Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay nhất

Đề: Phân tích tác phẩm “Cánh rừng trong rừng” của Nguyễn Trung Thành.

Nguyễn Trung Thành, một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam. Ông sáng tác trên nhiều lĩnh vực, truyện ngắn, ký… lĩnh vực nào cũng có tác phẩm xuất sắc. Nhắc đến ông không thể không nhắc đến truyện Người rừng, một tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, mang đậm dấu ấn phong cách của ông.

Mở đầu tác phẩm cũng như xuyên suốt câu chuyện này là hình ảnh con cá lóc. Nhưng những con hàu lần lượt nối đuôi nhau đến tận chân trời, mở ra một không gian bao la, vô tận, tràn đầy sức sống, bao la và mạnh mẽ. Với hình ảnh cây xà nu, tác giả đã tái hiện vẻ đẹp độc đáo, thú vị của Tây Nguyên. Đồng thời cây nêu còn là biểu tượng cho người dân làng Xô Man.

Cây nêu gắn bó mật thiết với dân làng, trong cuộc sống hàng ngày cho đến cả những sự kiện trọng đại. Kẻ thù tra tấn Tnú ác liệt, tẩm dầu vào mười đầu ngón tay của anh, chúng trở thành đối tượng bị kẻ thù lợi dụng để tiêu diệt nhân dân Soman. Nhưng cây nêu cũng thể hiện sự thay đổi của dân làng Xô Man, từ chỗ không dám cầm vũ khí đến dám cầm vũ khí đứng lên chống lại kẻ thù. Và trong đêm Tnú về thăm làng: ngọn đuốc rắn dẫn dân làng Xô Man khắp phố phường tập trung về nhà Ưng, họ cầm lửa ném vào đống lửa giữa nhà, mọi người xúm lại. xung quanh ngọn lửa. lớn lên nghe anh Mát kể về cuộc đời anh Tnú.

Không chỉ vậy, hình ảnh cây xà nu còn là biểu tượng cho số phận, phẩm chất của người dân Tây Nguyên. Hình ảnh cả khu rừng đầy thương tích, địch bắn đại bác ngày hai lần, rắn rừng ưỡn ngực lớn che chở cho làng, hàng ngàn cây sa nu, không một cây nào không bị thương. Có cây đứt nửa thân, lao tới như vũ bão, nơi vết thương rỉ nhựa… bầm dập, thâm đen, vướng vào cục máu đông lớn. Có những cây si chỉ to ngang ngực người nhưng bị đạn đại bác chặt đứt đôi,… Hình ảnh cây xà nu bị thương còn là biểu tượng cho những đau thương, mất mát mà dân làng Xô Man phải gánh chịu. Dân làng đã hy sinh nuôi giấu cán bộ, chịu nhiều hy sinh, nhưng vẫn đoàn kết bảo vệ cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Tả hình ảnh ông Tiên theo trí tưởng tượng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Và rừng xà nu chính là biểu tượng đẹp đẽ nhất về những phẩm chất tốt đẹp của dân làng Xô Man. Không có loài cây nào ưa sáng như sa nu, chúng vươn lên mạnh mẽ, như sức sống tiềm tàng của người dân Tây Nguyên. Không những thế, chúng còn có sức sống bất diệt, không gì có thể tiêu diệt được. Xây dựng hình ảnh cây xà nu, tác giả đã gián tiếp nói lên phẩm chất anh hùng, tính cách cao đẹp của con người Tây Nguyên, đồng thời hé mở cánh cửa bước vào thế giới, khám phá của con người nơi đây.

Nổi bật nhất trong tác phẩm là nhân vật Tnú, người hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của con người Tây Nguyên. Ngay từ nhỏ, Tnú đã tỏ ra là một cậu bé rất gan dạ, nuôi giấu cán bộ, sẵn sàng lấy đá đập vào đầu khi không chịu học. Khi làm nhiệm vụ, anh không đi đường bằng mà tìm đường rừng, lội qua thác nước mạnh khiến địch không bắt được. Khi trưởng thành, là một chiến sĩ cách mạng, sự gan góc, dũng cảm của ông càng được bộc lộ rõ ​​nét. Bị bắt, Tnú vượt ngục, khi tính mạng vợ con bị đe dọa, Tnú sẵn sàng lao vào cứu vợ con. Và dù bị giặc tra tấn, Tnú không hề van xin mà chịu đựng đau đớn đến cùng.

Không chỉ vậy, Tnú còn là một người có tính kỷ luật cao, trung thành tuyệt đối với cách mạng. Ngay từ nhỏ Tnú đã có tình yêu và niềm tin với cách mạng, anh đã nuôi giấu cán bộ và mang trong mình khát vọng trở thành người chiến sĩ cách mạng để giải phóng làng xã. Tính kỷ luật của Tnú còn thể hiện rõ ở việc chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Nghỉ phép, anh chỉ về làng một đêm rồi ra đi ngay, dù trong lòng còn bao lưu luyến.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân ngày 20 tháng 11 kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ ...

Nhưng bên trong một con người có vẻ ngoài sắt đá như vậy, với tính kỷ luật cao như vậy lại là một con người có trái tim yêu thương nồng nàn. Tình yêu đó thể hiện trước hết là với làng, Tnú lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng nên Tnú coi mọi người như người thân trong gia đình. Chính vì vậy, dù kỳ nghỉ vô cùng ngắn ngủi, Tnú vẫn háo hức trở về, háo hức được gặp lại mọi người, được ở trong vòng tay yêu thương của những người cùng làng. Tấm lòng yêu thương ấy lại càng được thể hiện rõ nét với vợ con. Khi Mai sinh con, anh ấy không thể đi mua vải. Anh xé đôi quần áo để làm chăn cho Mai bế con. Và trong giây phút nhìn vợ con bị tra tấn dã man, không thể lao vào cứu, Tnú đau đớn tột cùng. Nhưng cuối cùng, tình thương vợ con đã vượt lên trên tất cả, tình cảm lấn át lý trí, Tnú lao vào cứu vợ con dù biết có thể phải hy sinh. Bởi anh hiểu lúc đó vợ con cần anh đến nhường nào.

Tình yêu càng nồng nàn thì lòng căm thù kẻ thù càng sâu sắc. Tnú có ba niềm đam mê lớn: thứ nhất là với chính mình, sau khi bị giặc tra tấn, chặt cụt từng ngón tay, lòng căm thù giặc trong Tnú càng sâu sắc. Nhưng nỗi hận của bản thân vẫn không bằng nỗi hận của gia đình, vợ con – những người anh yêu thương nhất đã bị kẻ thù tra tấn dã man và chết đi, điều đó sẽ hằn sâu trong tim anh đến suốt đời, khiến anh căm hận. đối với kẻ thù càng sục sôi. Và cuối cùng, mối thù chung với dân làng, dân làng bị tàn sát dã man. Từ khối thù công và tư đó, tinh thần chiến đấu đã thức tỉnh trong Tnú.

Hình tượng nhân vật Tnú tiêu biểu cho con đường đấu tranh cách mạng của nhân dân Tây Nguyên, làm sáng tỏ chân lý thời đại: “chúng cầm súng, ta phải cầm giáo” – tích cực đánh giặc, muốn giành thắng lợi là con đường duy nhất. giành độc lập là đấu tranh vũ trang. Không những thế Tnú còn tiêu biểu cho vẻ đẹp và sức mạnh của người dân Tây Nguyên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Mở bài Việt Bắc (hay nhất)

Ngoài hình tượng nhân vật Tnú, tác phẩm còn nổi bật với tập thể anh hùng dân làng Xô Man. Mỗi người là một chiến sĩ, mang trong mình niềm tin vào Đảng, vào cách mạng và lòng trung thành với cách mạng. Nhưng bên cạnh những nét chung đó, mỗi nơi lại có một vẻ đẹp riêng. Trước hết là nhân vật Mát, anh là hiện thân cho vẻ đẹp của núi rừng và con người Tây Nguyên. Bác Gặp là người trực tiếp chỉ huy cuộc kháng chiến của dân làng Xô Man, Bác đã lãnh đạo nhân dân xây dựng làng Xô Man thành làng kháng chiến trường kỳ đánh giặc Mỹ. Không chỉ vậy, ông còn dạy cho thế hệ sau lòng yêu nước, truyền máu huyết và quyết tâm giết giặc cho thế hệ trẻ. Có thể coi Dit và Heng là thế hệ trẻ tiêu biểu của làng Xô Man. Dít mang trong mình sự gai góc, quyết tâm, sẽ là thế hệ tiếp bước người cha ưu tú của mình.

Tác phẩm mang đậm tính sử thi Tây Nguyên. Nghệ thuật xây dựng hình tượng đặc sắc, mỗi nhân vật có số phận, tính cách riêng nhưng đều sáng ngời lòng yêu nước, dũng cảm. Lối kể chuyện hấp dẫn: tác giả sử dụng kết cấu truyện lồng trong truyện: chuyện đời anh Tnú và chuyện dân làng Xô Man. Ngôn ngữ trần thuật đậm chất Tây Nguyên, mang lại dấu ấn riêng cho tác phẩm.

Tác phẩm là bài ca ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, anh hùng của Tây Nguyên. Không chỉ vậy, rừng xà nu còn là bài ca ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất anh hùng, bất khuất của người dân Tây Nguyên. Kết hợp với ngôn ngữ và cách kể chuyện hấp dẫn đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

rung-xa-nu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận