Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn 7, chúng tôi đã biên soạn bài soạn Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu hay, dễ nhớ, hay nhất với đầy đủ thông tin hữu ích. Các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, lập dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hy vọng thông qua Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu sẽ giúp các em nắm được nội dung. cơ bản của bài Sài Gòn tôi yêu.

Mục lục

A. Bản đồ tư duy Sài Gòn yêu thích của tôi

B. Học bài hát Sài Gòn tôi yêu

I. Tác giả

– Minh Hương quê ở Quảng Nam, vào sống ở Sài Gòn từ trước 1945.

– Thường viết về các thể loại: ký, tùy bút, tạp văn, phóng sự….

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Tùy bút

2. Hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ

– “Sài Gòn tôi yêu” được tác giả Minh Hương sáng tác vào tháng 12-1990, in trong tập “Thương nhớ Sài Gòn” (NXB TP.HCM, 1994).

3. Bố cục: 3 phần

– Phần 1: (Từ đầu đến… người thân): Cảm nhận chung và tình yêu Sài Gòn của tác giả.

– Phần 2: (Tiếp đến… hơn trăm triệu): Cảm nhận và bàn luận về lối sống của người Sài Gòn.

– Phần 3: (Còn lại): Khẳng định tình yêu Sài Gòn của tác giả.

4. Giá trị nội dung

Sài Gòn là một thành phố trẻ, năng động, có nét quyến rũ riêng về thiên nhiên và khí hậu. Người Sài Gòn có phong cách cởi mở, thẳng thắn, chân thành và tôn trọng nhau. Bài viết thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả với Sài Gòn qua thời gian gắn bó lâu dài, sự hiểu biết tường tận và cảm nhận tinh tế.

5. Giá trị nghệ thuật

– Câu, điệp cấu trúc.

– Bài văn sử dụng nhiều phương thức biểu đạt: miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, các phương thức biểu cảm trực tiếp và gián tiếp.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Cảm nhận chung và tình yêu Sài Gòn của tác giả

– Thời tiết Sài Gòn đa dạng và dễ thay đổi:

+ Nắng sớm, gió chiều, mưa nhiệt đới ào ạt rồi nhanh chóng kết thúc.

+ Thời tiết thay đổi đột ngột: bầu trời u ám buồn bã bỗng trong veo như pha lê.

⇒ Nét riêng, độc đáo và hấp dẫn của Sài Gòn.

– Nhịp sống Sài Gòn đa dạng và hối hả:

+ Ban ngày thành phố ồn ào, xe cộ đông đúc.

+ Buổi sáng yên tĩnh với không khí mát mẻ, trong lành, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn ào.

– Tác giả thể hiện tình yêu tha thiết, thiết tha với thành phố Sài Gòn:

+ Tình yêu sâu nặng, thiết tha, tác giả khẳng định “Tôi yêu Sài Gòn tha thiết” trong mọi không gian và thời gian, từ thiên nhiên đến con người.

+ Thể hiện tình yêu một cách trực tiếp và gián tiếp, từ “tình” được lặp lại 6 lần gợi mở không gian, cảnh vật, nét riêng của thành phố.

+ Tình yêu dành cho thành phố trẻ ngày một dâng cao.

2. Nếp sống của người Sài Gòn

– Nói năng tự nhiên, đôi lúc đùa vui, dễ nghe, đa phần ít dàn dựng, tính toán, bộc trực

– Hình ảnh thiếu nữ Sài Gòn:

+ Tóc: xõa sau lưng hoặc tết.

+ Áo sơ mi trắng, quần đen ống rộng.

+ Đi giày vải trắng, xăng đan hoặc guốc vuông trơn.

+ Mạnh mẽ, táo bạo, giản dị, hồn hậu.

+ Nụ cười rạng rỡ và ít nhiều hồn nhiên.

– Bất khuất, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm, thậm chí hy sinh tính mạng trong giai đoạn 1945 – 1975.

– Thái độ, tình cảm của tác giả: qua lời kể, miêu tả thấy được tình yêu, sự kính trọng và biết ơn đối với mảnh đất và con người Sài Gòn.

3. Khẳng định tình yêu Sài Gòn của tác giả

– Khẳng định tình yêu Sài Gòn dai dẳng, mãnh liệt của tác giả.

– Mong ước của tác giả: ai cũng yêu Sài Gòn như tác giả.

IV. Phân tích

Nhà văn Minh Hương là người luôn tha thiết, gắn bó với Sài Gòn – thành phố trẻ, năng động với những con người cởi mở, bộc trực và đầy nghĩa tình. Minh Hương luôn gửi gắm tình cảm vào các tác phẩm của mình, trong đó có ca khúc “Sài Gòn tôi yêu”.

Mở đầu bài văn, tác giả bày tỏ tình yêu tha thiết đối với thành phố mang tên Bác. Để bày tỏ tình yêu của mình, tác giả sử dụng điệp khúc “tôi yêu” ở đầu mỗi câu được lặp đi lặp lại như một bản tình ca, như để người đọc bày tỏ tình yêu nồng nàn, say đắm của nhà văn. . Đầu tiên là những cảm nhận rất tinh tế của tác giả về Sài Gòn: “Sài Gòn trẻ mãi như cây tơ non, đang trên đà thay da đổi thịt, miễn là cư dân hôm nay và mai sau còn biết tưới, bón, nâng niu viên ngọc này thành phố.” Một sự liên tưởng khá độc đáo và thú vị, ví đất Sài Gòn cũng có da có thịt như con người. Điệp ngữ “tôi yêu” được lặp lại nhiều lần nhằm nhấn mạnh tình yêu tha thiết của tác giả đối với mảnh đất Sài Gòn. Minh Hương yêu tất cả mọi thứ của Sài Gòn. Nơi đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời của nhà văn, hình ảnh của nó dường như đã ăn sâu vào ký ức. “Tôi yêu tiếng động thưa thớt đêm khuya. Tôi yêu những con phố nhộn nhịp, xe cộ tấp nập vào giờ cao điểm. Yêu sự tĩnh lặng của buổi sáng mờ sương với không khí mát mẻ, trong lành trên những con đường có nhiều cây xanh che chở…”. Ở mảnh đất này, tác giả không chỉ yêu mảnh đất Sài Gòn, mà ông còn yêu những con người Nam Bộ đôn hậu, luôn sống chan hòa với nhau, với tấm lòng cao đẹp. Người con gái Sài Gòn được tác giả miêu tả là làm say đắm lòng người với vẻ đẹp rất tự nhiên, dễ thương: tóc xõa ngang vai, ngang lưng, có khi thắt bím. Nếu thiếu nữ Hà Nội e ấp, đoan trang pha chút phong kiến ​​thì thiếu nữ Sài Gòn lại thướt tha trong mái tóc dài đen nhánh đội nón vải xinh xắn. Dáng đi mạnh mẽ, tự tin nhưng vẫn duyên dáng, quyến rũ. “Tôi yêu trong nắng ban mai, nắng ngọt ngào, trong buổi chiều lộng gió hoài niệm, dưới hàng cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu cái thời tiết trái ngược với bầu trời nhiều mây bỗng trong veo như thủy tinh. Tác giả đã khéo léo sử dụng thành công biện pháp tu từ ẩn dụ “tôi”. Đại từ nhân xưng “tôi” được lặp lại, mở đầu từng câu thể hiện tình yêu tha thiết của nhà văn Minh Hương dành cho Sài Gòn. Đó không phải là một tình yêu mờ nhạt mà là một tình yêu sâu đậm và cháy bỏng, anh yêu mọi thứ của Sài Gòn từ những điều nhỏ nhặt nhất, từ những điều dễ thương đến những điều khó chịu. Tính từ “da diết” cho ta thấy tình yêu của Minh Hương dành cho Sài Gòn lớn đến nhường nào. Sự quan sát tinh tế của nhà văn thể hiện rõ qua đoạn văn này. Anh cảm nhận Sài Gòn từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Suốt ngày, anh không ngừng yêu Sài Gòn. Anh yêu cả những giờ cao điểm, con đường đông đúc xe cộ, yêu sự thay đổi nhanh chóng và liên tục của thời tiết, yêu cái không khí, yêu cái nắng, yêu cả những buổi chiều lộng gió nơi đây. Tất cả vẽ lên một Sài Gòn dưới ngòi bút chan chứa tình yêu sâu sắc của tác giả.

Tiếp theo là cảm nhận của tác giả về con người Sài Gòn. Anh yêu mảnh đất này không chỉ vì khí trời, nắng gió mà hơn hết là vì con người nơi đây. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới tụ tập ở đây để kinh doanh. Sài Gòn bao dung như người mẹ dang rộng vòng tay đón đàn con tứ phương. Người Sài Gòn có tâm hồn đẹp, mang những nét riêng, màu sắc, phong cách riêng từ khắp nơi đổ về. Họ nói một cách tự nhiên, thường đùa cợt, dễ nghe. Hầu như không toan tính và tính toán, người Sài Gòn cũng như đa phần người ngoại tỉnh đều rất thật thà và thẳng thắn. Theo nhà văn Minh Hương, phong cách đó đã được kết tinh, trải nghiệm lâu dài trong đời sống, được thử thách trong gian khổ của lịch sử. Nhắc đến người Sài Gòn không thể không nhắc đến những cô gái Sài Gòn – những điểm nhấn rực rỡ tô điểm cho vẻ đẹp của Sài Gòn. Các cô gái mang vẻ đẹp giản dị, dịu dàng, nền nã, lễ phép và duyên dáng, không chỉ giữ được phong cách truyền thống của dân tộc mà còn mang nét hiện đại. Qua đó thể hiện sự trân trọng, yêu mến của tác giả đối với người con gái Sài Gòn nói riêng và người Sài Gòn nói chung. Bản thân Minh Hương cũng viết: “Yêu Sài Gòn và yêu con người nơi đây”. Anh dồn hết tâm huyết vào thành phố mang tên Bác, hòn ngọc Viễn Đông.

Với giọng văn hóm hỉnh, chân thành thể hiện lối viết độc đáo, sắc sảo, tác phẩm là sự thể hiện tình cảm của nhà văn đối với thành phố Sài Gòn. Nơi đây đã từng là nơi gắn bó lâu dài với tác giả trong hơn nửa cuộc đời nên tình yêu của người viết dành cho nơi đây cũng giống như tình yêu dành cho quê hương thứ hai của mình vậy!

V. Vài nhận xét về tác phẩm

Đầu tiên.

Sài Gòn không có màu cờ in trên mặt hồ như Hà Nội. Nhưng Sài Gòn có sông Bến Nghé với bến Bạch Đằng lộng gió là một trong những hình ảnh sống động của thành phố bên sông. Ở đó, những ngày qua, màu cờ cách mạng tung bay phấp phới trên đầu những con tàu mang tên non sông Việt Nam đẹp đẽ và hào hùng. Lá cờ in dưới lòng sông Bến Nghé, nhắc ta nhớ ngày Bác Tôn, người cộng sản Việt Nam đầu tiên, kéo cờ búa liềm trên con tàu giữa Biển Đen…

Cách đây 65 năm, Sài Gòn thay mặt cả nước tiễn đưa Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Thủ đô Hà Nội thay mặt cả nước đón Bác Hồ tiễn biệt.

Từ 8 giờ 30 phút, ngày 27-6-1976, thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức mang tên Bác Hồ, theo quyết định của kỳ họp Quốc hội lịch sử. Hồ Chí Minh, danh hiệu cao đẹp đó, Quốc hội đã tặng cho miền Nam “tiến lên”, cho Sài Gòn – Gia Định, mảnh đất đã góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại trong chiến dịch lịch sử mang tên Hồ Chí Minh. Mọi người. Kể từ nay, mỗi chúng ta có quyền tự hào về thành phố Sài Gòn lịch sử – Thành phố Hồ Chí Minh của thời đại mới!

(Theo Trần Thanh Phương, trong Sài Gòn, Sài Gòn thấp tầng, Nxb Trẻ, Hà Nội. 2000)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Sài Gòn tôi yêu dễ nhớ, hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Kể về một cuộc gặp gỡ đáng nhớ nhất hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận