Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích truyện cười Ba con gà lớn

Bài giảng: Tam đại gà trống – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Tam đại con gà là một truyện cười có kết cấu ngắn gọn, mục đích chính là lên án phê phán sự dốt nát của thầy giáo. Bằng nghệ thuật xây dựng tình huống truyện tài tình, hấp dẫn đã giúp người đọc phá lên cười một cách tự nhiên, vui tươi nhưng cũng thật nhiều ý nghĩa.

Mở đầu tác phẩm, một tình huống hài hước đã được hé lộ: Ngày xửa ngày xưa, có một cậu học trò học kém, ở đời dở hay dở, ngu ngốc hay nói tục, đi đến đâu cũng có mặt. văn hay chữ tốt. Ngay trong bản thân thầy cũng có sự mâu thuẫn giữa hình thức và nội dung: nội dung thì dốt nát, kém cỏi mà hình thức thì khoe khoang, lúc nào cũng cho mình là giỏi.

Với sự khoác lác đó, anh cũng lấy được lòng tin của một người nông dân, người này đã mời anh đến nhà dạy chữ cho con mình. Bản thân thầy tuy dốt và kém nhưng khi được mời là nhận lời ngay và như vậy sẽ không tránh khỏi nhiều câu hỏi, tình huống xảy ra trong quá trình giảng dạy. Bài Tam vạn thư nhiều nét, khó đọc đã làm khó ông. Lúc đó, luống cuống trước những câu hỏi của học trò, bị đặt vào thế khó hiểu, thầy đành phải thốt lên một cách bâng quơ: Bác chắc là cô của em. Nực cười là: thầy dạy chữ của người khác, nhưng lại không biết chữ tối thiểu nên vẫn giấu dốt nói năng bừa bãi với học trò.

Tuy nói vậy nhưng ông vẫn rất hồi hộp và lo lắng, ông tự trấn an mình bằng cách cầu xin thần linh, dường như trời đất cũng đứng về phía ông thầy dốt, cho ba quẻ. âm dương được chấp nhận. Đây là chi tiết dẫn dắt hợp lý, giúp câu chuyện tăng thêm phần kịch tính. Khi khấn xong, thầy rất hài lòng, bảo các em đọc to lên: thầy rất hài lòng, hôm sau bệ ngồi trên giường bảo các em đọc to. Đồng thời ta cũng cần thấy ông thầy tỏ ra là người rất khôn ngoan và cẩn trọng, trước khi xin quẻ ông bảo lũ trẻ đọc nhỏ kẻo sợ sai: thầy cũng khôn, sợ sai, bất cứ ai biết sẽ xấu hổ. Như vậy, trong tình huống này, người đệ tử đã bộc lộ rõ ​​hơn sự ngu dốt và thói quen giấu dốt của mình.

Nhưng không ngờ, ông thầy dốt lại tiếp tục vấp phải tình huống thứ hai, đó là ông bố nghe vậy lập tức vào nói rằng đó là chữ kê – gà khiến câu chuyện càng thêm buồn cười. Người cha vốn là nông dân, chân lấm lem bút mực, biết đó là con kê, nhưng ông thầy vốn được cho là văn hay chữ tốt lại không biết. Sự mâu thuẫn này vừa vạch trần bộ mặt ngu dốt của thầy vừa làm tăng kịch tính cho câu chuyện. Đến chi tiết, ông giáo thầm nghĩ: Mình ngu, nhà nó cũng ngu, góp phần làm cho tiếng cười thêm thú vị. Và liền tá hỏa với chủ nhà: Tôi vẫn biết từ đó là kê, kê nghĩa là gà, nhưng tôi dạy tức là dạy cho nó biết ba con gà lớn kia; Vì vậy, điều này là! Đó là một đứa trẻ, mặc dù dì. Dù dì là chị của công nhưng công lại là ông nội của gà. Thầy tuy ngu nhưng luôn giấu dốt, khoe mình văn hay chữ tốt, chính vì thầy đã tự đặt mình vào tình thế bất lợi, bộc lộ sự yếu kém của bản thân. Anh ta càng cố che giấu, người đọc càng thấy sự liều lĩnh và thiếu hiểu biết của anh ta. Truyện phê phán những truyện dốt luôn giấu dốt.

Tác phẩm đã xây dựng được mâu thuẫn trào phúng độc đáo ngay từ đầu, tạo nên sức hấp dẫn của nó bằng cách tăng mâu thuẫn đó theo từng nấc hợp lý, logic. Dung lượng ngắn gọn, kết cấu chặt chẽ, từng chi tiết giàu giá trị và ý nghĩa. Nghệ thuật cường điệu, phóng đại đã vạch trần bản chất khuất tất của ông giáo.

Tác phẩm có ý nghĩa phê phán cái xấu xa trong một bộ phận nhân dân: dốt nhưng không biết học hỏi để nâng cao hiểu biết của mình mà còn giấu dốt. Tiếng cười cất lên không phải là lời đả kích, châm biếm mà như một bài học sâu sắc để mỗi chúng tôi tự nhủ phải cố gắng học tập, trau dồi kiến ​​thức cho mình.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-dai-con-ga.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Em hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm tâm sự của Bà Huyện Thanh Quan

Viết một bình luận