Soạn bài Phong cách tiếng nói khoa học – Ngữ Văn 12

Bạn đang xem: Soạn bài Phong cách tiếng nói khoa học – Ngữ Văn 12 tại thcsdongphucm.edu.vn

Các thầy cô tại Cmm.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn Soạn Giọng Khoa Học để các bạn tham khảo

Mục lục

I. Kiến thức cơ bản trong bài Phong cách giọng khoa học

1. Văn bản khoa học và tiếng nói khoa học

a) Văn bản khoa học

Có ba loại văn bản khoa học chính:

– Văn bản khoa học chuyên sâu: chuyên khảo, luận văn, luận án, tiểu luận, báo cáo khoa học,… Đây là những văn bản chuyên ngành nhằm mục đích trình bày những phát hiện, khám phá khoa học. Vì vậy, nó đòi hỏi tính chính xác, logic, chặt chẽ và chặt chẽ.

– giáo trình khoa học: sách giáo khoa, giáo trình, thiết kế bài giảng,… Đây là những tài liệu cần đáp ứng yêu cầu khoa học và sư phạm, trình bày nội dung từ dễ đến khó. , từ thấp đến cao, lượng hóa theo đơn vị dạy học, v.v.

– văn bản khoa học phổ biến: sách khoa học và công nghệ phổ biến, bài báo, phê bình, đánh giá sách, v.v. để phổ biến rộng rãi kiến ​​​​thức khoa học cho nhiều đối tượng. Loại văn bản này được viết dễ hiểu, hấp dẫn, có thể sử dụng các biện pháp trình bày, thuyết minh, tu từ.

b) tiếng nói khoa học

Giọng khoa học là giọng dùng trong giao tiếp của giới khoa học.

– Tiếng nói khoa học tồn tại ở cả hai dạng: dạng viết và dạng nói. Nhưng dù ở hình thức nào thì giọng điệu khoa cử cũng mang những đặc điểm cơ bản của phong cách giọng điệu khoa cử.

2. Đặc trưng của phong cách giọng khoa học

a) Tính tổng quát, tính trừu tượng

Văn bản thuộc phong cách ngôn từ khoa học sử dụng các thuật ngữ khoa học để diễn đạt các khái niệm khoa học tổng quát và trừu tượng.

– Tính khái quát và trừu tượng của phong cách giọng văn khoa học còn thể hiện ở kết cấu của văn bản (chia thành phần, chương, mục, đoạn); thể hiện ở hệ thống luận cứ khoa học từ lớn đến nhỏ, từ cao đến thấp, từ khái quát đến cụ thể (hoặc ngược lại).

b) Suy luận, logic

Tính hợp lý, logic của văn bản khoa học không chỉ thể hiện ở nội dung khoa học mà còn thể hiện ở phương tiện ngôn từ.

– Từ ngữ trong văn bản khoa học chỉ được dùng với một nghĩa; không sử dụng từ đa nghĩa hoặc từ tượng hình và ít sử dụng phép tu từ.

Câu trong văn bản khoa học là một đơn vị thông tin, đơn vị suy đoán logic, đòi hỏi độ chính xác cao, chặt chẽ, được xây dựng trên cơ sở cú pháp chuẩn và thông tin chính xác.

Tính hợp lí, logic còn thể hiện ở kết cấu đoạn văn, bài văn. Các câu, các đoạn trong văn bản phải có sự liên kết chặt chẽ, mạch lạc. Mối quan hệ giữa các câu, các đoạn, các phần phải phục vụ cho lập luận khoa học.

c) Khách quan, khách quan

Tiếng nói trong văn bản khoa học (đặc biệt là văn bản khoa học chuyên sâu và sách giáo khoa) rất hạn chế sử dụng những cách diễn đạt mang tính chất riêng tư. Vì vậy, từ ngữ, câu văn trong văn bản khoa học mang màu sắc trung tính, ít thể hiện sắc thái tình cảm.

II. Hướng dẫn soạn bài Kiểu giọng khoa học

Soạn một văn phong khoa học ngắn gọn

Bài 1 (trang 76 sgk ngữ văn tập 1) Văn bản Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX là một văn bản khoa học.

a, Nội dung:

– Khái quát văn học Việt Nam 1945 – 1975:

+ Hoàn cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa

+ hành trình văn học và thành tựu chính

+ Tính năng cơ bản

– Thay đổi và một số thành tích

b. Văn bản thuộc khoa học xã hội

c, Văn bản viết bằng giọng văn khoa học

– Hệ thống đề mục được sắp xếp từ lớn đến nhỏ, từ khái quát đến cụ thể

– Sử dụng nhiều thuật ngữ, đặc biệt là thuật ngữ văn học

– Kết cấu văn bản rõ ràng, chặt chẽ do các câu văn, câu văn mạch lạc, làm nổi bật từng đoạn

Bài 2 (trang 76 sgk ngữ văn 12 tập 1)

Từ Những từ thông dụng thuật ngữ khoa học
Điểm Nơi, nơi Các đối tượng cơ bản của hình học
Đường thẳng Đường dài không giới hạn hai bên, hai điểm Có 1 và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt
Đường thẳng Là đoạn không mấp mô, quanh co, không lệch về hai bên. Đoạn thẳng ngắn nối hai điểm với nhau
Máy bay Là một mặt phẳng không cong, gập ghềnh, Tập hợp khái niệm của tất cả các điểm trong không gian ba chiều
Góc Có thể là một phần, một bên Phần mặt phẳng giới hạn bởi hai nửa đường thẳng xuất phát từ một điểm
Vòng tròn Có dạng và đường như hình tròn, có dạng như hình cầu hoặc hình trụ Tập hợp tất cả các điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước.

Bài 3 (trang 76 sgk ngữ văn tập 1) Thuật ngữ khoa học: khảo cổ học, lõi đá, mảnh vỡ, công xưởng

– Câu có suy đoán logic: câu đầu

– câu văn chặt chẽ, mạch lạc

+ Luận điểm 1 (suy đoán)

+ Luận cứ, dẫn chứng có dẫn chứng (câu 2,3,4)

→ Lập luận có sức thuyết phục cao

Bài 4 (trang 65 sgk ngữ văn 12 tập 1)

Sự sống trên Trái đất bắt nguồn từ nước. Tất cả sự sống trên Trái đất phụ thuộc vào vòng tuần hoàn nước. Nước quyết định khí hậu và cũng là nguyên nhân của thời tiết. Nước cũng đóng một vai trò quan trọng trong các tế bào sinh học và môi trường trong các quá trình cơ bản như quang hợp. Hơn 75% diện tích Trái đất được bao phủ bởi nước, lượng nước trên Trái đất vào khoảng 1,38 tỷ km3. Việc phân phối nguồn nước là thách thức lớn nhất của nhân loại trong vài chục năm tới, nếu tình trạng chiến tranh và ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ nguồn nước sạch trên Trái đất, hạn chế và giảm thiểu rác thải.

Soạn bài Phong cách giọng khoa học đầy đủ

1. Về văn bản Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX (Ngữ văn 12, tập một):

a) Trình bày tri thức khoa học về văn học và lịch sử văn học.

b) Đây là văn bản văn học (loại sách giáo khoa dùng để dạy trong nhà trường).

c) Giọng điệu khoa học của văn bản thể hiện ở:

– Hệ thống vật phẩm được sắp xếp logic từ lớn đến nhỏ.

– Sử dụng tương đối nhiều thuật ngữ khoa học văn học như chủ đề, hình tượng, tác phẩm, phản ánh hiện thực, tính đại chúng, chất tư duy, cảm hứng… Các thuật ngữ này hơi trừu tượng nhưng học sinh lớp 12 hoàn toàn có thể hiểu được.

2. giải thích và phân biệt thuật ngữ khoa học với từ thông thường.

Chú ý sử dụng từ điển và cách dùng từ hàng ngày để giải thích, có thể lấy thêm ví dụ để phân biệt.

+ Điểm: theo ngôn ngữ khoa học, từ này được hiểu là đối tượng cơ bản của hình học mà hình ảnh trực quan của nó là một chấm nhỏ đến mức không có bề dày, chiều dài, chiều rộng. Ví dụ: Qua hai điểm luôn kẻ một đường thẳng.

Trong ngôn ngữ thông thường, từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau: một vấn đề, một khía cạnh, v.v… (ví dụ: về điểm này, tôi không đồng ý với bạn); đơn vị cụ thể dùng để đánh giá phẩm chất, thành tích (ví dụ: em được chín điểm);…

+ Đoạn thẳng: theo ngôn ngữ khoa học, từ này được hiểu là đoạn thẳng ngắn nhất nối hai điểm.

Trong lời nói thông thường, từ này được hiểu là đoạn văn không bị cong, gãy, lệch về hai bên.

3. thuật ngữ khoa học và đặc điểm tính hợp lí, logic của phong cách giọng văn khoa học thể hiện trong các văn bản trích dẫn SGK.

– thuật ngữ khoa học: nhà khảo cổ học, người vượn người, lõi đá, đĩa tước, rìu tay, (có) tuổi (40) vạn năm, công trường, nhà chế tạo phương tiện, phương tiện bằng đá.

– Đặc điểm tính hợp lí và logic của phong cách giọng khoa học:

+ Mỗi câu là một đơn vị thông tin, phát chính xác thông tin, dẫn nguồn gốc của thông tin đó (nơi phát thông tin, thời gian phát hiện thông tin,…). Các câu được sử dụng là những câu đúng ngữ pháp.

+ Về kết cấu, các đoạn văn liên kết chặt chẽ, mạch lạc; mối liên hệ để lập luận khoa học: câu đầu là câu chốt nêu chủ đề của đoạn văn, các câu sau nêu dẫn chứng chứng minh cho thông tin đã nêu trong câu chốt, sự liên kết của các câu sau không chỉ về nội dung mà còn về phương pháp.

4. Viết một đoạn văn thuộc kiểu văn khoa học phổ thông nói về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường sống (nước, không khí và đất).

Khi viết cần chú ý cách dùng từ, đặt câu,… phù hợp với yêu cầu của văn bản khoa học.

Văn bản tham khảo:

Nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày, nước ăn uống, nước rửa thực phẩm, chế biến thực phẩm, nước tắm rửa, vệ sinh,… Cơ thể con người hơn 70% là nước. Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người: nước chiếm hàm lượng lớn trong tế bào, nước vận chuyển và đưa máu đi khắp cơ thể, nước thanh lọc thận,… Thì rau, củ, quả… cá… cũng không được rửa sạch thì người dân không được sử dụng một cách ngon lành. Không có nước sạch, thực phẩm khó chế biến thì chẳng lẽ chúng ta sẽ phải ăn sống hoặc ăn toàn đồ cháy? Ai đó đã nói rằng nước là thứ duy nhất trên thế giới này sạch. Nước sạch trước hết vì bản thân nó sạch và còn vì nước làm sạch nhiều thứ. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì mọi thứ sẽ bị ô nhiễm, có mùi hôi thối… nên chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước.

Trên đây là phần hướng dẫn Soạn bài Văn phong giọng khoa học được các thầy cô giáo Cmm.edu.vn biên soạn theo chuyên mục Soạn văn 12. Các em có thể tham khảo đầy đủ các bài văn mẫu lớp 12 tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Soạn bài Phong cách tiếng nói khoa học – Ngữ Văn 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Phong cách tiếng nói khoa học – Ngữ Văn 12 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Phong cách tiếng nói khoa học – Ngữ Văn 12 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả buổi đi chơi hay nhất (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận