Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn 7, chúng tôi đã biên soạn bài Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà nhớ hay nhất hay nhất với đầy đủ các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm , tác giả, bố cục, dàn bài phân tích, bài văn mẫu phân tích, …. Hy vọng qua Bản đồ tư duy Bạn đến nhà giúp các em nắm được nội dung. những nét cơ bản của bài Bạn đến chơi nhà.

Mục lục

A. Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà

B. Tìm hiểu bài Bạn đến chơi nhà

I. Tác giả

– Nguyễn Khuyến: (1835-1909) lúc nhỏ tên là Thắng.

– Quê quán: Làng Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

– Thuở nhỏ nhà nghèo, thông minh, học giỏi, sau đỗ cả 3 kỳ thi Hương, hội, thi nên được gọi là Tam Nguyên Yên Đổ.

– Nguyễn Khuyến làm quan được khoảng 10 năm, đến khi thực dân Pháp đánh chiếm xong Bắc Kỳ, ông cáo quan về ở ẩn.

– Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ ông sáng tác chủ yếu vào thời kỳ sau ngày quan về ở ẩn ở Yên Đổ.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Thơ Thất Ngôn Đường Luật.

2. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được sáng tác trong thời gian Nguyễn Luyện cáo quan về ở ẩn tại Yên Đổ.

3. Bố cục: 3 phần

– Phần 1: (câu đầu): Cảm nghĩ khi bạn đến chơi nhà.

– Phần 2: (6 câu tiếp theo): Hoàn cảnh của nhà thơ khi bạn đến chơi nhà.

– Phần 3: (câu cuối): Tình cảm của tác giả đối với bạn.

4. Giá trị nội dung

Đoạn thơ ca ngợi tình bạn chân thành, nồng nàn, mộc mạc và tràn ngập niềm vui của tác giả.

5. Giá trị nghệ thuật

– Tạo tình huống bất ngờ, thú vị.

– Giọng thơ giản dị, hồn nhiên, ẩn sau câu chữ là đôi mắt long lanh và nụ cười ấm áp, chân tình của nhà thơ.

– Sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa ngôn ngữ đời thường và ngôn ngữ bác học.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Cảm xúc khi bạn đến chơi nhà

– Lời giới thiệu giản dị, gần gũi với cuộc sống:

+ Đã lâu lắm rồi: chỉ một thời gian dài đã trôi qua.

+ chú đến nhà: chỉ việc chú đến thăm.

– Giọng điệu: vội vàng, chân thành, cởi mở.

– Cách xưng hô: chú – là danh từ chỉ người, được dùng như một đại từ, qua đó thể hiện thái độ niềm nở, thân thiện và trân trọng của tác giả đối với chú.

⇒ Câu mở đầu tự nhiên như một câu nói mộc mạc, như một tiếng reo mừng thể hiện sự chân thành, xúc động của tác giả khi bạn đến thăm nhà.

2. Hoàn cảnh của nhà thơ khi bạn đến thăm

– Tác giả đã tạo ra một tình huống, một tình huống rất đặc biệt khi bạn đến thăm:

+ Muốn đi chợ thì chợ còn xa.

+ Muốn gửi con thì con đi vắng.

Muốn bắt cá phải ao sâu.

+ Muốn đuổi gà phải vườn rộng rào rào.

+ Thức ăn như thịt, cá, rau ngoài vườn không ăn được.

+ Trầu cau cũng không có.

⇒ Tình huống được tạo ra như một trò đùa, có sẵn mà hóa ra chẳng có gì, qua đó cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của tác giả.

– Nghệ thuật:

+ Nhịp thơ 3/4: tạo âm hưởng nhịp nhàng, chậm rãi, trầm tư.

+ Tương phản chặt chẽ, lặp cấu trúc cụm từ, sử dụng tính từ, từ phủ định…

⇒ Tạo ra tình huống khó xử là cách nói hóm hỉnh, phóng đại về cuộc sống thiếu thốn vật chất của tác giả, qua đó thể hiện sự hóm hỉnh, hóm hỉnh của một nhà Nho thuần túy.

3. Tình bạn thân thiết của tác giả

– Dùng từ “ta” nhiều nghĩa:

+ Tôi (1): chủ nhà – nhà thơ

+ Tôi (2): khách – bạn

– Dùng quan hệ từ “với” để nối hai từ, qua đó ta thấy giữa chủ và khách không còn khoảng cách, hai mà một, gắn bó, hoà thuận, vui vẻ, trọn vẹn.

⇒ Đoạn thơ tổng kết giá trị của cả bài thơ, bộc lộ tình cảm sâu nặng của nhà thơ dành cho bạn, khẳng định một tình bạn bền chặt, thân thiết, trọn vẹn và trong sáng, vượt qua mọi thử thách của cuộc đời. thường.

IV. Phân tích

Tình bạn là chủ đề nổi bật trong thơ Nguyễn Khuyến. Ông có nhiều bài thơ hay viết về tình bạn như: Khóc Dương Khuê, Lẳng lơ hỏi bạn… trong đó bài Bạn đến thăm được biết đến nhiều nhất. Đoạn thơ thể hiện tình bạn bền chặt, thắm thiết, qua đó giúp ta hiểu thêm nhân cách cao đẹp của Nguyễn Khuyến.

Nguyễn Khuyến là nhà thơ xuất sắc của văn học trung đại, được mệnh danh là Tam Nguyên Yên Đổ. Phong cách thơ Nguyễn Khuyến hóm hỉnh nhưng luôn hàm chứa những ý nghĩa sâu xa, thâm thúy. Bài thơ Bạn đến thăm là một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Nguyễn Khuyến. Tám câu thơ giản dị, mộc mạc nhưng chứa đựng tình cảm mặn nồng sâu nặng. Được viết theo thể thơ Thất ngôn bát cú Đường luật với bố cục đề, thực, luận, kết. Nhưng với nét độc đáo, phóng khoáng, bài thơ như một lời tự sự đầy tự sự của tác giả dành cho người bạn thân của mình.

Bài thơ này ông viết về một kỷ niệm ở tuổi xưa nay hiếm. Nó thể hiện tình cảm của ông và một người bạn quen nhau nơi quan trường, nay gặp lại nhau ở vùng quê yên bình – nơi chôn rau cắt rốn. Từng câu trong bài đều mượt mà, cao vút với tình cảm sâu nặng, quyến luyến, mặn mà và đầy tính nhân văn. Nó cho thấy một con người giản dị, tình cảm ở anh:

Lâu rồi anh mới về

Câu thơ mở đầu như một tiếng reo vui, nó là khởi nguồn của mọi tình huống, mọi cảm xúc trong bài thơ. Gặp lại bạn cũ sao mà choáng ngợp, nhất là khi gặp lại nhau ở quê. Tình bạn đó thật đáng quý. Dù sau bao vinh quang nơi thủ đô, họ vẫn nhớ về nhau, vẫn tìm đến thăm hỏi, hàn huyên. Tuy mặn nồng tình cảm nhưng trong bài vẫn có những chi tiết vui:

Con khi cha xa, chợ xa

Ao sâu nước trong, khôn câu cá

Vườn rộng hàng rào thưa, khó đuổi gà

Cây cải mầm, cà chua mới nhú

Dây bầu, dưa hay hoa mới

Sáu câu tiếp theo, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật liệt kê hàng loạt khó khăn của mình hiện nay. Nhà có ao, nhưng ao sâu quá không kéo được cá. Vườn cũng có nhưng rào thưa quá không đuổi bắt được gà. Trong khu vườn đó cũng có những cây bắp cải và cà tím nhưng chúng vẫn đang trong tình trạng phát triển không thể ăn được. Bầu vừa rụng rốn, mướp còn đơm bông. Tóm lại, mọi thứ trong nhà Nguyễn Khuyến đều ở dạng tiềm tàng không ăn được. Cho dù có ăn được thì cũng già yếu không làm được việc gì. Nói như vậy, nhà thơ cũng có ý nói về sự nghèo khó của chính mình. Dù hiểu theo cách nào thì khi bạn đến nhà Nguyễn Khuyến thì không có gì để tiếp bạn và những câu trên chẳng khác nào câu tình huống để cho người bạn kia thông cảm với mình.

Thế nên bữa cơm đãi khách đầy thịt cá hay đạm bạc rau cỏ là điều không thể. Thôi thì nói với nhau điếu thuốc, cốc nước, miếng trầu. Nhưng nói đến trầu thì ra đi mãi mãi: Đầu trò không có trầu. Miếng trầu là thứ để người ta nhâm nhi trò chuyện, qua câu thơ của Nguyễn Khuyến ta có thể hình dung ra cảnh các cụ già ngồi nói chuyện và ăn trầu nhưng ở đây không có thứ đó. Từ Bác một lần nữa được lặp lại thể hiện tình cảm yêu thương, kính trọng xuyên suốt câu thơ. Cảm ơn em đã vượt ngàn dặm thăm cố nhân, cảm ơn em đã không rời bỏ anh vì thiếu thốn. Và “tôi và tôi” – tôi và bạn, tôi và chúng ta. Tâm hồn thi nhân và người bạn đến đây đồng điệu, tuy hai mà một, tình cảm thiết tha. Không có mâm cơm đầy, không có thức ăn đơn sơ, không có trầu cau nhưng nhà thơ và bạn bè vẫn vui vẻ nói chuyện hòa hợp, cùng suy nghĩ. Hai chữ “ta” làm sáng cả bài thơ, gợi lên một ý nghĩa trọn vẹn. Đây chắc chắn chỉ có thể là tình bạn thân thiết, một tình bạn vô cùng đáng quý.

Bài thơ được viết theo thể thơ bảy chữ, bát cú theo thể Đường luật với âm luật, niêm luật, đối chặt chẽ. Tuy nhiên, nó vẫn không làm mất đi vẻ phóng khoáng, hóm hỉnh của hồn thơ dân tộc Nguyễn Khuyến. Kết hợp với nghệ thuật lặp tinh tế, nhà thơ đã khéo léo gợi ra một tình huống khó xử để thử thách tình bạn. Dù nghèo khó như vậy nhưng chúng tôi vẫn thấy ở đây một tình cảm đáng trân trọng đó là tình bạn, nhất là khi về già.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến

“Cả thế kỷ nay, sách vở vẫn ghi tên nhà thơ là Nguyễn Khuyến. Nhưng người ta thường gọi một cách kính trọng, kiêng nể là Tam Nguyên Yên Đổ hay Hoàng Va, do sự kết hợp của học vị Tam Nguyên – Hoàng Giáp, với tên quê hương của ông là làng Và (tên chữ là Vị Hà), xã Yên Đổ huyện Bình Lục (nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Nhà thơ vốn tên là Nguyễn Thắng, hiệu là Quế Sơn (một ngọn núi cao đẹp trong huyện); Khi đi thi, thành công đổi thành Nguyễn Khuyến, từ chữ “Miêu Chỉ” (có nghĩa là “Bỏ cuộc”, do chữ Khuyến ghép thành).

Tương truyền, nhà thơ mãi không đỗ kỳ thi Hội đã đổi tên từ Thắng thành Khuyến (vì theo dạng chữ Hán, chữ Khuyến có chữ Lục to hơn chữ Lục trong chữ Thắng) để khuyến khích ông làm việc. cứng. Trong sách Quốc Triều Hương Khoa Lục, ông được vua Tự Đức đổi tên từ Thăng thành Khuyến.

Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835, tức ngày 18 tháng giêng âm lịch, niên hiệu Minh Mệnh thứ 16).

(Theo Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Khuyến – Đời người, trong Nguyễn Khuyến về tác gia và tác phẩm, Nxb Giáo dục, Hà Nội. 2001)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà dễ nhớ, hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận