Phân tích truyện cười Treo biển

Bạn đang xem: Phân tích truyện cười Treo biển tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích truyện cười Treo biển

Phân tích truyện cười Treo biển

Bạn đang xem : Phân Tích Chuyện Cười Treo Cổ

Mục lục

I. Dàn ý Phân tích Truyện cười Treo cổ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Khái quát đặc điểm thể loại truyện cười dân gian – Giới thiệu truyện cười Treo cổ

2. Cơ thể

Tóm tắt truyện: Anh chàng bán cá treo tấm biển cửa hàng “Ở đây có cá tươi”, lắng nghe những lời góp ý, phàn nàn của người qua đường, anh ta liên tục thay đổi nội dung, cuối cùng: giữ nguyên tấm biển.

– Nhận xét:+ Người thứ nhất: “Nhà này ngày xưa bán cá ươn, giờ phải dán nhãn là cá tươi mới được”. + Người thứ hai: “Không mua cá của người bán hoa, nhưng nó nên được nói ở đây” + Người thứ ba: “Ở đây họ không bán cá, tại sao cá lại được trưng bày ở đây để khoe khoang, nhưng phải nói rằng họ đang bán” + Người thứ tư: “Không phải đâu, nhưng khi đi đến cuối phố, tôi ngửi thấy mùi tanh nên lại gần. Nhà đầy cá, bán cá mà không biết làm gì với biển. → Nhận xét mang tính chủ quan, phiến diện, không đóng góp.

– Thao tác của người bán cá: + Liên tục thay đổi nội dung biển báo theo gợi ý của người đi đường.

· Lần 1: Bỏ chữ “tươi” · Lần 2: Bỏ chữ “đây” · Lần 3: Bỏ chữ “bán” · Lần 4: Bỏ chữ “cá” và bỏ biển.

+ Làm theo ý kiến ​​của người khác mà không có ý kiến ​​của mình.– Ý nghĩa: Phê phán những người không có chính kiến, không suy nghĩ thấu đáo khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

3. Kết luận

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện cười Treo biển (Chuẩn)

Truyện cười là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong xã hội xưa. Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi và căng thẳng, trở về với cuộc sống thường nhật, người xưa thường tìm đến truyện cười như một “thú vui” để thư giãn, giải trí. Giá trị của truyện cười không chỉ nằm ở tiếng cười mà còn ở ý nghĩa phê phán, bài học đối nhân xử thế trong mỗi tác phẩm. Một trong những truyện cười nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi trong dân gian có thể kể đến truyện “Treo biển”.

Treo biển kể về một anh chàng bán cá, một hôm anh ta treo trước cửa hàng cá tấm biển “Ở đây bán cá tươi”. Có thể thấy biển hiệu đã hoàn thành rất tốt vai trò, nhiệm vụ của mình khi giới thiệu cụ thể địa điểm (bán), hoạt động buôn bán (bán), đối tượng, chất lượng sản phẩm (bán). mới). Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu người bán cá không nghe hết lời góp ý, “đỏ mặt” trước những lời góp ý của người đi đường mà gỡ hết chữ trên tấm biển và cuối cùng bỏ tấm biển đi. giới thiệu. Người thứ nhất nhận xét “Nhà này ngày xưa bán cá ươn, giờ phải nói là cá tươi”, anh ta bỏ chữ “tươi”. Người thứ hai bình luận: “Không phải chuyện mua cá ở hàng hoa sao lại nhắc tới đây”, anh ta bỏ chữ “ở đây”. Người đi đường thứ ba bình luận: “Ở đây không bán cá thì bày cá ra khoe chứ đừng nói bán”, anh này bỏ chữ “bán”. Người cuối cùng chỉ tấm biển ghi “Chưa đi đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh, gần đến nhà thấy đầy cá, ai biết là bán cá”. nhưng không có gì hơn”. liên quan đến biển báo”, anh ấy đã bỏ qua từ “cá” ở cuối biển báo.

Qua đây có thể thấy anh chàng bán cá đã rất chịu lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của người qua đường. Đây vốn dĩ là một điều tốt vì nó thể hiện sự quan tâm và tôn trọng mọi người, mặt khác, những lời góp ý có thể khiến công việc của anh ấy tốt hơn. Tuy nhiên, đáng trách ở đây là anh tiếp thu một cách máy móc, ai bảo anh làm mà không có một chút chủ kiến ​​với quyết định của chính mình nên mới xảy ra tình huống dở khóc dở cười. . Nếu tiếp nhận một cách tỉnh táo và có chính kiến ​​riêng, anh sẽ nhận ra rằng những nhận xét của bốn người qua đường là chủ quan, phiến diện và không có sự đóng góp chân thành.

Tiếng cười bật ra từ sự ngây thơ, cả tin và nóng nảy của người bán cá. Chỉ vì những lời nhận xét ngẫu nhiên của người qua đường, anh đã gỡ bỏ tấm biển mà mình dày công làm và treo trước cửa nhà.

Qua truyện “Treo biển” tác giả dân gian đã phê phán những con người sống thiếu chính kiến, thiếu chủ kiến, thiếu cân nhắc trong suy nghĩ và hành động. Câu chuyện còn mang đến bài học sâu sắc: Làm việc gì cũng phải suy nghĩ trước, tiếp thu có ý thức và xem xét những nhận xét, góp ý, phê bình của những người xung quanh.

—–HẾT——

Ngoài bài văn mẫu Phân tích truyện cười Treo biển trên đây, các em có thể khám phá thêm những nét riêng về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm qua các bài đọc sau: Bài học rút ra từ truyện Treo biển, Sơ đồ truyện. Bài viết đặc sắc Treo biển, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Treo biển, Tóm tắt tác phẩm Treo biển.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện cười Treo biển có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện cười Treo biển bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện cười Treo biển của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phân tích truyện cười Treo biển
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn xuất file Powerpoint thành video trên Microsoft Office

Viết một bình luận