Nội dung, chủ đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Hãy giới thiệu xuất xứ, chủ đề truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Bài giảng: Những Ngôi Sao Xa Xa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Từ một nữ sinh cấp 3, Lê Minh Khuê đã tham gia Đội Thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước. Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Năm 1970, Lê Minh Khuê bắt đầu viết văn. Những điểm mù bom đạn trên con đường chiến lược Trường Sơn, cuộc đời chiến đấu của những người lính lái xe, những cô thanh niên xung phong “xẻng tay viết trang sử đỏ” đã để lại dấu ấn đẹp đẽ cho thế giới. trang của cô ấy. Câu chuyện của Lê Minh Khuê sau 1975 thiên về những nỗi lòng, những trăn trở, day dứt trong cuộc sống đời thường mà hậu quả chiến tranh để lại vẫn dai dẳng, đè nặng lòng người.

Truyện của Lê Minh Khuê đã được dịch ở một số nước phương Tây. Thời báo New York nhận xét: “Thông qua bản dịch, tác giả nổi lên như một người có phong cách trang nhã, trang nghiêm với lối châm biếm tinh tế và có khả năng đưa ra những nhận xét khiêu khích.”

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được Lê Minh Khuê viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Truyện kể về cuộc đời chiến đấu của một tổ nữ trinh sát trên cao điểm quốc lộ ngày đêm đếm bom phá bom Mỹ, qua đó thể hiện và ca ngợi tâm hồn trong sáng, nhiều ước mơ, sự dũng cảm và lạc quan yêu đời của người con gái Việt Nam trên con đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Tả hoa sen (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận