Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình

Những đứa con trong gia đình, một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Thi. Trong tác phẩm này, ông đã xây dựng nên một tập thể anh dũng, dũng cảm và trong tập thể ấy, nổi bật nhất là hình tượng hai nhân vật Việt và Chiến. Thế hệ sau tiếp nối truyền thống gia đình, tôn vinh truyền thống của gia đình.

Hai chị em Việt Chiến là hình tượng chính, đồng trang lứa, được nuôi dưỡng và lớn lên từ cùng một gia đình. Vì vậy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai chị em. Trước hết, họ có chung lòng căm thù giặc sâu sắc, ý thức giết giặc trả thù trong gia đình luôn sục sôi. Trong tác phẩm, tác giả đã xây dựng nhiều chi tiết thể hiện lòng căm thù của chị em Việt và Chiến, nhưng chi tiết cảm động nhất là khi hai chị em khiêng bàn thờ sang nhà Chí Nam. Trong giây phút ấy, Việt thấy rõ lòng mình: “Mối thù Mỹ vẫn còn, vì nó đang đè nặng trên vai mình”. Lòng căm thù giặc vốn là một khái niệm trừu tượng, vô hình, nay đã hiện hữu và có sức nặng cụ thể ở Việt Nam. Và khi mối thù đó đè nặng lên vai, anh lại càng quyết tâm giết kẻ thù và trả thù cho gia đình.

Việt và Chiến cũng là những người lính xông xáo ngoài mặt trận, anh dũng lập nhiều chiến công. Chiến tuy là con gái nhưng lại có ý chí và quyết tâm rất cao. Khi lên đường đánh giặc, nàng chỉ mang theo một tâm nguyện: “Ta là thân gái, chỉ để lại câu này: Giặc còn thì chết”. Tinh thần quyết chiến đến cùng với giặc ngoại xâm, đồng thời cũng thể hiện sức mạnh, sự kiên cường của người phụ nữ nông dân Nam Bộ. Đây cũng là ý chí của toàn thể thanh niên Nam Bộ lúc bấy giờ: “Ra đi chỉ một lời thề/Chưa giết hết quân thù chưa về quê hương”. Về phần Việt, tham gia chiến tranh khi chưa đủ tuổi nhập ngũ nhưng Việt đã tỏ ra là một người lính vô cùng dũng cảm. Bản lĩnh ấy được thể hiện khi anh ôm pháo xông thẳng vào xe tăng địch; thể hiện ở lần Việt bị thương nằm giữa rừng, mặc dù các giác quan gần như tê liệt, chỉ còn một ngón tay cử động nhưng anh vẫn sẵn sàng bóp cò, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Bản lĩnh của Việt không chỉ thể hiện trong chiến đấu mà còn thể hiện ở quan niệm về cái chết: “Chết đau gấp vạn lần bị thương; chết là người thật bay lên mái nhà còn người giả nằm dưới đất”, quan niệm có phần ngây thơ và trẻ con nhưng nó cho thấy với Việt cái chết chưa phải là điều kinh khủng nhất. Từ đó, toát lên tinh thần quả cảm Việt Nam. Sự mưu trí, dũng cảm của hai chị em đã tạo nên hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho những người chiến sĩ quân giải phóng trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhìn sâu vào tâm hồn của hai chị em Việt Chiến, ta còn thấy những nét đẹp khác, đó là nét đẹp của tình gia đình. Chị Chiến tuy chỉ hơn Việt một tuổi nhưng rất đảm đang, tháo vát và rất thương em. Cô luôn nhường Việt, lần duy nhất cô không nhường là đêm đi đăng ký nhập ngũ. Mẹ gánh phần khó cho mình để tôi yên bề gia thất. Việt ngược lại là một chàng trai có nhiều nét trẻ con nên thường ganh đua với Chiến nhưng thực chất lại rất tình cảm và yêu chiều cô. Bước chân đều đều của cô khi khiêng bàn thờ sang nhà chú Năm càng làm cho tình yêu đó thêm rõ ràng. Nằm trong rừng bị thương, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại, Việt nhớ về những kỷ niệm của hai chị em.

Bên cạnh những điểm tương đồng, hai hình ảnh này còn có những điểm khác biệt do tính cách, tuổi tác và đặc biệt là vị trí trong gia đình. Những điểm khác biệt này đã giúp tác giả khắc họa tính cách nhân vật, giúp mỗi nhân vật có tính cách, số phận riêng.

Chị Chiến có vẻ đẹp khỏe khoắn, bắp chân luôn tròn trịa, bước đi rất nhanh và khỏe khiến Việt cảm nhận rõ từng bước chân vững vàng của chị khi khiêng bàn thờ mẹ sang nhà chú Năm. Đó chính là sức mạnh đặc trưng của người phụ nữ nông dân Nam Bộ, họ sinh ra để chăm lo, vun vén cho gia đình. Là chị cả trong gia đình, Chiến sớm tỏ ra là người con gái đảm đang, tháo vát, quán xuyến công việc. Trước khi ra mặt trận, mẹ đã thu xếp mọi việc: dọn bàn thờ mẹ, cho mượn nhà xây trường, trả lại ruộng cho xã,… Mẹ luôn suy tính, lo toan mọi việc.

Ngoài những điểm chung, tác giả đã mang đến cho người đọc hình tượng nhân vật Việt Nam với nét vẽ mới lạ, độc đáo. Trước hết, Việt là một đứa trẻ hồn nhiên, có phần trẻ con của một cậu bé mới lớn. Khi còn nhỏ, anh rất hiếu động, thường tranh giành với chị gái. Lớn lên, tham gia chiến đấu, khoác trên mình bộ quân phục đĩnh đạc nhưng trong tâm hồn anh vẫn còn sót lại những nét tính cách trẻ thơ. Bị thương trong rừng, anh không sợ chết mà sợ con ma không đầu – nỗi ám ảnh tuổi thơ khiến Việt khóc một cách ngây ngô. Không chỉ vậy, khi ra chiến trường, anh cũng giữ bí mật, không cho đồng đội biết về cô vì sợ mất cô. Tất cả những nét mặt hồn nhiên, vô tư đó đã mang đến một cái nhìn trong sáng, đáng yêu về những người giải phóng trẻ.

Cùng bản lĩnh, nhưng ta thấy dũng khí Việt Nam được hình thành trên cơ sở cá tính mạnh mẽ, bộc trực hơn là chuộng bản lĩnh, kinh nghiệm. Sức mạnh và bản lĩnh Việt Nam thể hiện ở hành động dũng cảm ôm đạn pháo lao thẳng vào xe tăng địch.

Đặc biệt với nhân vật này, Nguyễn Thi đi sau khai thác tư tưởng, tình cảm, tâm trạng của nhân vật. Anh đã khéo léo pha trộn, đan xen có khi cả những suy nghĩ thoáng qua của Việt Nam về tiếng chim, có khi là tình cảm vô cùng thiêng liêng về mẹ, chú Năm, truyền thống gia đình và cả tấm lòng. sự thù địch sôi sục. Những chuyển biến linh hoạt đó đã cho thấy ẩn sau sự dũng cảm, kiên cường ấy còn là một người giải phóng trẻ trung, hồn nhiên, ngây thơ nhưng lại vừa can trường, dũng cảm, mang lý tưởng cao đẹp.

Xây dựng chân dung hai nhân vật Việt và Chiến, tác giả Nguyễn Thi đã làm nổi bật chân dung của những con người anh hùng trong thời đại mới. Trong họ chỉ có yêu và hận, nhưng trong họ cũng có những cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc mơ hồ, phảng phất, có lúc sắc sảo, rõ ràng. Chính những yếu tố đó đã góp phần tạo nên sự thành công trong việc xây dựng chân dung nhân vật.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Trường THCS Đồng Phú

nhung-dua-con-trong-gia-dinh.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích nhân vật Việt và Chiến hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian hay nhất

Viết một bình luận