Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc

Bạn đang xem: Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài “Đám tang lão Gorio” của Banzac.

Banzac (1799 – 1850) là nhà tiểu thuyết nổi tiếng người Pháp, “bậc thầy của chủ nghĩa hiện thực”. Ông đã tạo nên bộ truyện “Tấn trò đời” đồ sộ, bất hủ gồm 97 tác phẩm với hơn 2.000 nhân vật. Tấm da lừa (1831), Eugene Grande (1833), Lão Gorio (1834), Giấc mơ tan biến (1937 – 1843),… là những kiệt tác của Banzac. .

Bằng ngòi bút lịch sử trung thực, Banzac đã xây dựng hàng loạt những tính cách điển hình trong những hoàn cảnh điển hình qua tập truyện “Tấn công cuộc đời”. Tác giả đã phê phán xã hội tư sản, bởi nó giống như một vở hài kịch mà đồng tiền đóng vai trò ghê gớm, gây ra bao bi kịch đau lòng.

Già Gorio trở nên giàu có nhờ buôn bán lúa mì. Nhưng hai “cô con gái” của ông đã tiêu hết đồng vàng cuối cùng. Cuối đời, ông sống một mình nghèo khó trong khu trọ tồi tàn của bà Voke. Ông qua đời ở tuổi 69. Không một người thân yêu. Chiếc đinh quan tài được rút ra, đặt lên ngực ông “hình ảnh hai cô con gái yêu của ông khi chúng còn “bé bỏng, trinh trắng…”. Một chi tiết hiện thực vô cùng chua chát, nói lên sự bội bạc, bội bạc của hai người con gái lấy chồng. những người đàn ông giàu có.

Chỉ có Rastinac và Cristophe (cùng trọ) và hai người hầu khiêng quan tài của lão Gorio đến nhà thờ Saint Echinaceus. Thi hài ông lão đáng thương được đặt trước ngôi nhà nguyện nhỏ, thấp và tối. Tang lễ diễn ra sơ sài và kéo dài hai mươi phút với giá bảy mươi franc do hai linh mục, cậu bé hát thánh lễ và người rời khỏi nhà thờ. Tang lễ chỉ ngắn gọn như vậy, vì “thời đạo chưa giàu lắm để cầu phúc”. Như vậy, nhà thờ, linh cữu, ma chay… đều được cân, đo, đong, đếm bằng tiền.

Những người có mặt trong đám tang cũng đến vì tiền. Chính vì “nghĩa vụ” mà anh đến đám tang, vì cái chết của ông già Gorio đã “kiếm cho anh một đồng lương kha khá”.

Không có ai đến dự đám tang, và đã 5 giờ rưỡi, thi hài của ông già Gorio được vội vã đưa đến nghĩa trang. Lúc đó có hai chiếc xe có phù hiệu nhưng không có người ngồi, một chiếc của Bá tước de Resto, chiếc kia của Nam tước de Nuisine, theo xe tang ra nghĩa địa! Nàng tuy là con gái, nay đã thành cung nữ, không thể đi dự đám tang của một người nghèo hèn! Một bức vẽ sâu sắc lên án sự suy đồi đạo đức, lối sống bạc tình bạc bẽo!

Cảnh hạ huyệt vội vàng vội vã. Một lời cầu nguyện ngắn cho học sinh bất hạnh được trả tiền (như một sự bố thí). Gia đình của hai cô con gái và người tôn giáo biến mất ngay lập tức! Hai người bốc mộ vừa ném mấy xẻng đất xuống đậy nắp quan tài, đã ngóc đầu lên đòi thưởng! “Eugenie lục túi và thấy không còn tiền nên buộc phải vay Cristophe hai mươi xu.” Khoản nợ này được ghi vào sổ nợ của người xấu ngày một nhiều hơn! Ai sẽ trả già Gorio?

Cảnh nghĩa trang “cuối ngày, hoàng hôn ẩm ướt” trên trời mây: Trong khung cảnh buồn bã ấy, Rastinac “đứt lòng…”, “nước mắt” trào ra… Đây là giọt nước mắt duy nhất trong đám tang lão Gorio Thương kẻ bất hạnh, tiếng khóc đáng thương, hay thương người Thái nhận lấy mối tình tủi nhục mà khóc?

Một cánh cửa tang lễ cho người già, cô đơn và nghèo khổ. Tiền đi lễ nhà thờ, tiền đi lễ mộ, tiền đào mộ, tiền thuê đám tang – nhiều tiền như vậy, ai đã đưa cho lão Gorio? Cha con, cha con,… tất cả chỉ vì tiền. Bằng những chi tiết chân thực, cụ thể, Bazak đã thể hiện một đám tang của những người nghèo khổ trong một xã hội kim tiền, tình đời. Chúng ta hãy ngâm câu thơ này cho một người đang thương tiếc ông già Gorio bất hạnh:

“…Ai đã chết? Trục chính và chân vịt,

Xe tang đi đến thế giới nào?

Buổi tối mùa đông lạnh giá từ trên trời giáng xuống,

Không có ngọn lửa ấm lòng chắc buồn lắm…”

(“Nhạc Tang” – Huy Cận)

Tâm hồn già Gorio buồn bã. Và chúng tôi, những độc giả của Barsac, rất buồn.

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài Đám tang lão Gô-ri-ô của Ban-dắc
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Viết một bình luận