Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Phân tích bài thơ Phổ Già về kinh hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải.

Bài giảng: Giảng về kinh – Cô Trương San (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Phò giá về kinh là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Trần Quang Khải, đứng trong hàng ngũ những bài thơ yêu nước hay nhất của nền văn học Việt Nam. Đoạn thơ vừa thể hiện âm hưởng chiến thắng hào hùng vừa thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của tác giả về phương hướng phát triển đất nước.

Bài thơ được viết ngay sau khi quân ta đại thắng, lúc bấy giờ Trần Quang Khải đã ra đón và bảo vệ Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về kinh thành Thăng Long. Vì vậy, bài thơ ra đời trong dư âm hào hùng của các chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử do đích thân Trần Quang Khải cầm quân đi đánh.

Hai câu thơ đầu mang cảm hứng tự hào về chiến công của thời đại, mang tin tức nóng hổi: Chương Dương cướp giáo giặc/ Hàm Tử bắt giặc. Bài thơ ngắn gọn, vỏn vẹn năm chữ, nhưng tràn đầy ý nghĩa và niềm vui. Câu thơ như dồn nén sức mạnh và sự thần tốc, chớp nhoáng của những chiến công. Động từ mạnh, dứt khoát: đưa, giữ, mang phong cách của một vị tướng. Đồng thời cũng diễn tả không khí sôi nổi của sự kiện lịch sử có ý nghĩa xoay chuyển cục diện chiến trường. Chương Dương là trận mở màn nhưng có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên lần thứ hai. Lời thơ vang lên hân hoan, hân hoan. Đầu mỗi câu thơ đều gắn hai địa danh: Chương Dương, Hàm Tử, đây là những địa danh rực rỡ gắn liền với những chiến công lịch sử của dân tộc, nó cũng trở thành biểu tượng của chiến thắng vẻ vang. Nhớ lại hai địa danh đó càng làm cho niềm vui và sự tự hào được nhân lên gấp bội. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng các từ ngữ biểu cảm: từ Hồ thường được người phương Bắc dùng để chỉ các dân tộc thiểu số ở phía Tây và Tây Bắc Trung Quốc. Vì vậy, khi dùng từ này với quân xâm lược Mông Cổ – Nguyên tác giả tỏ thái độ khinh thường.

Vui trong niềm vui chiến thắng, nhưng đằng sau đó, ta vẫn thấy một Trần Quang Khải có tầm nhìn xa trông rộng, quan tâm sâu sắc đến vận mệnh của đất nước. Hai câu thơ trên lướt qua một cách ngắn gọn các dòng sự việc rồi để lại những suy tư, chiêm nghiệm sâu sắc: Thái Bình hãy gắng sức/ Đất nước ấy ngàn thu. Hai câu thơ thể hiện tư tưởng và tầm nhìn của một vị lãnh tụ, trong niềm vui chung của đất nước, ông không bị cuốn đi, không an phận trong chiến thắng, nhưng vẫn đặt ra nhiệm vụ sau khi giành được độc lập. . Ông nêu cao trách nhiệm dù hòa bình vẫn phải dốc hết sức mình xây dựng và phát triển đất nước, để non sông nước Nam mãi bền vững. Hai câu thơ cuối vừa là sự thật, vừa là kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn chiến đấu lâu dài của dân tộc. Cũng chính nhờ lời căn dặn đó mà nhân dân ta tiếp tục đánh thắng các cuộc xâm lược của quân Mông – Nguyên lần sau, cũng nhờ đó mà vận mệnh đất nước được bền vững, thịnh trị, nhân dân được yên ổn. ấm no, hạnh phúc. Câu thơ đã thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của một người có hiểu biết sâu rộng, có tầm nhìn xa trông rộng và có tài thao lược trong tương lai.

Bài thơ sử dụng thể ngũ ngôn, số câu ít nhưng vô cùng cô đọng. Số lượng chữ ít nhưng đã khái quát đầy đủ những sự kiện trọng đại của dân tộc và nêu những chân lý lớn của thời đại. Cấu tứ thơ chặt chẽ, từ ngữ chọn lọc, nhịp điệu súc tích, kết hợp giữa biểu cảm và biểu cảm. Trình bày được những sự kiện lịch sử chính vừa thể hiện niềm hân hoan, hân hoan trước chiến thắng vừa có những suy nghĩ, chiêm nghiệm sau khi đất nước đánh thắng quân xâm lược.

Bài thơ với ngôn ngữ chọn lọc, cô đọng, giàu sức biểu cảm đã thể hiện tinh thần chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị của quân dân thời Trần. Đồng thời khẳng định chân lý vừa có tính thời sự, vừa có ý nghĩa lịch sử: “Thái bình nên cố gắng/Đất nước ấy ngàn thu”.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

pho-gia-ve-king.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Phò giá về kinh hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả quang cảnh vườn thú hay nhất (dàn ý - 4 mẫu)

Viết một bình luận