Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mục lục

I. Dàn ý Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyện Kiều là một tác phẩm kinh điển trong văn học Việt Nam.– Tài năng tả người, tả cảnh của Nguyễn Du thể hiện rõ nhất ở lối viết tượng trưng, ​​tiêu biểu là đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

2. Cơ thể

* Vị trí, nội dung, nghệ thuật của đoạn trích:– Nằm ở phần đầu Truyện Kiều.– Nội dung khắc họa rõ nét, sinh động, độc đáo chân dung chị em Thúy Kiều, qua đó Nguyễn Du bộc lộ nguồn cảm hứng của mình. cảm hứng nhân văn sâu sắc của ông.– Nghệ thuật sử dụng ước lệ tượng trưng, ​​thể thơ lục bát, ngôn ngữ chọn lọc, chắt lọc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều tại đây

II. Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

Văn học trung đại Việt Nam từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX ghi dấu ấn bằng nhiều tác phẩm thơ ca đặc sắc, tiêu biểu là Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Nhắc đến Truyện Kiều, người ta không chỉ nhớ đến một tác phẩm nổi tiếng đương thời, mà Truyện Kiều được coi là một kiệt tác văn học được xếp vào hàng kinh điển của cả nền văn học Việt Nam chứ không chỉ của thời đại. vĩ đại. không có gì. Truyện Kiều đã trở nên quá quen thuộc và đi vào đời sống của nhân dân ta một cách tự nhiên nhất, từ đó hình thành nên những sinh hoạt văn hóa thú vị, độc đáo như bói Kiều, đọc Kiều, vẽ Kiều, vịnh Kiều, v.v. hiếm có tác phẩm văn học Việt Nam nào được truyền bá rộng rãi, thậm chí được dịch ra hơn hai mươi thứ tiếng khác nhau trên thế giới như Truyện Kiều. Tuy nhiều câu nhiều chữ nhưng nhìn chung giá trị của tác phẩm nằm ở hai điểm lớn: cảm hứng hiện thực và tư tưởng nhân đạo xuyên suốt tác phẩm. Đọc Truyện Kiều, ta dễ dàng nhận ra Nguyễn Du có biệt tài tả người, tả cảnh rất hay, rất đặc sắc, đó là ở lối viết tượng trưng, ​​trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện. sắc. phác họa hai thiếu nữ tài sắc vẹn toàn bằng những hình ảnh tượng trưng, ​​so sánh hết sức tinh tế, tài hoa.

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm trong phần mở đầu của tác phẩm, khi lúc này chị em Thúy Kiều vẫn đang sống một cuộc sống êm đềm, nhung lụa. Phần mở bài chủ yếu giới thiệu về gia đình và các thành viên trong gia đình Thúy Kiều, trong đó, trọng tâm là miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Vân, Kiều. Toàn bộ đoạn trích khắc họa rõ nét, sinh động và độc đáo chân dung của chị em Thúy Kiều, qua đó Nguyễn Du bộc lộ cảm hứng nhân văn sâu sắc của mình. Ông ca ngợi vẻ đẹp của tài năng và vẻ đẹp của con người, đồng thời dự đoán về số phận tài hoa nhưng kém may mắn của Thúy Kiều, cũng như cuộc đời có phần bình lặng, lặng lẽ của Thúy Vân. Nghệ thuật chủ đạo trong việc miêu tả vẻ đẹp của nhân vật là lối viết cổ điển, rất tượng trưng, ​​lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để nói lên vẻ đẹp tài hoa của con người. Ngôn ngữ chắt lọc, chọn lọc, thể thơ lục bát có nhịp điệu rất linh hoạt, ngắn gọn.

Bốn dòng đầu của đoạn trích là những nét miêu tả khái quát nhất về hai nhân vật Thúy Vân và Thúy Kiều.

“Hai nàng tiên Thúy Kiều là chị em Thúy Vân Mai, khí phách ngang nhau, mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Vân và Kiều là hai cô con gái lớn nhà họ Vương, Nguyễn Du dùng từ “nga” để chỉ đôi thiên nga xinh đẹp, ý chỉ vẻ đẹp cao sang, yêu kiều của hai chị em Kiều. Tiếp đó, Nguyễn Du lấy hình dáng cây mai làm “người”, bởi từ xưa đến nay, cây mai được xếp vào hàng “tứ quý”, mang vẻ đẹp thanh cao, ngay thẳng, sức sống mãnh liệt, kiên cường. “Tuyết tinh”, nghĩa là tâm hồn luôn trong trắng, đẹp như tuyết mùa đông, người ta cũng dễ dàng liên tưởng đến vẻ đẹp của hai cô gái xinh đẹp, lòng họ không thể vướng một hạt bụi. bụi. Nguyễn Du đã kết luận “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”, hai cô gái đều có nhân cách cao thượng như nhau, nhưng xét về tài năng và sắc đẹp thì không giống nhau, ai cũng vậy. có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vẻ đẹp độc đáo, không dám so sánh ai hơn ai, đó là cách Nguyễn Du nhấn mạnh, cá tính hóa từng nhân vật để làm tiền đề cho các đoạn tiếp theo.

Trong 14 câu thơ tiếp theo, mỗi người đọc đều nhận thấy Nguyễn Du chủ yếu tập trung vào nhân vật chị em Thúy Kiều với 12 dòng tả Kiều và chỉ có 4 dòng tả Vân. Đầu tiên xin nói về những bài thơ tả Thúy Vân.

“Người đẹp có khác, trăng tròn vành vạnh, nụ cười trang nghiêm, Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”.

Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ cổ điển, chủ yếu gợi nhiều hơn tả để vẽ nên dáng Thuý Vân với vẻ đẹp rất riêng, có thể nói là khuôn vàng thước ngọc cho người con gái này. Cô Vân có vẻ ngoài quý phái và “trang trọng”, khuôn mặt tròn, duyên như trăng, mày “nở” lại còn có cái miệng duyên, giọng nói và nụ cười như “ngọc”. thốt lên”, rất trang nghiêm. Thúy Vân còn được ưu ái với mái tóc mượt đến mây cũng không dám tranh, làn da trắng ngần đến cả tuyết. Có thể nói, vẻ đẹp của Thúy Vân là một sự hài hòa và lý tưởng tuyệt vời. cái đẹp, không nằm ngoài những chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống trong xã hội xưa vốn đã định sẵn và báo trước một cuộc sống an nhàn, nhàn hạ.. Nhân vật Vân Yên trong Truyện Kiều Hoàn toàn khác hẳn người chị của mình.

Nói về nhan sắc và tài năng của Kiều, Nguyễn Du đã dùng gấp 3 lần câu thơ khi miêu tả Vân, nhưng vẻ đẹp của Kiều không được chỉ ra cụ thể từ khuôn mặt, mái tóc, đôi tai… mà là của Nguyễn. Du có xu hướng gợi bằng những hình ảnh thiên nhiên độc đáo gợi những ấn tượng chung và để người đọc suy ra vẻ đẹp riêng của Kiều.

“Kiều sắc sảo, mặn mà hơn bên ngoài, sắc sảo hơn: Xuân đẹp ghen tuông, liễu hờn kém xanh Một hai nghiêng nước nghiêng thành, Sắc đành cầu tài vẽ hai”.

Có nhiều ý kiến ​​thắc mắc tại sao Kiều là nhân vật chính mà lại liệt kê sau, đến đây mới phát hiện hóa ra là Thúy Vân, rồi suy ra vẻ đẹp của Thúy Kiều. Nguyễn Du viết “Kiều sắc sảo, mặn mà hơn/ Hơn cả tài sắc” là ngầm so sánh Thúy Vân nàng đẹp nhưng so với Kiều nàng vẫn hơn ở cái “sắc sảo, mặn mà” ấy. Như vậy, việc tả vẻ đẹp của Vân chính là bệ phóng cho việc tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, Vân càng đẹp càng khẳng định vẻ đẹp rực rỡ của Kiều. Tâm hồn và thể xác của Kiều, nàng sắc sảo về trí tuệ, mặn mà về tâm hồn và sắc đẹp. Cách miêu tả của Nguyễn Du đặc sắc ở chỗ “Thu thủy xuân sơn” là tả đôi mắt của người con gái đẹp. Như nước mùa thu, trong khi “Nét xuân” là đôi lông mày cong như núi mùa xuân, thì việc miêu tả đôi mắt thiếu nữ khiến người đọc liên tưởng đến một trang tuyệt sắc, nhưng chỉ cần nhìn một cái là đủ. đủ khiến người ta mê mẩn. Đồng thời, người ta cũng ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nếu ai đó có đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu thì tâm hồn người đó phải trong sáng và đẹp đẽ biết bao. Câu “Hoa ghen thua kém liễu xanh” một phần nói đến môi đỏ tóc xanh của Kiều, đẹp đến nỗi thiên nhiên cũng phải ghen ghét, đố kị. Nghiên cứu kỹ bài thơ, ta như nhận ra một dự báo về tương lai gian truân, trắc trở của nàng Kiều. “Một hai nghiêng nước thành” cũng là câu ca dao để nói đến vẻ đẹp tuyệt trần của Thúy Kiều có thể làm cho nước mất nhà tan, mà người đời thường gọi là Hồng Nhan tranh Thúy. Như vậy, Nguyễn Du không miêu tả cụ thể vẻ đẹp của Thúy Kiều mà chỉ ra sự ghen ghét, đố kỵ của thiên nhiên cùng với sự say mê, ngưỡng mộ của cả kinh đô và đất nước đã tôn lên vẻ đẹp động. lòng Kiều. Câu tục ngữ xưa “nghiêng nước nghiêng thành” đã được tác giả vận dụng một cách sáng tạo để miêu tả sắc đẹp trời cho của nàng Kiều. Vẻ đẹp của Kiều không chỉ là vẻ đẹp rạng ngời bên ngoài mà còn thể hiện ở một vẻ đẹp sâu xa khác đó là vẻ đẹp của tài năng và trí tuệ.

“Thông minh vốn có, Thơ họa đầy tiếng hát. Thượng cung ngâm ngũ âm. Nghề tư ăn hồ chương. Các bài hát được lựa chọn thủ công, nhiều bộ não con người hơn.”

Nguyễn Du đã viết “Một tài hai họa” nên Kiều ngoài sắc đẹp tuyệt trần còn có một thân tài. Cô ấy sinh ra đã có khuôn mặt xinh đẹp, cộng với sự thông minh vốn có, đi thi gì cũng biết, không có gì là không giỏi. đã rèn cho mình một cây đàn hạc siêu phàm, phải nói là không ai có thể so sánh được. Có thể nói Thúy Kiều đã đạt đến mức lý tưởng trong quan niệm truyền thống, là bậc tài sắc vẹn toàn, trăm năm mới có một người. Thúy Kiều ngoài khả năng đánh đàn, nàng còn biết sáng tác nhạc, nhưng những câu thơ của nàng luôn là những lời than thở, xót xa, xót xa cho số phận hẩm hiu, phần nào nói lên nỗi lòng của nàng. tâm hồn đa cảm, đa cảm, đồng thời đó cũng là dự báo về một số kiếp trái ngược của Thúy Kiều.

“Màn biểu diễn tuyệt vời, cuối tuần là mùa xuân xanh. Xếp nếp vui vẻ, tường đầy ong bướm”.

Sau khi miêu tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du đã có những dòng thơ bình luận về cuộc đời và thân phận hiện tại của hai người đẹp họ Vương. Có thể thấy, Kiều và Vân đều là con nhà họ ngoại nên có cuộc sống khá sung túc, đủ đầy, nhung lụa, không lo toan. “Xuân xanh sắp hết tuần” nói đến tuổi hai cô gái sắp đi lấy chồng, độ xuân thì đang độ nở rộ, nhất là nhan sắc và tài năng là thế, nhưng hai cô lại có thói gia đình. Phong cách “lặng lẽ kéo rèm”, xung quanh phòng. Hai cô chưa bao giờ quan tâm đến tình yêu nam nữ dù có bao nhiêu trai tài gái sắc chạy theo nên mới có câu “Tường đầy ong bướm”.

Qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều miêu tả hai người con gái tài sắc vẹn toàn, Nguyễn Du đã thể hiện sự trân trọng, đề cao giá trị vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, từ vẻ đẹp bên ngoài. hình tượng vẻ đẹp tâm hồn và tài hoa, là biểu hiện vô cùng sâu sắc tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du. Việc sử dụng ước lệ tượng trưng trong miêu tả nhân vật rất phù hợp với tư tưởng ngợi ca, ngưỡng mộ, đề cao giá trị nhân văn trong tác phẩm, lấy vẻ đẹp con người làm lý tưởng cho mọi cái đẹp. của thiên nhiên rộng lớn. Đồng thời, qua đoạn trích Nguyễn Du cũng bộc lộ những dự cảm đáng thương về cuộc đời và số phận éo le của nàng Kiều cũng như của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​lạc hậu.

——–HẾT———

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều không chỉ miêu tả sinh động vẻ đẹp của Thúy Vân, chị em Thúy Kiều mà còn thể hiện thái độ trân trọng của tác giả đối với tài năng của những người con gái tài sắc vẹn toàn. Cái này. Khám phá thêm những nội dung đặc sắc của đoạn trích, bên cạnh bài viết Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em đừng bỏ lỡ: Sơ đồ tư duy Chị em Thúy Kiều, tài năng của Thúy Kiều qua 12 câu thơ trong đoạn trích Thúy Kiều chị em, Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện Làng của Kim Lân lớp 9 hay nhất (20 Mẫu)

Viết một bình luận