Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn tại thcsdongphucm.edu.vn

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy Bài toán dân số ngắn gọn, dễ nhớ với đầy đủ nội dung chi tiết. các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng qua Sơ đồ tư duy bài toán Dân số sẽ giúp các em nắm được nội dung. Nội dung cơ bản của văn bản Vấn đề dân số.

I. Tác giả

– Theo Thái An, Báo Giáo dục và Thời đại, Chủ nhật, số 28, 1995.

1. Thể loại

văn bản nhật dụng.

2. Nguồn gốc

– Đây là một văn bản nhật dụng được trích đăng trên báo Giáo dục và Thời đại Chủ Nhật, số 28, 1995.

3. Tóm tắt

Bài toán dân số đã được đặt ra từ xa xưa với câu chuyện cổ tích kén rể của vị vua sáng suốt. Bài toán vua đặt ra là từ một hạt gạo nhân lên trên 64 ô của bàn cờ, tính ra số gạo đủ trải khắp bề mặt trái đất. Theo tính toán và thống kê thực tế, dân số hiện đã đến ô thứ 34 của bàn cờ. Tác giả cảnh báo chống lại con đường “tồn tại hoặc không tồn tại” của chính loài người.

4. Bố cục

Bố cục: 3 phần.

– Phần 1 (từ đầu… đến trước mắt): Vấn đề dân số được đặt ra từ thời cổ đại.

– Phần 2 (tiếp … đến ô thứ 34 của bàn cờ): Sự gia tăng nhanh chóng của dân số thế giới.

– Phần 3 (còn lại): Đi tìm lời giải cho bài toán dân số.

5. Giá trị nội dung

– Từ câu chuyện bài toán cổ về cấp số nhân, tác giả đưa ra những con số buộc người đọc phải liên tưởng và suy ngẫm về tình trạng gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới, nhất là ở các nước kém phát triển. phát triển.

6. Giá trị nghệ thuật

– Phương pháp thuyết minh, sử dụng và kết hợp các phương pháp so sánh, trình bày số liệu, phân tích.

– Lập luận chặt chẽ, thuyết phục.

III. phác thảo công việc

1. Nêu vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình.

– Đề xuất 2 giả thuyết về vấn đề dân số: được đặt ra từ thời cổ đại hoặc mấy chục năm gần đây.

– Trình bày quan điểm của người viết:

+ Lúc đầu: không tin.

+ Rồi: “mở mắt ra”.

⇒ Vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra từ xa xưa.

⇒ Cách đặt vấn đề bất ngờ, hấp dẫn ⇒ Khẳng định tác giả nhận thức vấn đề rất rõ ràng, sâu sắc.

2. Từ bài toán cổ đến bài toán dân số.

– Bài toán cổ: Số hạt gạo tăng theo cấp số nhân, nhiều vô hạn ⇒ Không khó nhưng không làm được.

⇒ Đưa ra câu chuyện để so sánh với sự gia tăng dân số của loài người.

⇒ Rating: một con số khủng ⇒ Thái độ bất ngờ, hồi hộp.

– Nêu câu chuyện dân số: Ban đầu thế giới có hai dân số, đến năm 1995 thế giới có 5,63 tỉ người và đi đến ô thứ 30 trên bàn cờ vua.

⇒ Giải thích bằng số liệu và so sánh ⇒ Dân số tăng rất nhanh.

– Kể một câu chuyện về khả năng sinh con của người phụ nữ:

+ Tỉ lệ sinh con (tự nhiên) ở các nước châu Phi và châu Á rất lớn.

Châu Phi có tỷ lệ sinh sản nữ cao hơn Châu Á.

⇒ Tác giả muốn giải thích rằng gia tăng dân số có quan hệ chặt chẽ và trực tiếp với tỉ suất sinh tự nhiên của phụ nữ.

⇒ Cái gốc của vấn đề là kế hoạch hóa gia đình.

3. Gợi ý của tác giả.

– Đừng để mỗi người trên trái đất này chỉ có diện tích bằng một hạt lúa.

– Muốn có đất ở chúng ta phải sản xuất hạn chế gia tăng dân số.

⇒ Gợi ý ngắn gọn nhưng xác đáng: Cảnh báo, kêu gọi mọi người hạn chế gia tăng dân số.

IV. Phân tích

Quá khứ với hiện tại, hôm qua và hôm nay nằm trong sự phát triển không ngừng của thời gian, có sự kế thừa và nâng cấp. Đó là quy luật khách quan cho sự tồn tại của con người. Vì vậy, phủ nhận quá khứ là một sai lầm chết người. Tuy nhiên, chiếc cầu nối giữa hôm nay và hôm qua có hai hình thức: hoặc là ma (Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, Truyện Kiều của Nguyễn Du…) hoặc là lời tiên đoán của các nhà nho. uyên bác. Nếu dạng thứ nhất nặng về nhận thức cảm tính như một ám ảnh mơ hồ thì dạng thứ hai thiên về lý tính, khách quan hơn, nó gần như là quy luật. Do đó, cách tiếp nhận cũng không giống nhau.

Ở dạng thứ nhất, đó là sự giao tiếp tức thời dưới dạng giấc mơ, còn dạng thứ hai được con người phát hiện dưới dạng các văn bản ẩn giấu đôi khi từ những vật vô tri vô giác, đôi khi từ ý nghĩa ngụ ngôn của con người. những câu chuyện được kể. Những sự trùng hợp từ những đồ vật vô tri vô giác hay những câu chuyện phải qua trải nghiệm, hay những thao tác tư duy rất hiện đại của con người mới khám phá ra được, mới là chân lý muôn đời. Cảm xúc của tác giả là từ cái nhìn bất ngờ, bất ngờ ấy.

Tâm trạng nửa tin nửa ngờ ở đây là có thật. Vì làm sao câu chuyện dân số hôm nay (vài chục năm) lại liên quan đến câu chuyện kén rể của “mấy nghìn năm trước”? “Tôi không tin…”, “ai mà tin”…, một cách diễn đạt chùn bước khi một người đến gần vầng hào quang của trí tuệ. Câu chuyện khiến tác giả “mở rộng tầm mắt” không khác câu chuyện ngày xưa Cristop Colon khám phá ra châu Mỹ không phải là không có cơ sở. Chỉ có điều cơ sở đó không phải là từ những mệnh đề lý luận trừu tượng của tư tưởng. Hiệp hội, do đó, là thú vị. Lập luận đầy bất ngờ và thuyết phục, về cơ bản là hai câu chuyện có cấu trúc diễn biến tương tự nhau và tiếp theo là các tài liệu tham khảo để người đọc hoàn thành bước cuối cùng: Xoay chuyển các khả năng. khả năng thành hiện thực. Thực tế đó là một hậu quả thảm khốc.

Hai câu chuyện song song giữa vấn đề xưa và nay: vấn đề dân số. Bản dịch của hai câu chuyện giống nhau, tuy chủ đề khác nhau: hành trình tìm kiếm hạnh phúc của con người. Ở câu chuyện thứ nhất, để trở thành chàng rể thông thái, các chàng trai phải có tiềm lực rất lớn, đủ số gạo rải vào 64 ô trên bàn cờ. Yêu cầu ấy tưởng chừng không có gì khó khăn, “ai cũng tưởng là không đủ” nhưng cuối cùng ai nấy đều ngơ ngác (để rải được hết 64 ô, cậu bé được chọn phải có một số lượng gạo vừa đủ trên mặt đất). Đúng là câu đố của một “nhà thông thái”! Nhưng vấn đề toán học đó chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không liên quan đến một vấn đề khác, vấn đề dân số loài người.

Vấn đề dân số của loài người vừa giống vừa khác với câu chuyện kén rể của người xưa. Điểm giống nhau là tốc độ tăng của cấp số nhân là 2, nhưng điểm khác biệt là ở chiều hướng tăng đó, ở câu chuyện thứ nhất: càng nhanh càng tốt, còn ở câu chuyện thứ hai: càng chậm càng tốt. Vấn đề ở chỗ: cả hai mục tiêu trên đều khó. Bài toán dân số loài người không dễ hơn làm con nhà thông thái bởi tính hai mặt của nó, bởi mâu thuẫn khó giải quyết giữa tốc độ phát triển tự nhiên và ý chí con người kìm hãm nó.

Dường như, do sự phát triển và kìm hãm của tự nhiên, dân số loài người từ một cặp vợ chồng (một Adam, một Eva – theo Kinh thánh), đến năm 1995 đã lên tới 5,63 tỷ người, tức là đã đến ô thứ 30 trên bàn cờ. Cái bảng. Đó là nguy hiểm. Chưa kể nguy cơ bùng nổ dân số có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là ở các nước chậm phát triển ở châu Á và châu Phi. Từ 3,7 con đến 2 con đối với mỗi cặp vợ chồng Việt Nam là mục tiêu phấn đấu “rất khó”. Ở các nước châu Phi, từ 5,8 con xuống còn 2 con, khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Nếu thân bài là một thao tác tư duy tính toán thì kết bài vẫn là một số liệu trắc trở. Đất hẹp, người đông, tự diệt vong. Khi mảnh đất dành cho mỗi người chỉ còn diện tích bằng hạt gạo (ô thứ 64 trên bàn cờ vua) thì có lẽ trái đất sẽ nổ tung, mà nguyên nhân là sự gia tăng dân số mà con người không thể tự kiểm soát. Đừng để thảm họa xảy ra, đó là lời cảnh báo cho toàn nhân loại, không loại trừ ai. Nó nghiêm khắc và răn đe như một định mệnh.

Về bản chất, đây là một bài văn nghị luận. Nhưng cách thuyết phục của nó không thiên về lý thuyết, lập luận cũng giản dị, nhẹ nhàng nhưng sức truyền cảm của bài văn không hề nhỏ. Từ những con số khách quan thầm lặng – có khi từ nghìn năm, lần đầu tiên nó được đánh thức cho ta biết những điều quan trọng về sự mất mát của chính mình, câu hỏi “được hay không được”. như vở bi kịch Hamlet của Shakespeare thời Phục hưng đặt ra trong một bối cảnh khác, về một vấn đề khác không kém phần quan trọng về con người và cuộc sống của anh ta ở quy mô con người.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 8 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Bài toán dân số dễ nhớ, ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  Top 12 bài phân tích, dàn ý bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận