra trong suốt cuộc đời trưởng thành của trẻ (trung bình từ 13 tháng đến 25 tuổi).

Một số trường hợp đặc biệt, phải đến 30 tuổi răng hàm thứ 8 mới mọc và có thể lâu hơn. Quá trình mọc răng hàm thường kéo dài khoảng tám ngày, tức là bốn ngày trước và bốn ngày sau khi răng mọc ra khỏi miệng.

Phải mất vài tháng để răng hàm hình thành đầy đủ. Đặc biệt, răng số 8 mọc chỉ trong 1 tháng sẽ mọc lên gấp nhiều lần, thời gian ngừng mọc kéo dài vài năm.

III – Bé mọc răng có biểu hiện gì?

1. Trẻ mọc răng hàm bị sốt

Nhiệt độ khi mọc răng cũng khá bình thường. Nếu nhiệt độ của bé là 38 độ hoặc 38,5 độ, bạn có thể dùng khăn hơi ấm để đắp mặt hoặc lau người cho bé.

Nếu đang dùng thuốc hạ sốt, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ; tuyệt đối không kê đơn tùy tiện.

2 2

2. Bé mọc răng bị sưng lợi

Khi chiếc răng nhô ra khỏi thành nướu, nướu ở khu vực này cũng sưng lên, có cảm giác căng và đỏ như những phần nướu còn lại. Hiện tượng mọc răng ở trẻ bị viêm lợi sẽ xuất hiện trong khoảng 3-5 ngày khi trẻ mọc răng hàm rồi dừng lại. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể và cha mẹ không cần quá lo lắng.

bé mọc răngbé mọc răng

3. Trẻ mọc răng hàm bị hôi miệng

Trường hợp trẻ bị sưng tấy răng hàm kèm theo mủ sau khi răng cắn phần nướu nhô ra có thể mắc kẹt thức ăn, nếu không xử lý cẩn thận đây sẽ là nguồn vi khuẩn gây nhiễm trùng và hôi miệng cho bé.

4. Bé mọc răng hàm không chịu ăn

Bé mọc răng thường hay ốm vặt, cáu gắt, biếng ăn. Vì vậy, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho con, nấu những bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng và có biện pháp kích thích khả năng ăn uống của con để giúp con vượt qua giai đoạn này một cách hiệu quả nhất.

bé mọc răngbé mọc răng

5. Trẻ mọc răng hàm có bị đi ngoài không?

Các triệu chứng của một số bệnh phổ biến ở trẻ em, bao gồm rối loạn giấc ngủ và ăn uống, khó chịu, phát ban, đổ mồ hôi, sổ mũi và tiêu chảy, có liên quan trực tiếp đến việc mọc răng.

Nếu trẻ mọc răng hàm bị sốt cao kéo dài nhiều ngày kèm theo tiêu chảy thì có thể trẻ mắc các bệnh khác như nấm, virus hoặc viêm tai giữa.

Do đó, nếu muốn biết bé bị tiêu chảy có mọc răng hàm không, cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc trực tiếp đến gặp bác sĩ để được tư vấn đúng cách.

IV – Cách giảm đau cho trẻ mọc răng hàm

Trong giai đoạn mọc răng, bé sẽ vô cùng khó chịu, vì vậy bạn có thể bôi một số loại thuốc giảm đau khi bé mọc răng để bé bớt đau một chút nhé!

Sử dụng ngón tay sạch hoặc khăn mềm, ướt, đã khử trùng để nhẹ nhàng xoa bóp nướu của bé.

Lưu ý, tất cả các dụng cụ đưa vào miệng trẻ phải được tiệt trùng bằng nước muối hoặc các chất tẩy rửa không độc hại, tránh nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

bé mọc răngbé mọc răng

Massage nướu để giảm đau khi bé mọc răng.

– Cho trẻ ăn bánh quy không đường hoặc kẹo đặc biệt dành cho trẻ đang mọc răng

– chỉ dùng khi bé trên 6 tháng tuổi bắt đầu nhai thức ăn cứng hơn.

Việc sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol có lợi cho trẻ em. Ibuprofen, gel đau răng có chứa choline salicylate cũng có hiệu quả nhưng nên tránh vì chúng có thể gây phản ứng bất lợi ở trẻ em.

Thường xuyên lau vùng da quanh răng, nhất là vùng cằm nếu trẻ chảy dãi nhiều.

– Bổ sung vitamin D và canxi vào bữa ăn để răng chắc khỏe và đánh răng nhẹ nhàng, giảm đau nhức.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ để ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng và các bệnh nhiễm trùng tấn công vào thời điểm trẻ mọc răng.

Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của răng từ đó có hướng điều trị sớm các vấn đề về răng miệng.

Dưới đây là bài chia sẻ của Trường THCS Đồng Phú, nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về tình trạng hiện tại, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ https://thcsdongphucm.edu.vn/ để được giải đáp. chi tiết. Cầu tình yêu.

Bạn có thể tham khảo thêm Răng khôn mọc lệch ra má tiềm ẩn nguy hiểm đến sức khỏe con người

Trường THCS Đồng Phú

HÀ NỘI PHÁP

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

CHI NHÁNH TP.HCM (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

09h00 – 21h00. Mỗi ngày trong tuần

Bạn thấy bài viết Những lưu ý khi bé mọc răng hàm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những lưu ý khi bé mọc răng hàm bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Những lưu ý khi bé mọc răng hàm của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm bài viết hay:  Say đắm trong bộ hình xăm bông hoa ở tay dành cho nam và nữ

Viết một bình luận