Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích truyện cười Nhưng phải bằng hai mày

Bài giảng: Nhưng cũng phải bằng hai bạn – Cô Trương Khánh Linh (GV Trường THCS Đồng Phú)

Nhưng là truyện cười ít chi tiết, tác phẩm như một vở kịch ngắn, chi tiết nào cũng giàu giá trị biểu cảm. Tác phẩm phê phán những người cầm cán cân công lý là mê muội, đổi trắng thay đen, đây là hiện tượng phổ biến trong xã hội.

Mở đầu tác phẩm là lời giới thiệu về một ông quan xử án rất tài giỏi ở một làng nọ. Và anh ta phải xử lý trường hợp của Cái và Ngô. Cuộc chiến giữa Cải và Ngô được kể rất cô đọng: Cải và Ngô đánh nhau rồi đưa nhau đi thưa kiện. Ngại nghèo quá, anh đưa trước cho thầy năm đồng. Chè bắp lá mười đồng. Tình huống đó ngay lập tức đặt ra câu hỏi luật sư sẽ xử lý vụ việc này như thế nào cho thỏa đáng. Tình huống ấy càng làm tăng sức hấp dẫn, sự lôi cuốn đối với người đọc.

Thầy xử cho Ngô thắng, Cải bị đánh mười roi. Lúc này Cải vô cùng bất ngờ, vì đã lo nói dối thầy từ trước, luôn cho rằng mình nắm chắc phần thắng nên rơi vào thế bị động trước sự phán xét của thầy. Sự việc bất ngờ đó đã được thể hiện qua hành động của Cai: Cai vội xòe năm ngón tay, ngước lên nhìn Lý thì thào: Xin ông xét lại. Nó nên là về đứa trẻ. Tại đây, Cải nói đến số tiền đã nộp trước đó và đề nghị xét xử lại cho đúng với số tiền đã đưa. Đáp lại hành động đó của Cải, cô giáo cũng làm một hành động rất lạ và gợi hình: Xòe năm ngón tay trái lên năm ngón tay phải. Tôi biết bạn phải làm nhưng nó phải bằng hai bạn. Với hàm ý Ngô đưa hối lộ nhiều hơn và Ngô phải là người thắng cuộc. Bằng lời nói, hành động công khai nơi công cộng: Lời nói của nhân vật được công khai để mọi người cùng nghe và hiểu. Còn động tác khẩu (giơ tay) thì chỉ có hai người Cải và Lý mới hiểu được. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa ngón tay – tiền – quyền. Công lý không còn được đo bằng sự thật, mà bằng số tiền mỗi người đưa hối lộ. Theo logic của thầy, quyền tương đương với tiền, được đo bằng tiền. Giá trị tố cáo, ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm là ở đó.

Như vậy, cả ba nhân vật đều đem lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc. Lý trưởng là đối tượng bị chỉ trích, trong khi Ngô và Cai bị chỉ trích vì tội ăn hối lộ. Ngô và Cải tuy là nạn nhân nhưng lại là kẻ tiếp tay cho tên chánh án thay đổi công lý.

Tác phẩm có kết cấu ngắn gọn, rõ ràng, chặt chẽ. Tiếng cười được ẩn hiện làm cho câu chuyện giàu kịch tính hơn. Tính cách nhân vật, đặc biệt là thầy hiệu trưởng được giấu kín đến cuối tác phẩm làm tăng thêm tính bất ngờ cho tác phẩm. Sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ, lối chơi chữ đã tạo nên tiếng cười cho tác phẩm.

Tác phẩm phê phán những quan chức tham nhũng, nhận hối lộ và xử lý không nghiêm minh. Phê phán giai cấp thống trị trong xã hội đương thời, từ đó phê phán xã hội thối nát đương thời. Phê phán người nông dân ấu trĩ với hành vi hối lộ, tiêu cực tiếp tay cho du khách. Họ không chỉ là nạn nhân mà còn là tội phạm trong xã hội. Họ không chỉ đáng thương mà còn rất đáng trách.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Trường THCS Đồng Phú

nhung-no-fai-bang-hai-may.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích khổ 1 Tràng giang (hay nhất)

Viết một bình luận