Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ Nỗi oán người trong phòng (Khuê oán) của Vương Xương Linh

Vương Trường Linh (698 – 757), tự là Thiệu Bác, sinh ra ở Trường An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ông nổi tiếng rất sớm về tài văn chương. Sau khi đỗ tiến sĩ, ông làm quan nhưng con đường hoạn quan của ông gặp nhiều trắc trở. Sau khi rời kinh thành trở về làng một thời gian, ông bị sử quan địa phương bức hại. Thơ ông vừa hiện thực, vừa trữ tình, phản ánh những vấn đề lớn của thời đại như chiến tranh, nỗi đau, mất mát… Đặc biệt, ông thường đi sâu phân tích và thể hiện tâm lý, tình yêu. Cảm xúc của nhiều người như trí thức, tướng lĩnh, binh lính, phụ nữ có chồng ngoài tiền tuyến… Trong số những kiệt tác của ông, Khuê oán (Nỗi sầu của người dân vệ) được người trong giới ngưỡng mộ. và được lưu truyền rộng rãi vì được coi là tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của người dân thời Thịnh Đường.

Phiên âm chữ Hán:

Cô gái trẻ không ăn năn của Khuê Trung,

Đã lâu rồi mùa xuân và Nhật Bản không còn đáng yêu nữa.

Nhặt kiến ​​bằng đầu liễu nhọn,

Đối ứng vị hôn phu tố cáo yên tĩnh phong thủy.

Dịch thơ tiếng Việt:

Cô hầu phòng không biết buồn,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu.

Đầu đường chợt thấy màu liễu,

Ăn năn cho nó đi lấy hầu tước.

(Nguyễn Khắc Phi dịch)

Hai câu thơ đầu giới thiệu nhân vật trữ tình trong bài thơ này, sự thiếu lệ thuộc vào tầng lớp quý tộc phong kiến, có chồng đi chinh chiến phương xa. Có lẽ vì sinh ra và lớn lên giữa chốn xa hoa, nhung lụa nên chị không biết thế nào là cảnh mũi tên lửa đạn và nỗi đau tang tóc của chiến tranh. Chính vì thế tâm trạng của cô vô tư, hồn nhiên như một đứa trẻ. Ngày qua ngày, nàng trang điểm thật xinh đẹp rồi lên lầu nhìn về phương xa mong chồng trở về để thỏa mộng công danh:

Cô hầu phòng không biết buồn,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu.

Ở đây có sự hài hòa, tương đồng giữa người và cảnh. Giữa thiên nhiên mùa xuân xanh tươi tràn đầy sức sống, hình ảnh người thiếu nữ trẻ đẹp càng thêm lộng lẫy. Tuy nhiên, cái trớ trêu trớ trêu cũng chính ở sự hài hòa, tương đồng đó bởi mùa xuân tượng trưng cho tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc lứa đôi; nhưng người vợ đang sống trong một căn phòng có bóng. Vì thế tâm trạng của chị hẳn không nằm ngoài tâm trạng chung của những người vợ trẻ có chồng ra trận. Thái độ vui vẻ, hồn nhiên nếu có thật thì cũng rất lưu manh. Chỉ cần một yếu tố nào đó của ngoại cảnh tác động vào là nó sẽ tan ra như sương khói dưới ánh mặt trời.

Hai câu thơ sau nói đến yếu tố thay đổi tâm trạng đột ngột của người vợ:

Đầu đường chợt thấy màu liễu,

Hãy để anh ta đi lấy một hầu tước.

Màu liễu xanh tươi mà người vợ chợt thấy khi lên lầu trên đã khiến cảm xúc của nàng nhanh chóng chuyển hướng. Màu liễu tượng trưng cho mùa xuân, tuổi trẻ và gợi lên khát vọng hạnh phúc. Nó cũng khơi dậy nỗi buồn chia ly trong lòng người vợ. Lúc chia tay, theo phong tục, nàng tặng chàng cành dương liễu để bày tỏ tình cảm lưu luyến, mong chàng sớm trở về đoàn tụ. Chàng bây giờ ở đâu? Sống chết ra sao? Hài lòng hay không hài lòng với tang tóc?

Cảnh này gợi tình, nhưng cái tình (tức nỗi nhớ) này cứ trào dâng. Nhớ thương xen lẫn tiếc nuối khôn nguôi. Nàng hơi ân hận vì đã để chồng tòng quân, cố lập công để được làm quan, phong hầu, được vua ban sắc. Bản thân và gia đình, dòng họ sẽ vinh hiển, nở mày nở mặt… Nhưng nghĩ kỹ lại, tất cả chỉ là hư ảo; nhưng thực tế là sinh tử thường đau khổ, đau đớn hơn cả cái chết.

Thời gian qua mau, tuổi trẻ cũng qua mau, hạnh phúc lứa đôi dang dở. Tương lai gắn liền với chiến tranh là một tương lai bấp bênh, thiện ít ác nhiều. Và cái giá phải trả cho “giấc mơ êm đềm” của những trang nam tử thời loạn lạc là quá đắt, có khi bằng cả tính mạng.

Bốn câu thất ngôn trong bài thơ Khuê An có kết cấu ngắn gọn mà nội dung cô đọng, ngôn ngữ gợi nhiều hơn tả. Trong mỗi câu hát, tình và điệu hòa quyện vào nhau, tạo nên âm hưởng nhịp nhàng, du dương, dễ đi sâu vào lòng người.

Với lối miêu tả và phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, nhà thơ Vương Xương Linh đã mượn tâm trạng của người vợ trẻ để vượt lên mức lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa gây ra bao đau thương, mất mát cho bao gia đình. đã cướp đi tuổi thanh xuân, tình yêu và hạnh phúc của bao người. Trải qua hàng nghìn năm, bài thơ vẫn sống mãi trong lòng biết bao thế hệ yêu mến, ngưỡng mộ phong cách trữ tình tao nhã, sâu sắc của Vương Xương Linh – một trong những nhà thơ nổi tiếng thời Thịnh Đường.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Trường THCS Đồng Phú

nói chuyện

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Lịch sử lớp 7 năm 2020 – 2021

Viết một bình luận