Phân tích bài thơ Đưa ông phủ

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Đưa ông phủ tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đưa ông vào phủ” của nhà thơ Tú Xương

Tú Xương (1870-1907) tên húy là Trần Tế Xương, quê ở Vị Xuyên, Mỹ Lộc, Nam Định. Ông là nhà thơ hiện thực trào phúng tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông để lại khoảng 150 bài thơ, vè, văn xuôi bằng chữ Nôm.

Chất trào phúng trong thơ Tú Xương vô cùng sắc bén: sự mỉa mai, giễu cợt, đả kích đạt đến mức giễu cợt, khinh bỉ. Quan lang, quan Tây ta, thầy đội, thầy đồ, thầy đồ, thầy đồ, thầy đồ, me tây, thầy rắn hổ mang… trở thành những chân dung biếm họa dưới ngòi bút của ông Từ Vị Xuyên. .

Bài thơ “Rước chàng về dinh” là một trong những bức tranh biếm họa đó:

“Tri phủ Xuân Trường đã mấy năm, nhờ trời, quận cũng yên, chữ chi, chữ chí không đến nỗi chỉ quen một chữ tiền”.

Hai dòng đầu bài thơ chỉ là vài nét phác về nơi ông làm quan:

“Trị phủ Xuân Trường tồn tại được bao nhiêu năm, nhờ trời, quận cũng được yên”.

Xuân Trường thuộc tỉnh Nam Định. Tri phủ là quan đứng đầu một phủ. Năm là năm. Ba chữ “bao nhiêu tuổi” vừa là một phép tính của tác giả, vừa là một câu hỏi một cách bông đùa, giễu cợt. County có nghĩa là khu vực, “that county” là nơi đó, khu vực đó. Hai chữ “ơn trời” với ba chữ “cũng bình yên” là cách nói giễu nhại, châm biếm; quan được làm quan nhờ nơi “an cư lạc nghiệp”, dân đen ngoan ngoãn, dễ chiều, bổng lộc là “của trời cho”, do trời cho. Ở đây tiếng cười của nhà thơ chỉ là nụ cười.

Hai câu thơ 3, 4 gợi thần thái bức tranh biếm họa của ông Phù. Tác giả không vẽ người đàn ông có khuôn mặt mập mạp như người cha, người mẹ trong “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan; Cũng không có phong thái như Từ Ân trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Tác giả cũng không nói đến y phục sang trọng, thẻ ngà, tiếng nói sắt thép của vị quan. Nhưng Tú Xương chỉ nhắc đến cái bàn tay, cái bút, hành động rất “quen thuộc” của quan Xuân Trường:

“Chữ y hay chiều không tốt, hắn chỉ quen một chữ tiền.”

Nghĩa là bằng lòng, bằng lòng; nghĩa là hành động trên cơ sở đó. Y và Chiêu là những từ trong văn bản hành chính mà ngày xưa các quan thường dùng. Câu thứ ba này có dị bản khác: “Chữ tra, chữ cứu không tới”. Tìm kiếm và cứu nạn có nghĩa là điều tra và đặt câu hỏi.

Việc làm quan, mọi công văn, ông chỉ làm tùy tiện, chiếu lệ, không thèm ngó ngàng, “không quý” một chữ “y”, một chữ “bột”. Ba chữ “vừa quen vừa cao” đã tô đậm một thói quen, một sở trường, một niềm đam mê lớn của “cha, mẹ” này! , quan “chỉ coi trọng một chữ tiền” Thế là dân đen “chết tiệt” đụng cửa quan sẽ trở thành miếng mồi ngon cho tri phủ. có lối nói chảy dãi” (Nguyễn Công Hoan).

Tú Xương đã sử dụng ngôn ngữ phủ định khẳng định, ngôn ngữ thơ tương phản nhằm châm biếm sâu sắc những hủ tục thối nát của phủ tri phủ Xuân Trường và bọn quan lại thối nát trong xã hội thực dân phong kiến. . “Một chữ tiền” đặt ở cuối bài thơ là một đòn hiểm của Tú Xương đối với đám khách ô thời bấy giờ! Giọng điệu của bài thơ là sự khinh miệt và mỉa mai.

“Đưa chàng về dinh” là một bài thơ bảy chữ rất đặc sắc và độc đáo: giàu chất hiện thực trào phúng.

Nguyễn Khuyến, người cùng thời với Tú Xương, trong bài thơ “Vĩnh Kiều” đã viết:

“Có tiền làm như vậy, kiếp trước làm quan chẳng phải cũng như vậy sao?”

Cùng với câu thơ của Tú Xương: “Ông chỉ quen thanh cao với một chữ tiền” đã để lại bao ám ảnh ghê gớm! Một thế kỷ sau, chữ tiền trong thơ Nguyễn Khuyến, thơ Tú Xương… còn gợi lại bao điều xấu xí về ô dù, về “quốc nạn” tham nhũng trong lòng người!

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đưa ông phủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đưa ông phủ bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Đưa ông phủ của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Đưa ông phủ
Xem thêm bài viết hay:  2 Dàn ý tìm hiểu đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất

Viết một bình luận