Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào?

Bạn đang xem: Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Hệ thống tuần hoàn là gì?

Hệ tuần hoàn nói chung là hệ cơ quan đảm nhiệm chức năng lưu thông máu trong cơ thể của hầu hết các loài động vật. Hệ thống tuần hoàn vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy, carbon dioxide, kích thích tố và tế bào máu vào và ra khỏi tế bào của cơ thể để nuôi dưỡng tế bào và giúp chống lại bệnh tật, ổn định nhiệt độ cơ thể và độ pH cũng như duy trì cân bằng nội môi. Ngoài ra, hệ tuần hoàn tiếp nhận các sản phẩm phân hủy (chất thải, CO2,..) do tế bào thải ra qua nước mô rồi qua máu đến các cơ quan bài tiết để bài tiết ra ngoài.

Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào?

Hệ thống tuần hoàn của con người là một mạng lưới máu, mạch và bạch huyết. Hệ thống tuần hoàn vận chuyển oxy, kích thích tố và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào của cơ thể để nuôi dưỡng và giúp nó hoạt động bình thường.

Chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô khắp cơ thể. Điều này được thực hiện bởi sự lưu thông của máu. Hai thành phần của hệ thống này là hệ thống tim mạch và bạch huyết.

Hệ thống tim mạch bao gồm tim, máu và các mạch máu. Nhịp tim thúc đẩy chu kỳ của tim bơm máu đi khắp cơ thể.

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch máu gồm các ống và ống dẫn thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại vòng tuần hoàn máu. Là một thành phần của hệ thống miễn dịch, hệ thống bạch huyết tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho. Các cơ quan bạch huyết bao gồm mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ thống tuần hoàn của con người bao gồm các cơ quan sau: tim, phổi, não và thận.

Trong hệ thống tuần hoàn, mạch máu là những ống rỗng mang máu đi khắp cơ thể trong một dòng chảy không bao giờ ngừng. Nếu tất cả các động mạch, mao mạch và tĩnh mạch của một người trưởng thành được kết nối với nhau, nó có thể kéo dài tới khoảng 100.000km. Có ba loại lưu thông chính trong cơ thể con người xảy ra thường xuyên:

Vòng tuần hoàn phổi: Vòng tuần hoàn mang máu đã cạn kiệt oxy ra khỏi tim, đến phổi và sau đó quay trở lại tim.

Hệ tuần hoàn: Cơ quan này mang máu giàu oxy từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tuần hoàn mạch vành: Loại tuần hoàn này chịu trách nhiệm cung cấp máu cho tim. Sau đó nó được cung cấp oxy để tim có thể hoạt động bình thường.

Hệ thống tuần hoàn mở

Hệ tuần hoàn hở là một loại hệ tuần hoàn phổ biến ở hầu hết các động vật thân mềm (trừ mực, bạch tuộc và động vật chân đốt), không có mao mạch. Gọi là “mở” vì máu có thể thoát vào hệ tuần hoàn. Máu được tim bơm vào một khoang chính gọi là khoang cơ thể bao quanh các cơ quan, cho phép các mô trao đổi trực tiếp với máu, sau đó được đưa trở lại tim bằng các mạch thu thập. Hệ thống này chỉ phù hợp với động vật nhỏ như động vật chân đốt hoặc động vật thân mềm

Nó được gọi là hệ tuần hoàn “mở” vì máu có thể thoát ra khỏi hệ tuần hoàn. Hệ thống này chỉ phù hợp với động vật nhỏ có trong hầu hết các loài nhuyễn thể (ốc, hến…) và động vật chân đốt (côn trùng, tôm…).

– Đặc điểm:

Máu được tim bơm vào các động mạch và sau đó vào khoang cơ thể. Tại đây máu được trộn với dịch mô để tạo thành hỗn hợp máu-dịch mô. Máu tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với các tế bào, rồi trở về tim.

Máu chảy trong động mạch dưới áp suất thấp, máu chảy chậm.

Hệ tuần hoàn kín

Hệ tuần hoàn kín là hệ tuần hoàn trong đó máu được lưu thông liên tục trong mạng lưới các mạch máu. Ở hệ thống tuần hoàn này, máu được lưu thông với áp suất cao nên tốc độ máu chảy sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô không tiếp xúc trực tiếp với máu mà được ngâm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu bằng cách lọc qua thành mao mạch.

Ở động vật có xương sống, hầu hết dịch mô quay trở lại các mao mạch ở áp suất thấp hơn, nhưng một số được thu thập trong một hệ thống dẫn truyền riêng biệt, một hệ thống được gọi là mạch bạch huyết. Chúng đưa dịch mô trở lại vòng tuần hoàn ở áp suất thấp hơn áp suất của dịch mô. Đây là loại hệ thống tuần hoàn rất hiệu quả và là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiến hóa của động vật có xương sống lớn.

Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín

Các loại hệ thống tuần hoàn khác

hệ tuần hoàn đơn giản

Hệ tuần hoàn đơn giản là hệ tuần hoàn trong đó máu chỉ đi qua tim một lần trước khi đến các mô của cơ thể. Các loài cá nói chung có một hệ thống tuần hoàn độc đáo vì chúng được đệm bởi môi trường xung quanh và nhiệt độ cơ thể của chúng thay đổi theo nhiệt độ của môi trường. Trong hệ thống tuần hoàn đơn giản, máu rời khỏi tim dưới áp suất thấp và chảy đến mang qua các động mạch vào mang.

Sau khi được cung cấp oxy, máu sẽ tập trung vào các động mạch mang, các động mạch này tập hợp lại để tạo thành một mạch máu lớn duy nhất gọi là động mạch chủ lưng, chạy dọc cơ thể cá. Các nhánh của động mạch chủ lưng đi trực tiếp vào các khoang cơ thể. Sau khi được khử oxy, máu được cô đặc dưới áp suất thấp vào một khoang lớn chứa đầy máu được gọi là xoang tĩnh mạch. Các xoang chứa máu có thể tích lớn, từ đó máu chảy về tim.

Hệ thống tuần hoàn kép

Hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn trong đó máu đã được cung cấp oxy được đưa trở lại tim lần thứ hai trước khi được vận chuyển đến các mô của cơ thể. Bởi vì nó được truyền qua tim hai lần nên huyết áp và tốc độ dòng chảy rất cao. Hệ tuần hoàn kép sẽ bao gồm hai vòng tuần hoàn nhỏ hơn là vòng tuần hoàn phổi và vòng tuần hoàn hệ thống. Động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú có hệ tuần hoàn này.

Tuần hoàn phổi: Sau khi được khử oxy, máu được đưa vào tâm nhĩ phải ở tim, từ đó được chuyển xuống tâm thất phải và được bơm lên phổi qua động mạch phổi. Tại phổi máu sẽ thải CO2 và hấp thụ oxi rồi trở về tĩnh mạch phổi

Tuần hoàn hệ thống: máu chảy dưới áp lực cao từ tâm thất trái qua động mạch chủ để phân phối khắp cơ thể. Sau khi trao đổi chất với các tế bào trong mô, máu sẽ về tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới kết thúc vòng tuần hoàn.

So sánh hệ tuần hoàn hở và kín: Điểm giống và khác nhauSo sánh hệ tuần hoàn hở và kín: Điểm giống và khác nhau

Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín

Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín là hai trong bốn loại hệ tuần hoàn. Trong phần này, chúng ta sẽ so sánh để phân biệt hai hệ thống tuần hoàn này.

* Giống nhau: Đều là một hệ tuần hoàn trong cơ thể

* Đặc sắc:

– Hệ tuần hoàn hở:

Tìm thấy ở một số động vật không xương sống nhỏ

+ Máu vào động mạch, tràn vào các khoang cơ thể rồi theo tĩnh mạch về tim; không có mao mạch

Lượng máu ít, chỉ chiếm khoảng 3% đến 10% khối lượng cơ thể.

Máu tiếp xúc trực tiếp với tế bào và trao đổi chất dinh dưỡng

Máu chảy trong động mạch dưới áp suất thấp, máu chảy chậm

Hiệu quả của hệ thống tuần hoàn này thấp

Hệ tuần hoàn kín:

Tìm thấy ở một số động vật không xương sống và ở tất cả các động vật có xương sống

Máu được lưu thông liên tục trong mạch kín có mao mạch

Máu trao đổi chất với tế bào qua dịch mô

+ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực cao, tốc độ máu chảy nhanh

+ Hiệu suất tuần hoàn cao

************************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào? của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Hệ tuần hoàn gồm những cơ quan nào?
Xem thêm bài viết hay:  200+ Mẫu chữ ký tên Trung đẹp, hợp phong thủy | Chữ ký tên Trung đẹp nhất

Viết một bình luận