Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7, chúng tôi đã biên soạn bài soạn Sơ đồ tư duy mùa xuân hay và dễ nhớ nhất với đầy đủ các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, phân tích. lập dàn ý, bài văn mẫu phân tích, …. Hi vọng thông qua Bản đồ tư duy Spring của tôi sẽ giúp các em nắm được nội dung. cơ sở của bài viết mùa xuân của tôi.

Mục lục

A. Bản đồ tư duy mùa xuân của tôi

B. Tìm hiểu bài Mùa xuân của em

I. Tác giả

– Vũ Bằng (1913-1984), quê ở Hà Nội.

– Ông là nhà văn, nhà báo viết từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, có sở trường về truyện ngắn, tùy bút, ký.

– Sau 1954, ông vào Sài Gòn viết văn, làm báo, hoạt động cách mạng.

– Năm 2007, Vũ Bằng được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Tuỳ bút

2. Hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ

– Tác phẩm được viết trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả sống trong vùng do Mĩ – Ngụy kiểm soát, xa quê hương miền Bắc. Nhà văn đã gửi gắm trong trang sách niềm khao khát hòa bình, thống nhất đất nước.

– Đoạn văn được trích từ bài “Tháng giêng mơ thấy trăng non lành lạnh” trong tập tùy bút “Nghĩ và nhớ mười hai”.

3. Bố cục: 3 phần

– Phần 1: (Từ đầu đến… hồn lưu luyến): Cảm nghĩ về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân.

– Phần 2: (Tiếp… khai hội): Cảnh sắc, không khí mùa xuân Hà Nội.

– Phần 3: (Còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

4. Giá trị nội dung

Cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân của Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận và tái hiện trong nỗi nhớ da diết của một người xa quê. Bài văn đã thể hiện chân thực, cụ thể tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu cuộc sống và tâm hồn tinh tế, nhạy cảm cùng ngòi bút tài hoa của tác giả.

5. Giá trị nghệ thuật

– Trình bày nội dung văn bản một cách hấp dẫn, say mê.

– Lựa chọn từ ngữ, câu văn linh hoạt, biểu cảm, giàu hình ảnh.

– Có nhiều so sánh, liên tưởng độc đáo, giàu chất thơ.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân

Ai cũng yêu mùa xuân.

Ai nói non không yêu nước, bướm không yêu hoa, trăng không yêu gió.

Ai có thể cấm con trai yêu con gái, ai có thể cấm người mẹ yêu con, ai có thể cấm người con gái nhớ chồng.

– Nghệ thuật: ngụ ngôn

– Giọng điệu: êm ái, thiết tha.

⇒ Tình yêu mùa xuân là điều hiển nhiên, luôn tồn tại trong sâu thẳm trái tim mỗi người, đó là một quy luật.

2. Khung cảnh và không khí mùa xuân Hà Nội

– Thời tiết: mưa nhiều, gió lạnh.

– Âm thanh:

+ Tiếng én trong đêm.

+ Tiếng trống từ xa vọng lại.

+ Bản tình ca của người con gái đẹp.

– Khung cảnh gia đình: bàn thờ, ánh nến, hương khói và tình cảm gia đình gắn bó yêu thương.

– Nghệ thuật: sử dụng những hình ảnh so sánh mới mẻ, sinh động, hấp dẫn thể hiện sức sống của mùa xuân.

Mùa xuân đánh thức sự sống trong thiên nhiên và con người.

+ Mùa xuân thần thánh.

⇒ Mùa xuân đã đánh thức sức sống của vạn vật, mọi loài và cả con người. Mùa xuân ở miền Bắc có những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Tất cả được thể hiện trong tình yêu và nỗi nhớ mùa xuân đất Bắc của tác giả.

3. Khung cảnh và không khí mùa xuân miền Bắc sau ngày rằm tháng giêng

* Phong cảnh tự nhiên:

– “Đào đào hơi phai, nhụy còn phong”.

– “Cỏ xanh mà hương man mác”.

– “Mưa xuân thay mưa phùn”.

– “Trời sáng trong xanh, sáng hồng”.

* Các hoạt động của con người:

– Một bữa ăn đơn giản.

– Các trò chơi dân gian cũng tạm kết thúc

– Bức màn đã hạ xuống.

– Mọi người trở lại cuộc sống bình thường, yên bình.

– Nghệ thuật: Hình ảnh chọn lọc, sử dụng nhiều tính từ, từ ghép, so sánh.

Mùa xuân vẫn mang vẻ đẹp tươi sáng, tràn đầy sức sống, con người đã trở lại với cuộc sống thường ngày.

IV. Phân tích

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều đẹp như tranh vẽ, nhưng để thơ ca Việt Nam thăng hoa trong làng văn chương thì mùa xuân chiếm ưu thế. Viết về mùa xuân ta có “Mùa xuân” của Hữu Thỉnh, “Chợ xuân” của Đoàn Văn Cừ, “Vội vàng” của Xuân Diệu… Vũ Bằng lại mang đến cho chúng ta một sắc xuân riêng, nổi bật trong làng văn học Việt Nam qua bài hát “Mùa xuân” của tôi.

“Mùa xuân của tôi” là phần đầu của bài tùy bút “Tháng Giêng mơ thấy trăng non lành lạnh” trong kiệt tác văn học “Suy nghĩ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng. Vũ Bằng (1913 – 1984) là nhà văn, nhà báo Hà Nội nổi tiếng trước năm 1945. Ông viết tác phẩm này ở Sài Gòn trong những năm đất nước bị chia cắt, chất chứa bao nỗi niềm “biệt ly thế sự”. sáng chiều “ nhớ vợ con, gia đình, quê hương, Việt Bắc, Hà Nội…”.

Nói về tình yêu tha thiết của mình đối với mùa xuân, tác giả mượn quy luật để khẳng định: “Thật là tự nhiên: ai cũng yêu mùa xuân”. Tháng giêng là tháng đầu tiên của mùa xuân, tháng đầu tiên của năm mới nên người ta càng quý mến, trân trọng hơn chẳng có gì lạ. Ai nói non không yêu nước, bướm không yêu hoa, trăng không yêu gió; rồi ai cấm được con trai yêu con gái, ai cấm được mẹ yêu con; Ai cấm được những cô gái còn nhớ chồng thì thôi đắm say xuân thì. Mùa xuân Hà Nội qua con mắt tinh tế và tâm hồn nhạy cảm của Vũ Bằng hiện lên đẹp như một bức tranh của người nghệ sĩ tài hoa nhất, chân thực mà không mất đi sự hài hòa nên thơ. Dường như nhà thơ đã hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên để nghe cả tiếng gió, tiếng mưa nhè nhẹ, tiếng chèo xa và giai điệu trữ tình ngọt ngào của người con gái thơ mộng. Trong dòng cảm xúc của Vũ Bằng, không khí và cảnh sắc mùa xuân ở miền Bắc những ngày đầu tháng giêng hiện lên thật đẹp – một vẻ đẹp độc đáo khó quên. Đó là mùa xuân mưa rào, gió mát, tiếng én hót trong đêm xanh, tiếng trống khua chiêng vọng xa làng xa, và khúc tình ca của người con gái đẹp như mộng… Người Việt Bắc mùa xuân, có lẽ không khí và cảnh sắc của mùa xuân trước năm 1945 lại được gợi lại trong lòng người con phương xa như Vũ Bằng. Nó làm ta nhớ đến những câu thơ nổi tiếng của Nguyễn Bính:

Hôm ấy mưa xuân lất phất

Những lớp hoa xoan rụng đầy

Hội chèo làng Đặng đi khắp ngõ

Mẹ bảo thôn Đoài đêm nay hát.

(Mưa xuân – Nguyễn Bính)

Mùa xuân đến mang theo bao sự đổi thay kỳ diệu, làm bừng lên sắc xuân và đặc biệt là đánh thức sức sống trong lòng người. Đặc biệt, sự xuất hiện của mùa xuân làm cho mọi người “sống lại” và “thèm yêu”. Nhà văn nhớ mùa xuân là nhớ đến những nét đặc trưng, ​​vẻ đẹp của thiên nhiên mùa xuân và những cảnh vật đời thường rất bình dị. Giọng thơ trầm bổng, du dương, da diết của Vũ Bằng đã đưa ta vào thế giới của kỉ niệm miên man, dạt dào cảm xúc. Thế giới ấy là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người con xa xứ. Nhà văn nhắc đi nhắc lại như một lời tỏ tình tha thiết, thiết tha: “Mùa xuân của tôi… mùa xuân lôi cuốn của tôi…”. Điều đó chứng tỏ tình yêu mùa xuân đã thấm sâu vào tâm hồn, máu thịt của người dân Bắc Bộ. Để nhấn mạnh sức sống và sức quyến rũ kì lạ của mùa xuân, tác giả đã sử dụng cách nói phóng đại, cường điệu nhưng vẫn rất tự nhiên: “Đấy, mùa xuân thần thánh của em nó làm cho người ta muốn phát điên lên như thế. Đứng ngồi không yên được”. Nhựa sống trong người căng ra như máu trong lộc nhung, như những mầm cây, nằm im chịu không nổi, phải trồi lên thành những chiếc lá nhỏ li ti, giơ tay vẫy gọi những người tình đang yêu đứng bên bờ vực.

Cùng với cảm hứng mùa xuân ấy, Vũ Bằng đã nói, trong “cái lạnh se se” của mùa xuân, “lòng người cũng như trẻ lại, đập mạnh hơn…” và “thèm yêu thật”. Yêu đồng loại, yêu gia đình. Trong cảnh sum họp gia đình êm đềm giữa những ngày xuân, lòng người “ấm áp, ấm áp, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Nếu khung cảnh mùa xuân bên ngoài thật rực rỡ như muốn kéo tim ta ra khỏi lồng ngực để thôi thúc người vươn mình hòa quyện với mùa xuân đất trời, không khí Tết trong nhà dường như có điều gì đó níu chân người ta lại để hòa quyện trong gia đình chung Khung cảnh sum họp gia đình, họ hàng sum họp thật thiêng liêng và trang trọng: hương nến, bàn thờ tổ tiên, trên kính dưới nhường, lòng người ấm áp lạ thường, tưởng chừng như muôn vàn hoa mới nở, bướm mở hội.. Cùng với những kỷ niệm đẹp của Vũ Bằng, ta thấy ông rất yêu mùa xuân, yêu cảnh, yêu cuộc sống. những con người quê hương yêu đời và yêu cuộc sống hơn bao giờ hết.

Yêu mùa xuân trên quê hương nhưng tác giả “yêu mùa xuân nhất là sau ngày rằm tháng giêng”. Thuở ấy có biết bao suối nguồn, suối tình yêu. Bao quát phong cảnh vương giả. Tưởng như hội xuân đã tàn nhưng tác giả đã vô cùng tinh tế khi phát hiện ra hồn xuân còn đọng lại sau ngày rằm tháng giêng. Mọi giác quan của anh được mở ra hết mức để phát hiện những thay đổi (dù rất nhỏ) về màu sắc, khí chất của đất trời, cây cỏ trong một thời gian ngắn từ đầu tháng đến rằm: đào. hơi phai nhưng nhụy vẫn là phong, cỏ không xanh nhưng tỏa hương thơm mát; bầu trời không còn vẩn đục như pha lê trong mờ, buổi sáng, những vệt sáng xanh ngắt phía chân trời chuyển sang những làn sóng hồng phấp phới như cánh ve mới lột vỏ; Trên luống hoa, vài chú ong cần mẫn bay đi tìm nhị hoa…. Đây là mùa xuân Việt Bắc mà Vũ Bằng thích nhất, con người cảm thấy cuộc sống gần gũi hơn. Mọi thứ đã trở lại quỹ đạo bình thường, mọi sinh hoạt trong gia đình cũng giản dị và mộc mạc hơn. Vẫn tháng giêng ấy nhưng sắc xuân và sắc xuân đã khác, bỏ qua sự hối hả, nhộn nhịp mà mang một vẻ êm đềm thanh tao.

“Mùa xuân của tôi” thể hiện phong cách của Vũ Bằng: lối viết tài hoa, ngôn từ mượt mà, lời văn giàu hình ảnh, cảm xúc trong sáng, đậm đà, giọng văn nhẹ nhàng khoan thai như gió xuân. Người viết đã gián tiếp gửi vào bài văn nỗi nhớ quê hương da diết, gia đình, niềm mong ước đất nước thái bình, thống nhất để ngày xuân người nhà được sum họp vui vẻ, người xa quê được trở về cố hương. Về. Từng câu, từng chữ thể hiện tình yêu quê hương chân thành, cụ thể, lòng nhiệt huyết yêu đời, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm và những rung cảm rất trữ tình của tác giả.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

1. Thương nhớ mười hai là nét hào hùng của trái tim với đời.

(Tô Hoài)

2.

dự bị

… Nhớ lắm, Hà Nội gì cũng nhớ, Bắc gì cũng nhớ, nhớ đồng lúa, người con gái mếu máo nhớ, nhớ lời mẹ ru trưa hè. mà nhớ lại; nhớ hoa sấu rụng trên phố Hàng Trống, cây bàng Hải Hậu rụng bên sông Đào, sen Linh Đường thơm ngát một góc trời, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Vụ Bản, cá nhảy Việt Trì, na Láng, bưởi Vạn Phúc, cam Bố Hạ, đào Sa Pa mà nhớ xuôi.

Không biết bao nhiêu, nhớ bát canh rau chùa Hương, nhớ cây tầm xuân la trồng bên lũy tre; nhớ những chiều hè với tiếng ve kêu râm ran, nhớ những cô gái Thổ Nhĩ Kỳ cưỡi ngựa trong rừng với cánh đào rơi trên vai…

Càng nhớ, càng yêu Hà Nội, càng yêu miền Bắc Việt Nam!

(Vũ Bằng, Thương nhớ mười hai, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2000)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Mùa xuân của tôi dễ nhớ, hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích bài Ý nghĩ văn chương hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận