Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Các bạn đang xem: Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mục lục

I. Dàn ý Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.– Giới thiệu chung về 2 khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Cơ thể

Một. Khái quát về tác giả và tác phẩm

– Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới.– Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm điệu u uất, chán chường với thực tại…– “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông đã một chuyến điền dã dài ngày tại Hòn Gai, Quảng Ninh.

b. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

– Thời gian: “biển hoàng hôn” – màn đêm buông xuống

– Không gian: Biển bao la, mênh mông:+ “Mặt trời lặn biển” được ví như “đảo lửa”, một hình ảnh độc đáo giữa khung cảnh bao la. + Nhân hoá: “Sóng vỗ bờ, đêm nằm. sập cửa”: cảnh vật gần gũi.=> Thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho hoạt động của con người.

-Từ “lại” gợi ấn tượng về sự đều đặn, liên tục.– Tâm trạng: háo hức, mong chờ được chuyển tải trong lời ca.

c. bài hát câu cá

– Bài hát đồng điệu với công việc của ngư dân trên biển:– Bài hát gửi gắm ước vọng về một chuyến ra khơi đầy tôm cá nhưng cũng ca ngợi sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên “Cá bạc báo biển. , đàn cá thu tách sóng “như con thoi”,….– “Đi thả lưới nào đàn cá ơi!”: Lời mời gọi tha thiết kèm theo thán từ “ơi” thể hiện tình cảm chân thành của người lao động.

D. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật.

Bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật nhân cách hóa, so sánh, liệt kê đã tạo nên một tác phẩm vừa gần gũi, vừa phong phú. . sức sống.– Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển tươi đẹp, thanh bình, trù phú và những con người lạc quan, tận tụy với công việc.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

Tình yêu quê hương đất nước là một trong những đề tài gần gũi và là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca. “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của quê hương và bày tỏ niềm tự hào về người lao động trên chính quê hương mình.

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng u uất, chán chường với thực tại. Sau cách mạng, nhất là những năm sau khi miền Bắc giành lại độc lập, thơ ông đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, con người mới. “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đưa người đọc đến với một vùng thiên nhiên mang hơi thở sự sống: nỗi khổ của những người lao động trên biển.

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã khóa cửa đêm”.

Tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân cách hóa, liệt kê để miêu tả vẻ đẹp của biển về đêm. “Mặt trời xuống biển” được ví như “quả cầu lửa”, một hình ảnh độc đáo. Dường như ta đang nhìn thấy mặt trời đang lặn dần xuống biển, giữa khung cảnh bao la, trên bầu trời là một màu đỏ rực rỡ như ngọn lửa đang cháy. Khung cảnh dường như đang chuyển động theo thời gian, giống như bánh xe của tự nhiên. Vũ trụ lúc này như một ngôi nhà lớn, bóng tối dần bao trùm không gian, những con sóng cũng bắt đầu “khóa” và đóng cánh cửa khổng lồ của biển cả. Thiên nhiên chìm vào giấc ngủ, một ngày dài đã kết thúc, con người đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho hoạt động của con người:

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, Cánh buồm cùng gió hát”.

Khi mặt trời đi ngủ, khóa sóng, cửa biển mở vào đêm cũng là lúc ngư dân bước vào hành trình lao động của mình. Từ “lại” được dùng trong câu để diễn tả công việc thường xuyên, quen thuộc của những người lao động nơi đây. Nó trở thành thói quen thường xuyên của người lao động. Con thuyền ra khơi trong sự chờ đợi và háo hức.

Bài hát được hát để gửi gắm niềm tin và hy vọng về một chuyến trở về bội thu. Tiếng hát khỏe khoắn ấy đã giương buồm đưa thuyền ra khơi, vượt sóng, vượt gió biển để rẽ sóng, thám hiểm lòng biển. “Cánh buồm căng gió” còn là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần vui vẻ, hăng hái của người lao động khi bắt đầu cuộc hành trình. Có thể thấy sự kết hợp của các hình ảnh “thuyền”, “tiếng hát”, “cánh buồm”, “gió” cùng với nhịp điệu gấp gáp, khẩn trương ở khổ thơ đầu đã tạo nên một khung cảnh đầy náo nhiệt. Thật anh hùng, đẹp đẽ, tráng lệ biết bao!

Hành trình đánh cá bắt đầu bằng những tiếng hót gọi cá. Hát theo công việc của ngư dân trên biển:

“Hát: Con cá bạc biển Đông êm đềm, Con cá thu biển Đông như con thoi”.

Bài hát không chỉ gửi gắm ước vọng về một chuyến ra khơi đầy tôm cá mà còn ca ngợi sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên. Cá bạc báo biển lặng, đàn cá thu dập sóng “như con thoi”. Vẻ đẹp lung linh của đàn cá giữa biển cả bao la với vành bạc hiện lên thật đẹp, ngỡ như chốn bồng lai tiên cảnh. Bút pháp lãng mạn kết hợp với phép liệt kê, so sánh tạo nên một cảnh đêm vừa thực vừa mộng.

“Đêm ngày dệt biển bao ánh sáng Đến giăng lưới ta hỡi đàn cá!”

Cảnh đánh cá trong đêm giữa biển thật đặc sắc qua góc nhìn tinh tế của tác giả. Sự liên tưởng thú vị từ khung cửi mời cá giăng biển, dệt lưới làm cho câu thơ thêm mới lạ, cảnh vật trở nên gần gũi với con người hơn bao giờ hết.

“Dệt lưới của tôi, đội đánh cá!”

Lời mời tha thiết kèm theo câu cảm thán “ơi” thể hiện tình cảm chân thành của người lao động. Tiếng gọi tri ân thu cá vào lưới, đền đáp công khó. Nghề chài lưới vất vả, nhọc nhằn nhưng trong giai điệu, lời ca ta không hề thấy một chút mệt mỏi hay than thở của người dân chài mà ngược lại là niềm vui, sự hăng say trong công việc. Họ. Những ca khúc mang theo khát vọng, niềm tin, ngợi ca và tự hào về một thế giới vàng son vang vọng ngoài khơi, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ ngư dân miền biển.

Ca từ của bài thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật nhân cách hóa, so sánh, liệt kê đã tạo nên một bài ca lao động vừa gần gũi, vừa thân thương. giàu sức sống. mạng sống. Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển tươi đẹp, thanh bình, trù phú và những con người lạc quan, tận tụy với công việc. Đoạn thơ nói riêng và tác phẩm đoàn thuyền đánh cá nói chung đã góp phần tô đẹp thêm vườn thơ ca ngợi quê hương, Tổ quốc Việt Nam.

——-HẾT——–

Bên cạnh Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, để tìm hiểu thêm những nét đặc sắc về nội dung bài thơ các em đừng bỏ qua các bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích tác phẩm của Thu Hoài. Cảm thụ bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đóng vai một người đánh cá, em kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca/

Bạn thấy bài viết Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Xem thêm bài viết hay:  Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + N2O + H2O

Viết một bình luận