Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề: Phân tích bài thơ Thu Hương (Cảm xúc màu thu) của Đỗ Phủ.

Bài giảng: Cảm nghĩ về mùa thu (Lượm) – Cô Trương Khánh Linh (GV Trường THCS Đồng Phú)

Đỗ Phủ là một nhà thơ lỗi lạc có nhiều đóng góp lớn cho thơ ca Trung Quốc, ông là một nhà thơ tiêu biểu, để lại một số lượng lớn tác phẩm. Tấm lòng lương thiện, nhạy cảm với đời sống, nên thơ ông viết ra đều mang tư tưởng yêu nước hay còn gọi là “yêu nước yêu đời”, đồng thời phản ánh chân thực thời đại mà ông đang sống. Với tâm hồn nghệ sĩ, những phút xao lòng với những đổi thay của đất trời, thời tiết cũng làm cho những lời tâm hồn in đậm trên trang giấy. Thu Hương hay còn gọi là “Cảm nghĩ mùa thu” là một trong những bài thơ hay, tiêu biểu cho hồn thơ Đỗ Phủ.

Đề tài về thiên nhiên, đặc biệt là sự thay đổi không gian của đất trời khiến các nhà thơ thường chạnh lòng. Mùa thu là mùa khiến tâm hồn con người trở nên lãng mạn, thả hồn theo gió ta cũng thấy một chút gì man mác, vừa thấm đượm hương vị bấp bênh của đất trời. Cảm nghĩ mùa thu là một bức tranh mang sắc thu nặng trĩu tâm trạng u uất của tác giả trong lúc đất nước đang loạn lạc, nỗi nhớ quê hương dâng lên nghẹn ngào, xót xa cho thân phận nơi đất khách. khách quê..

Đường Ngọc yêu rừng,

Vu sơn, vũ giáp tiêu sâm.

Giang Giang ba thôn kiêm Thiên Dũng,

Tái xuất hiện mô hình rung chuyển trái đất.

Tùng cúc bi khai tha ngày

Cô là hệ thống chu đáo nhất của trung tâm.

Y học Hàn Quốc từ xứ sở của xiềng xích,

Bạch Đế Thành là bia mộ cao cấp.

Sau khi được chép lại, bài thơ Cảm xúc mùa thu dễ dàng đi sâu vào lòng người đọc. Những cảnh vật lần lượt xuất hiện trong bài thơ nhưng đều phủ một nỗi buồn khó tả. Cùng với những vần thơ nhẹ nhàng mà thấm thía, Nguyễn Công Trứ đã mang “cảm hứng mùa thu” đến gần hơn, đặc biệt thể hiện những điều Đỗ Phủ đã gửi gắm.

Rải rác rừng phong với hạt bánh sừng bò,

Nghìn non u ám, khí âm u.

Lưng trời sóng sông sâu,

Mặt đất mây phủ, cổng trời xa.

Khóm cúc thêm nước mắt xưa,

Con thuyền gắn kết tình nhà.

Lạnh lùng thúc giục người cai trị,

Thanh Bạch, tiếng chày vang bóng tà.

(Nguyễn Công Trứ dịch)

Có thể thấy rõ trong bài thơ, bốn câu đầu là “câu chủ đề” nhằm mục đích miêu tả bức tranh thiên nhiên rộng lớn nhưng đượm buồn của núi rừng vùng thượng nguồn Trường Giang.

Ở cặp câu đầu, chỉ bằng vài dấu câu, tác giả đã phác họa được cảnh chiều thu ở Quý Châu:

Đường Ngọc yêu rừng,

Vu sơn, vũ giáp khí tiêu sâm,

(Rải rác rừng phong với hạt bánh sừng bò,

Hàng ngàn cây non héo úa khi chúng đổ xuống.)

Có thể thấy hoặc cảm nhận được, tác giả đang đứng trên cao để quan sát toàn cảnh nơi đây. Mọi thứ không chỉ được miêu tả theo chiều sâu mà còn theo tầm mắt, tầm nhìn của tác giả. về phía xa. Đầu tiên hiện ra là hình ảnh rừng phong với những làn sương còn phủ trên mình tạo nên một khung cảnh đượm buồn, đặc biệt rừng phong càng tô đậm thêm sự chia ly khi lá phong chuyển sang màu đỏ, khi mùa thu sang. Những dấu hiệu như rừng phong hay giọt sương, trong mắt tác giả, cũng phần nào cho người đọc biết mùa thu đang đến gần. Hai dòng mở đầu của bài thơ đều là cảnh núi rừng nhưng đều có một điểm chung đó là nỗi buồn đang dần ngấm vào tác giả, nỗi buồn ấy lấn át cả tâm trạng và cảm xúc của tác giả khi ngâm thơ. Với tâm trạng ấy, Đỗ Phủ biết mấy câu thơ sau:

Giang, ba thứ tiếng và dũng cảm,

Sự tái xuất hiện của trái đất tan vỡ.

(Lưng trời rung chuyển sông sâu,

Mặt đất nhiều mây và xa.)

Nếu ở hai câu đầu là hình ảnh rừng phong, cảnh quan từ trên cao thì hai câu tiếp theo tả cảnh vừa hùng vĩ, vừa dữ dội. Dường như muốn lột trần toàn bộ khung cảnh rừng Vu Sơn Vu Giáp vừa kỳ vĩ vừa kỳ bí. Bốn câu thơ nhưng ở mỗi câu là một điểm nhấn, là sự khái quát, không tập trung vào một điểm cụ thể. Cảnh trời, mây, nước, núi non hiện lên vừa cụ thể, vừa tiêu biểu cho mùa thu. Nhưng chính hình ảnh ấy lại gợi cho tác giả nỗi nhớ quê hương da diết.

Ở bốn câu thơ sau, Đỗ Phủ bày tỏ nỗi lòng của mình trước cảnh thu nơi đất khách quê người. Với nghệ thuật so sánh được sử dụng ở câu năm và câu sáu càng làm cho tâm trạng tác giả trỗi dậy:

“Tùng cúc bi khai tha luật ngày,

Cô là hệ thống chu đáo nhất của trung tâm.

(Nhóm hoa cúc thêm giọt nước mắt xưa,

Con thuyền gắn kết tình quê hương.)

Y học Hàn Quốc từ đất nước ngừng xiềng xích,

Bạch Đế thành là cao cấp bia mộ.

(Lạnh lùng thúc giục người cai trị,

Thanh Bạch, tiếng chày vang bóng tà.)

Bốn câu cuối tập trung miêu tả cảm xúc cũng là bài thơ chứa đựng rất nhiều cảm xúc, đó là nỗi nhớ quê, nhớ quê, nhớ thương và tủi hờn khi xa xứ. Hình ảnh hoa cúc là hình ảnh tiêu biểu cho mùa thu, cũng là hình ảnh mà tác giả phải rơi nước mắt khi nhìn, nhớ về mùa thu quê mình. Những hình ảnh được sử dụng là con đò (cô chu) là con đò lẻ loi nhưng là con đò hi vọng đưa tác giả trở về quê hương. Cuối đường bỗng vang lên tiếng chày đập vải bên bờ sông, trong ánh hoàng hôn. Âm thanh đơn lẻ ấy đã mang lại khoảnh khắc tươi vui cho bức tranh sinh hoạt nơi biên ải xa xôi, nhưng không thể đủ xua đi những áng mây buồn đang bủa vây tâm hồn nhà thơ bằng những nét chấm phá mạnh mẽ trong tác phẩm. Với trọng tâm là tả cảnh và bộc lộ cảm xúc, bài thơ trở nên có hồn, làm rung động những sợi dây cảm xúc của người đọc.

Qua bài thơ “Cảm nghĩ mùa thu” ta thấy một tâm hồn nhà thơ vừa nhạy cảm vừa rung động mạnh mẽ trước cảnh vật. Tấm lòng của Đỗ Phủ đã dành cho quê hương, cũng qua bài thơ, tư tưởng “yêu nước thương đời” càng được thể hiện rõ. Những vần thơ của ông có sức lay động mạnh mẽ, nhất là những vần thơ như bật ra khỏi trang giấy, mở ra một khung cảnh rất trong trẻo. tài hoa của ông, đồng thời là bài thơ tiêu biểu về mùa thu của thơ ca Trung Quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

cam-xuc-mua-thu.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Thu Hứng của Đỗ Phủ hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích tác phẩm Vào phủ Chúa Trịnh hay nhất (Bài văn mẫu 2) - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận