Phát biểu cảm tưởng về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

Bạn đang xem: Phát biểu cảm tưởng về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Nêu suy nghĩ về truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Phân công:

Tuổi thơ của mỗi người chắc hẳn đều gắn liền với những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết hay thần thoại, là một phần không thể thiếu trong đời sống ý thức của người Việt Nam. Những câu chuyện này đều do nhân dân sáng tạo ra để giải thích những hiện tượng thiên nhiên huyền bí, nó cũng thể hiện ước mơ khát vọng của nhân dân về công lý và về sức mạnh chế ngự thiên nhiên của con người. Sơn Tinh Thủy Tinh là một truyền thuyết vô cùng đặc sắc về cuộc chiến giữa hai vị thần, nó đã tái hiện lại tính chất khắc nghiệt của bão lũ xảy ra hàng năm trên đất nước ta.

Hàng ngàn năm trước, khi người Việt từ rừng núi di cư xuống đồng bằng, năm nào cũng có lũ lụt. Đầu tháng 7, mùa mưa đến, nước sông hồ dâng cao, ngập hết xóm làng, nhà cửa. Tuy nhiên, vùng núi đồi chưa bao giờ bị ngập lụt. Khi mùa lũ qua đi, sông hồ trở lại hiền hòa. Chỉ là một hiện tượng thiên nhiên thảm khốc, nhưng với trí tưởng tượng bay bổng của mình, người ta cho rằng đó là cuộc chiến giữa hai vị thần để trả thù mối thù năm xưa.

Tương truyền, vua Hùng thứ mười tám có một cô con gái rất xinh đẹp đã đến tuổi lấy chồng. Vua hạ chiếu xuống tìm người tài giỏi để chọn làm phi tần cho mình. Sau đó, có hai chàng trai đến hỏi cưới Mỵ Nương. Cả hai đều đẹp trai và có sức mạnh kỳ diệu. Một là Sơn Tinh – Thần núi Tản Viên (Thanh Tản), hai là Thủy Tinh (Thần Nước). Sơn Tinh chỉ đến đâu rừng núi xanh tốt, muông thú kéo đến đó. Thủy Tinh có tài hô mưa gọi gió, chỉ cần phẩy tay là nước sẽ dâng cao vạn trượng ba ba, nổi cả mặt nước. ai cũng tài giỏi xuất chúng đến nỗi nhà vua không biết chọn ai, liền bảo ngày mai phải đến trước với đủ nghi án: Gạo nếp trăm vòng, bánh chưng trăm bánh, chín ngà, chín cựa. gà, và một con ngựa. chín chiếc lông màu hồng, mỗi chiếc một cặp; sẽ kết hôn với công chúa. Những lễ vật nhà vua ban cho để thách đấu đều là những tinh hoa của núi rừng, trong cuộc thi này nhà vua có phần thiên về Sơn Tinh vì có lẽ nhà vua đã sớm nhìn ra được sự chân thật và chí khí của chàng. anh hùng Sơn Tinh.

Sáng sớm hôm sau, Thủy Tinh nghi ngờ đến trước, đem Mỵ Nương về núi. Vì mải đi tìm lễ vật Thủy Tinh không thể cưới công chúa sau này nên đã sai quân đuổi theo để giành lại Mỵ Nương. Hai vị thần đánh nhau kinh thiên động địa, cả thế giới một màu đen kịt. Thủy Tinh cho nước dâng lên để dìm chết Sơn Tinh, nước càng dâng cao Sơn Tinh dời núi lên. Cuối cùng Thủy Tinh không địch lại được đành phải bỏ binh rút lui. Tuy nhiên, hàng năm cứ đến tháng 7 âm lịch, Thủy Tinh lại đem quân đánh Sơn Tinh. Trận đại chiến Sơn Tinh, Thủy Tinh đã gây cho nhân dân bao nhiêu tang thương, tất cả nhà cửa, hoa màu, trâu bò, lợn gà… đều bị nước nhấn chìm, cuốn trôi. Hàng năm, con người phải chống lại cơn thịnh nộ của Thủy Tinh.

Đây là một câu chuyện rất hay và ý nghĩa. Thông qua cuộc chiến giữa hai vị thần, tác giả dân gian đã thể hiện rõ ước mơ của nhân dân về công lí, lẽ phải, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Thủy Tinh dù có trăm phép thần thông cũng không thể đánh bại được Sơn Tinh, bởi từ ngàn xưa, người tốt luôn được trời đất che chở. Đồng thời, truyện cũng thể hiện ý thức, ý chí của nhân dân ta trước những hoàn cảnh khó khăn, dù thiên nhiên hung bạo đến đâu cũng sẽ phải khuất phục trước sức mạnh kiên cường của con người. Bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của con người, họ đã tạo nên một câu chuyện đậm chất viễn tưởng, huyền ảo nhưng cũng không kém phần thú vị. Ngày xưa, khi khoa học chưa giải thích được các hiện tượng tự nhiên, người ta mượn chuyện cổ tích để giải thích và làm cho cuộc sống thêm thú vị.

Sơn Tinh Thủy Tinh là truyện hư cấu nhưng lồng ghép khéo léo những chi tiết có thật trong lịch sử như vua Hùng và Mỵ Nương để tăng thêm sự hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Câu chuyện “vừa hư vừa thật” này cho thấy một hàm ý rất sâu sắc: Con người không bao giờ lùi bước trước thiên nhiên khắc nghiệt, luôn làm chủ vận mệnh của mình trước mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách. Thủy Tinh có dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh cũng lấy đá lấp biển bấy nhiêu.

Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh đã nói lên những khó khăn vất vả của nhân dân ta, hàng năm mưa bão, lũ lụt kéo đến nhưng chúng ta vẫn không chùn bước sợ hãi mà kiên cường đương đầu và chiến thắng thiên tai. Đến nay, câu chuyện vẫn còn nguyên giá trị như một lời nhắc nhở các thế hệ mai sau tiếp nối, gìn giữ truyền thống nghĩa khí, dũng cảm trước gian khó của thế gian.

——HẾT——-

Sơn Tinh Thủy Tinh là một truyền thuyết nổi tiếng của văn hóa dân gian Việt Nam kể về công tích giữ nước trị nước của người Việt. Để hiểu thêm về truyền thuyết này, bên cạnh bài phát biểu về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh, cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh Trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh , tìm hiểu truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, Đóng vai Sơn Tinh và kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm tưởng về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm tưởng về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm tưởng về truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu bài ca dao sau: “Muối ba năm muối đang còn mặn…Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu nghìn ngày mới xa”

Viết một bình luận