Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn?

Bạn đang xem: Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn? tại thcsdongphucm.edu.vn

Shutdown (tắt) máy tính cá nhân hay đưa máy về chế độ Sleep vẫn là chủ đề gây tranh cãi lâu nay. Một số người cho rằng, tắt mở máy quá nhiều lần sẽ làm hỏng linh kiện, giảm tuổi thọ của máy. Ngược lại, một số người cho rằng việc để máy tính ở chế độ nghỉ gây lãng phí điện năng, nhất là khi không sử dụng trong thời gian dài.

Vậy lựa chọn nào tốt hơn cho máy tính của bạn, ngủ hay tắt máy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những ưu điểm và nhược điểm của các tùy chọn này để quyết định cái nào tốt hơn cho máy tính của bạn. Hãy cùng Quantrimang.com tham khảo nhé!

Bạn đang xem: Ngủ hay Tắt máy: Cái nào tốt hơn cho PC của bạn?

  Mục lục

  Điều gì xảy ra trong quá trình tắt máy?

  Tắt máy giống như chuyển đổi phần mềm và phần cứng. Tất cả các chương trình đã mở đều nhận được thông báo hẹn giờ từ hệ điều hành để ngừng đọc và ghi tệp trước khi tắt máy.

  Tín hiệu tắt máy sau đó được gửi đến các thiết bị và trình điều khiển còn lại, từ từ tắt nguồn. Tuy nhiên, nếu bạn buộc tắt máy tính bằng cách nhấn và giữ nút nguồn, bạn sẽ làm hỏng các tệp và có thể gây hỏng ổ cứng.

  Điều gì xảy ra khi ở chế độ ngủ?

  Hãy nghĩ về chế độ ngủ như một cách để máy tính của bạn nghỉ ngơi. Tất cả các tệp đang mở được lưu trữ trong RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) chạy ở trạng thái năng lượng thấp.

  Điều gì xảy ra khi ở chế độ ngủ?

  Hầu hết các thành phần phần cứng và phần mềm khác cũng bị vô hiệu hóa trong thời gian này, nhưng có thể nhanh chóng được “đánh thức” bằng cách nhấp chuột hoặc bàn phím.

  Đặt máy tính ở chế độ ngủ khác với tắt máy như thế nào?

  Có hai điểm khác biệt chính giữa việc đặt máy tính ở chế độ ngủ và tắt máy.

  Đầu tiên là thời gian khởi động. Khi bạn đặt PC của mình ở chế độ ngủ, nó sẽ khởi động lại nhanh hơn – chỉ mất vài giây trước khi bạn quay lại màn hình của mình. Vì tất cả công việc được lưu vào RAM nên bạn có thể bắt đầu ngay tại nơi bạn đã dừng lại.

  Để khởi động máy tính xách tay đang tắt, sẽ mất một phút hoặc hơn và thậm chí lâu hơn nếu bạn đã định cấu hình một số ứng dụng để mở khi PC khởi động. Ngoài ra, bạn cần lưu tất cả công việc của mình trước khi tắt máy, nếu không bạn sẽ mất chúng.

  Sự khác biệt thứ hai là tiêu thụ điện năng. Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền và năng lượng hơn nếu tắt máy tính mỗi đêm. Tuy nhiên, theo Energy Star, thực tế là bạn chỉ tiết kiệm được 1 đến 2 watt khi tắt máy tính so với khi đặt máy ở chế độ ngủ.

  Ưu điểm khi tắt máy

  Gặp gỡ các thành phần phần cứng

  Đây được coi là một trong những yếu tố lớn nhất trong cuộc tranh luận về tắt máy hoặc chế độ ngủ. Trước đây, các linh kiện máy tính thường dễ hỏng hóc khi bật và tắt máy tính, đặc biệt là với ổ cứng và quạt tản nhiệt.

  Gặp gỡ các thành phần phần cứng

  Những bộ phận này ngày nay được sản xuất tốt hơn để chúng có thể chịu được tình trạng ngủ và tắt máy ở một mức độ nhất định.

  Mặc dù sự hao mòn khi tắt máy hàng ngày là rất nhỏ và không có khả năng gây ra hư hỏng đáng kể, nhưng bạn không nên bật và tắt nó liên tục như một món đồ chơi.

  Tiêu thụ năng lượng

  Chế độ ngủ tiêu tốn năng lượng cho RAM để lưu các tệp và chương trình đã mở. Điều này làm tăng mức sử dụng điện, mà một số người coi là lãng phí vì máy tính không được sử dụng trong thời gian này.

  Trong khi đó, máy tính cũng tiêu thụ một phần năng lượng điện khi tắt (trừ khi rút phích cắm) nên chế độ ngủ vẫn là một lựa chọn tiết kiệm điện tốt hơn.

  Khởi động lại

  Khởi động lại

  Hãy coi đây là một cách để hệ điều hành tự làm sạch. Tắt máy giúp dọn sạch các sự cố hệ thống như lỗi, bộ nhớ bị rò rỉ và các kết nối mạng không sử dụng. Ngoài ra, Windows chạy các bản cập nhật trong nền và một số bản cập nhật này yêu cầu khởi động lại.

  Nếu bạn không tắt (hoặc khởi động lại) máy tính của mình, tất cả những sự cố này sẽ khiến hiệu suất và thời gian tải giảm xuống.

  sức mạnh AP tăng đột biến

  Mặc dù hiếm gặp, nhưng điện áp tăng vọt đột ngột có thể làm hỏng máy tính của bạn khi bật nguồn hoặc để máy ở chế độ ngủ.

  Các thiệt hại lớn bao gồm các tệp bị hỏng, ổ cứng bị trầy xước và mất dữ liệu, tất cả đều có thể dẫn đến việc máy tính không thể khởi động được.

  Tắt máy làm giảm nguy cơ loại hư hỏng này đối với các bộ phận cấu thành.

  Ưu điểm của chế độ ngủ

  Thuận lợi

  Thuận lợi

  Nếu máy tính của bạn đang ở chế độ ngủ, nó có thể được “đánh thức” nhanh chóng bằng cách chạm vào chuột hoặc bàn phím.

  Bật máy tính sau khi tắt máy yêu cầu thời gian chờ khởi động và tải tất cả các tệp cần thiết (mặc dù điều này có thể được giải quyết nhanh chóng bằng thẻ SSD). Đây có thể xem là một bất tiện đối với những ai thường xuyên sử dụng máy tính suốt cả ngày, bởi máy tính khởi động khá lâu.

  Chương trình bảo trì nền

  Chương trình bảo trì nền

  Máy tính của bạn thường chạy ngầm các chương trình bảo trì quan trọng như quét vi-rút, dọn dẹp ổ đĩa và sao lưu hệ thống, đặc biệt là vào “buổi chiều” (khi máy tính ở chế độ ngủ).

  Trừ khi bạn lên lịch thực hiện các tác vụ này trong ngày, việc tắt máy tính có thể ảnh hưởng đến các chương trình bảo trì nền thiết yếu, khiến máy tính của bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại hơn.

  Vậy lựa chọn nào tốt hơn?

  Dựa vào các yếu tố trên, bạn nên tắt máy nếu không sử dụng trong thời gian dài (như qua đêm) và đặt máy ở chế độ ngủ trong thời gian ngắn hơn (dùng cả ngày). Ví dụ, nếu bạn làm việc liên tục trên laptop suốt cả ngày, hoặc nếu bạn ra ngoài ăn trưa, tốt nhất nên để máy tính ở trạng thái ngủ. Tốt hơn là tắt máy tính của bạn khi bạn hoàn thành công việc và không cần sử dụng nó trong thời gian dài, chẳng hạn như vào cuối tuần.

  Tuy nhiên, đặt máy tính xách tay ngủ qua đêm cũng tốt nếu bạn có kế hoạch bắt đầu làm việc ngay vào buổi sáng. Đặt máy tính xách tay ở chế độ ngủ cũng tốt hơn vì một số thành phần như màn hình LCD, pin và ổ cứng có tuổi thọ hạn chế. Vì vậy, cho phép chúng ngủ khi không sử dụng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của các thành phần này. Nhiệt cũng được tạo ra khi bật máy tính xách tay và nó là kẻ thù của tất cả các thành phần.

  Nói cách khác, bạn nên khuyến khích kết hợp cả hai để tăng tuổi thọ cho máy tính của mình. Bạn sẽ nhận được những lợi ích hàng ngày của khởi động sạch với ít điện năng hơn khi chỉ sử dụng máy tính khi bạn cần. Nguy cơ tăng hiệu suất điện cũng giảm và các chương trình bảo trì nền vẫn có thể hoạt động bình thường suốt cả ngày khi tắt máy hàng đêm. Quan trọng hơn, bạn không cần phải lo lắng về khả năng hư hỏng phần cứng, đặc biệt là khi các bộ phận máy tính ngày nay được sản xuất tốt hơn (chỉ cần không bật và tắt máy tính liên tục như một món đồ nội thất). chơi). ).

  Vui mừng!

  Tham khảo thêm một số bài viết:

   Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

   Danh mục: Tổng hợp

   Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/sleep-hay-shutdown-lua-chon-nao-tot-hon-cho-pc-cua-ban/

   Bạn thấy bài viết Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

   Nhớ để nguồn bài viết này: Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn? của website thcsdongphucm.edu.vn

   Xem thêm chi tiết về Sleep hay shutdown: Lựa chọn nào tốt hơn cho PC của bạn?
   Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyến đi chơi xa thú vị nhất

   Viết một bình luận