Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8

Bạn đang xem: Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8 tại thcsdongphucm.edu.vn

VÀO GUANGDONG JALLENGER COO

(Phan Bội Châu)

I. TÁC GIẢ – THẨM QUYỀN

1. Tác giả:

Phan Bội Châu thuở nhỏ tên là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, người làng Đan Nhiệm (có tài liệu ghi là Đan Nhiệm), nay là xã Nam Hoa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Người là nhà yêu nước, nhà cách mạng vĩ đại nhất của dân tộc ta trong hai mươi lăm năm đầu thế kỷ XX. Ông còn là nhà văn, nhà thơ lớn, với những tác phẩm thể hiện nhiệt thành lòng yêu nước thương dân, khát vọng độc lập, tự do và ý chí đương đầu kiên cường, bất khuất: Hải ngoại huyết thư (Thơ chữ Hán). ), Sào Nam Thiết (thơ chữ Hán và thơ Nôm), Trùng Quang Tâm Sự (tiểu thuyết chữ Hán), Văn tế Phan Châu Trinh (chữ Nôm), Phan Bội Châu chí biên (ký sự bằng chữ Hán)…

2. Tác phẩm:

a) Bài thơ được sáng tác trong lúc tác giả đang bị giam giữ ở Quảng Đông (Trung Quốc).

– Bằng lối nói đùa hóm hỉnh xen lẫn sự cao ngạo, tác giả đã thể hiện bản lĩnh vững vàng và ý chí kiên cường của một đảng viên cộng sản trong tù.

– Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú đường luật. Cấu trúc có thể được hình dung như sau:

+ Hai câu đầu tả hoàn cảnh (Chạy mỏi thì vào tù)

+ Bốn câu giữa chia thành hai cặp ý đối lập, từ ngữ thể hiện tâm trạng, thể hiện bản lĩnh, khí phách…

+ Hai câu cuối khép lại vấn đề, khẳng định tư tưởng, tình cảm chủ đạo… của cả bài thơ.

b) Đây là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Hai câu trong bài thể hiện ngay giọng điệu của người anh hùng:

Vẫn thiên tài, vẫn sành điệu

Nếu mỏi chân, hãy vào tù.

Nhân vật trữ tình hiện lên với phong thái đàng hoàng, tự tin đến trơ trẽn, ngạo nghễ. Giọng điệu bông đùa, tự giễu làm tiêu tan cảm giác về người tù, chỉ thấy một tư thế ngạo nghễ, coi thường nguy hiểm. Hai từ còn trong câu thơ đầu mang tính khẩu ngữ mạnh mẽ. Một sự việc nghiêm trọng (ở tù) được nói đến với nụ cười, sự khinh thường. Bị giam trong ngục mà giọng điệu cứ như khách tài tử lững thững trên đường về trời. Hoàn cảnh thay đổi, nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng ý chí không bao giờ lung lay.

Hai câu tiếp theo, tác giả tự ngẫm lại hoàn cảnh của mình. Một tình thế éo le đầy sóng gió. Phan Bội Châu từng bôn ba khắp nơi. Trên hành trình ấy, anh đã phải trải qua biết bao cay đắng, gian khổ.

Chỉ vì đi tìm đường cứu nước, chỉ vì yêu nước thương dân mà liệt sĩ bị coi là tội đồ và bị truy nã khắp nơi. Lênh đênh, lênh đênh, chẳng bao giờ được bình yên, con người ấy ôm nỗi xót xa riêng cũng là nỗi đau cho nỗi đau chung của một đất nước bị mất chủ quyền. Tiếng thở dài đó thuộc về người anh hùng. Nỗi buồn ấy là nỗi buồn của một người tù yêu nước, của một nhân vật phi thường. Một phút nghĩ về mình rồi quay lại hát lên giai điệu lãng mạn:

Nắm chặt tay người yêu kinh tế

Há miệng cười cho hả hận.

Hai cặp câu 3 – 4 và 5 – 6 của bài thơ Vào ngục Quảng Đông, được cảm hứng bài thơ bám sát vào khuôn mẫu của thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật ở thể đối lập, đối lập. Sự tương phản và hài hòa về ý và từ trong những câu thơ này (bốn biển – năm châu, chắp tay – há miệng, kinh yêu – mối thù) góp phần khắc họa bức chân dung thiên nhiên phi thường. , khí phách của người anh hùng cách mạng, tạo nên âm hưởng chủ đạo của bài thơ.

Bản lĩnh và tư thế khác người của người anh hùng yêu nước được khẳng định dứt khoát trong hai câu thơ kết:

Thân còn, sự nghiệp còn.

Biết bao nguy hiểm sợ hãi.

Người đó vẫn còn sống và vẫn đang chiến đấu đến cùng cho chính nghĩa của mình. Còn hai từ láy, điệp ngữ tăng thêm sắc thái mạnh mẽ, dứt khoát cho câu thơ. Ý chí thép sẽ chiến thắng một cách nguy hiểm.

c) Đoạn thơ toát lên vẻ kiên cường, tư thế vững vàng của đấng trượng phu trong giông bão. Truyền thống yêu nước và bản lĩnh của dân tộc đang tiếp tục chảy mãi không ngừng trong trái tim của chí sĩ Phan Bội Châu. Hình ảnh người anh hùng đã khắc sâu vào lịch sử như một minh chứng cho tinh thần yêu nước, xả thân vì chính nghĩa.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  5 bài văn mẫu Thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận