Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy kinh doanh độc quyền hay và dễ nhớ nhất với đầy đủ thông tin hữu ích. các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, lập dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng thông qua Sơ đồ tư duy về Kinh doanh độc quyền sẽ giúp các em nắm được nội dung. cơ sở của bài giá về kinh.

Mục lục

A. Sơ đồ tư duy Định giá theo kinh tế

B. Tìm hiểu bài về giá cả thương nghiệp

I. Tác giả

– Trần Quang Khải: (1241 – 1294), con thứ ba của vua Trần Thái Tông.

– Ông là võ tướng kiệt xuất, được thăng Trung tướng, có công lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên (1284-1285; 1287-1288), đặc biệt là 2 trận thắng Hàm Tử và Chương Thành. Tích cực.

II. Thông tin chung về công việc

1. Thể loại: Thơ ngũ ngôn Đường luật.

2. Hoàn cảnh sáng tác

– Bài phú gia về kinh được làm khi ông đi đón thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Thăng Long (Hà Nội ngày nay) ngay sau chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử giải phóng kinh đô năm 1285 .

3. Bố cục: 2 phần

– Phần 1: (Hai câu đầu): Tinh thần quyết thắng của quân ta.

– Phần 2: (Hai câu còn lại): Khát vọng hòa bình, độc lập muôn đời.

4. Giá trị nội dung

Bài thơ thể hiện tinh thần chiến thắng và khát vọng thái bình, thịnh trị của dân tộc ta thời Trần.

5. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ ngũ ngôn vô cùng cô đọng, súc tích.

– Giọng điệu sảng khoái, vui tươi, tự hào.

– Hình thức diễn đạt cô đọng, nén cảm xúc vào ý tưởng.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Hai câu thơ đầu: Tinh thần quyết thắng của dân tộc

– Hai chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử, trận thắng lớn trên sông Hồng thời Trần (chiến thắng quân Mông – Nguyên)

– Nghệ thuật:

+ Dùng động từ mạnh (lấy, giữ) đặt liên tiếp ở đầu câu, dùng danh từ chỉ địa danh (Hàm Tử, Chương Dương).

+ Đối về thanh, ý, nhịp giữa hai câu.

+ Giọng điệu: hùng tráng, sảng khoái, vui tươi.

2. Hai câu còn lại: Khát vọng thái bình thịnh trị muôn đời

– Lời động viên, xây dựng và phát triển đất nước trong trạng thái hòa bình.

– Khẳng định sự bền vững và phồn vinh của đất nước.

– Đó không chỉ là nguyện vọng của một người, mà là mong muốn, ước vọng của cả dân tộc.

→ Tự hào về đoạn kinh là bài ca chiến đấu và chiến thắng của nhân dân ta với khát vọng hòa bình, đất nước thái bình thịnh trị muôn đời.

IV. Phân tích

Những trang sử chống giặc ngoại xâm bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam thật vẻ vang và hào hùng. Những người viết nên những trang sử vẻ vang ấy là những anh hùng, những con người của mọi thời đại, ở thời đại nào lòng yêu nước của họ cũng sáng ngời. Thái sư Trần Quang Khải là một trong những anh hùng như vậy, ông đã đem hết tài năng, phẩm chất và khí phách của mình để cống hiến cho sông núi, góp phần đánh tan quân xâm lược Mông – Nguyên hùng hổ như hổ. đói, khi họ đi giày xéo quê hương. Bài thơ “Phú Giã về Kinh” của Trần Quang Khải đã thể hiện lòng yêu nước cháy bỏng và khát vọng mãnh liệt xây dựng quê hương giàu mạnh.

Bài thơ trên có một hoàn cảnh ra đời khá đặc biệt, nhưng để hiểu hết giá trị của nó, chúng ta cần nhắc đến năm 1285, sau những chiến thắng vang dội ở Chương Dương và Hàm Tử, kinh đô được giải phóng. Trong niềm vui chiến thắng, Trần Quang Khải ra đón Thượng hoàng Trần Thánh Tông và Vua Trần Nhân Tông về Thăng Long. Tinh thần Đông A của nhà Trần đang ở đỉnh cao, Trần Quang Khải tràn đầy cảm xúc tự hào và tin tưởng khi sáng tác bài thơ này. Nhà thơ đã chọn một ngôi sao năm cánh vô cùng ngắn gọn và súc tích để diễn tả niềm vui sướng mãnh liệt trong lòng.

Ấn tượng đầu tiên khi đọc bài thơ là giọng điệu sôi nổi, dứt khoát với nhịp 2/3 khiến ta thấy ngay đây là giọng văn của một nhà thơ võ. Hai động từ mạnh chiếm và giữ diễn tả chiến công oanh liệt của quân và dân ta với niềm tự hào vô hạn, bởi chính nhà thơ là người giữ vai trò lãnh đạo hai trận đánh oanh liệt và oanh liệt ở Chương Dương và Hàm Tử. Cách liệt kê hai địa danh càng làm cho ý thơ thêm hào hùng. Phép đối của ngôi sao năm cánh quá hoàn hảo, ngay trong bản dịch thơ cũng đầy khí thế:

Chương Dương cướp giáo giặc

Hàm Tử bắt giặc.

Con người thời Trần đã lập nên nghiệp lớn, dẫn quân đánh bại cả một đội quân tàn bạo tưởng chừng đi đến cỏ cũng không mọc nổi. Nhưng qua lời tuyên bố ngắn gọn trên đây, người anh hùng thời Trần đã tuyên bố chiến thắng của dân tộc Đại Việt đối với chúng. Đó là nhờ sức mạnh vô địch của tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn của các tướng sĩ trong cuộc chiến cam go. Nhịp điệu nhanh, mạnh của câu thơ thể hiện đúng khí thế chiến thắng. Và lời ca như một khúc ca khải hoàn làm xúc động lòng người. Có thể nói, nhà thơ đã viết một hồi ký ngắn gọn nhưng nóng hổi ngay trong thời khắc đáng tự hào nhất của thời đại Đông A.

Nếu như hai câu thơ đầu cho ta một mạch cảm xúc về trận chiến hào hùng, bi tráng thì hai câu thơ tiếp theo lại hướng đến một cảnh thái bình, đó là cảnh thái bình mà nhân dân ta đã phải đánh đổi bao xương máu để có được. có thể phục hồi:

Hòa bình nên phấn đấu

Non nước ngàn đô

Phải chăng đây là lời tự bạch của tác giả tự nhủ về thân phận làm quan của mình phải phụng nước, phò tá dân để dân được hưởng thái bình, hạnh phúc, ấm no? Nhà thơ tự nhủ, nhắc nhở mình nhiệm vụ trước mắt cũng như nhiệm vụ lâu dài: “Thái bình tu trí tuệ”. Giặc ngoại xâm đã bị quét sạch, đất nước được thái bình, các sĩ phu, vương hầu phải “tu thân tri kỷ”, tức là phải ra sức, đem tài năng, dùng sức người, sức của để xây dựng lại đất nước. . Đó cũng là tấm lòng mà nhà thơ muốn nhắn nhủ đến mọi người. Đoạn thơ thể hiện trí tuệ, tầm nhìn chiến lược sâu sắc của Trần Quang Khải, cho thấy tầng lớp quý tộc nhà Trần là lực lượng tiến bộ nhất trong chiều hướng đi lên của lịch sử dân tộc, nắm quyền lãnh đạo đất nước. Đại Việt.

Đây là lời Đại tướng động viên nhân dân bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong hòa bình, vững tin vào sự trường tồn bền vững của Tổ quốc. Danh tướng Trần Quang Khải vừa từ chiến trường trở về, áo bào còn vương khói súng, chưa kịp nghỉ ngơi đã lao ngay vào công việc trước mắt cũng như kế sách lâu dài cho quốc gia, dân tộc. Người nhấn mạnh: Trong thời bình, nhân dân cần phải ra sức xây dựng núi sông. Chỉ có nước mạnh, dân giàu mới đánh tan được tham vọng ngông cuồng của giặc ngoại xâm, đồng thời độc lập, chủ quyền mới được giữ vững lâu dài. Điều đó chứng tỏ Trần Quang Khải vừa là một chiến tướng, vừa là một vị đại thần có tài kinh bang tế thế, luôn đặt trách nhiệm với dân, với nước lên hàng đầu.

Tương tự như Bài ca sông nước Nam, bài thơ Phò giá về Kinh cũng thể hiện lòng yêu nước một cách mộc mạc, tự nhiên nhưng mạnh mẽ và hào hùng. Cả hai bài thơ đều phản ánh bản lĩnh kiên cường và bản lĩnh của dân tộc ta. Bài văn nêu cao độc lập chủ quyền thiêng liêng, khẳng định nước Nam là của vua nước Nam, không ai được xâm phạm. Một bài văn thể hiện chí khí hào hùng và thể hiện khát vọng xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình với niềm tin đất nước ngàn năm trường tồn.

Tác phẩm là một kiệt tác trong thơ văn cổ Việt Nam. Bài thơ có giá trị lịch sử là một tượng đài về những chiến công hào hùng và nó đã làm sống lại những chiến công hào hùng của dân tộc ta. Đồng thời tác phẩm cũng cho chúng ta thấy rằng con cháu chúng ta cần chăm ngoan học giỏi để xây dựng đất nước giàu mạnh xứng đáng với lòng mong ước của nhân dân ta.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

1. “Thời nhà Trần (thế kỷ XIII), quân Nguyên với sức mạnh của một đế quốc hung hãn đã ba lần kéo quân sang xâm lược nước ta vào các năm 1258, 1285 và 1287. Nhân dân ta không thắng một trận nào. cách dễ dàng. Muốn chống lại một đội quân đông đảo và tinh nhuệ như quân Nguyên cần phải có tinh thần chiến đấu kiên cường và tinh thần đoàn kết. Hội nghị Diên Hồng ít nhiều đại diện cho nhân dân lúc bấy giờ đồng thanh hô vang “Đánh! khi nhà vua hỏi: “Ta nên đầu hàng hay nên chiến đấu?”. Tướng Quân thích hai chữ Sát Thất (nghĩa là: giết giặc Nguyên) để nêu cao ý chí giết giặc lập công. Dựa vào sức dân, nhà Trần đã tổ chức và lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Nguyên giành thắng lợi vẻ vang. Những anh hùng dân tộc như Trần Quốc Tuấn xin vua “Đầu xuôi đuôi lọt”, như Trần Bình Trọng “thà làm ma nước Nam còn hơn làm vua phương Bắc”, như Trần Quốc Toản – người Người anh hùng trẻ tuổi quyết chí diệt thù lớn đền nợ nước,… mãi mãi là dấu son trong lịch sử nước nhà. Và tinh thần “Đông A” – tinh thần nhà Trần đã trỗi dậy trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ hòa bình và độc lập dân tộc.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Phò giá về kinh dễ nhớ, hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận