Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào?

Bạn đang xem: Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Bạn đã bao giờ tự hỏi sự phát triển não bộ ở bé trai và bé gái khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt trong bài viết này nhé!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao hầu hết con gái thường khéo léo hơn, trong khi con trai lại dũng cảm và cứng rắn hơn? Trên thực tế, điều này có liên quan đến cấu trúc não bộ. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt trong quá trình phát triển trí não của bé trai và bé gái nhé!

Sự phát triển não bộ của bé khi còn trong bụng mẹ

Sự phát triển não bộ của bé khi còn trong bụng mẹ

Testosterone thực hiện nhiều chức năng, một trong số đó có liên quan đến việc hình thành sự phát triển não bộ của các bé trai. Nồng độ testosterone của trẻ sơ sinh nam có thể tương đương với thanh niên ở độ tuổi 25. Tuy nhiên, nồng độ testosterone giảm dần cho đến tuổi dậy thì.

Theo các nghiên cứu trên động vật, hormone testosterone có khả năng làm tăng và giảm các khớp thần kinh (kết nối giữa các tế bào não) tùy theo cơ địa.

Qua một nghiên cứu trên chuột, khi được tiêm hormone này trước khi sinh, cả chuột đực và chuột cái đều có khả năng vượt qua bài kiểm tra mê cung tốt hơn. Tuy nhiên, kết luận này vẫn chưa thể xác định khả năng tương tự trong cơ thể con người.

Nhưng điều này cũng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy testosterone sẽ góp phần cải thiện khả năng suy luận về không gian. Ngoài ra, một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật chỉ ra rằng não của tất cả con đực đều có một số vùng của con cái.

2 Bé gái phát triển trí não khi còn trong bụng mẹ

Sự phát triển não bộ của bé gái khi còn trong bụng mẹSự phát triển não bộ của bé gái khi còn trong bụng mẹ

Về cơ bản, trước khi sinh ra, bé gái cũng sẽ sản sinh ra testosterone để phát triển và hình thành não bộ nhưng với lượng thấp hơn so với bé trai. Ở nữ giới sẽ sản sinh ra các nội tiết tố nữ như estrogen, tuy nhiên, các nội tiết tố này tác động rất ít đến sự phát triển trí não của các bé gái.

3 So sánh sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khi lớn lên

So sánh sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khi lớn lênSo sánh sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khi lớn lên

Khi lớn lên, não bộ của bé trai và bé gái sẽ phát triển theo những hướng khác nhau, kích thước não bộ của nam giới cũng dần lớn hơn so với nữ giới.

Trong khi bộ não của nam giới phát triển mạnh ở một số vùng, thì bộ não của phụ nữ lại phát triển mạnh ở những vùng khác. Tốc độ sinh trưởng của hai giới ở cùng một lứa tuổi có thể ở các giai đoạn khác nhau.

Ở bé gái sẽ phát triển vùng đuôi, từ đó giúp bé sở hữu khả năng kiểm soát ngôn ngữ, cảm xúc, có xu hướng lớn hơn. Thể chai, kết nối hai bán cầu não, ở bé gái cũng lớn hơn ở bé trai.

Do đó, qua đây, một số nhà khoa học cho rằng phụ nữ sẽ có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não để giải quyết vấn đề.

Trong một số nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ở chuột đực, amygdala, vùng não chịu trách nhiệm về cảm xúc sâu sắc, lớn hơn một chút so với chuột cái.

4 Con gái và con trai có suy nghĩ khác nhau không?

Con gái và con trai có suy nghĩ khác nhau không?Con gái và con trai có suy nghĩ khác nhau không?

Bộ não của trẻ phát triển, tưởng tượng ra những hình ảnh mới và trau dồi kỹ năng thông qua nghe, đọc, xem, học và thực hành.

Đã có một nghiên cứu về não liên quan đến 500 trẻ em thuộc cả hai giới và kết quả chụp cộng hưởng từ não của chúng đã được thu thập. Nghiên cứu này đã mang lại rất nhiều thông tin thú vị.

Khả năng giải toán của con trai và con gái là như nhau, vì vậy sự suy giảm môn toán khi chúng trưởng thành là do quá trình giáo dục chứ không phải do cấu tạo sinh học.

Ở con trai và con gái sẽ nổi trội ở những lĩnh vực khác nhau. Trong khi các bé trai sẽ giỏi hơn ở các nhiệm vụ ngoài không gian như sắp xếp các khối lego. Các bé gái có khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn, sử dụng tư duy nhanh nhạy và sự khéo léo.

Sự khác biệt trong cấu trúc não bộ không nhất thiết có nghĩa là đàn ông hay phụ nữ sẽ vượt trội hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Não trẻ em cực kỳ linh hoạt, sẽ tùy chỉnh khi cần thiết, các vùng não sẽ mở rộng hoặc co lại khi cần.

5 bí ẩn chưa có lời giải về sự phát triển của não bộ

Bí ẩn về sự phát triển của não bộBí ẩn về sự phát triển của não bộ

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể có một vùng não thúc đẩy thực tế là hầu hết các bé trai thích vận động, đam mê động lực còn các bé gái thích chơi với búp bê, hướng tới sự nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở để xác định rõ điều này. Vì sở thích của trẻ có thể thay đổi, chẳng hạn bé gái thích chơi trò chơi gia đình với búp bê, sau một thời gian lại thích đồ chơi xếp hình, lego,… Và ngược lại, có thể bé trai không thích chơi với búp bê nhưng vẫn nhằm mục đích nuôi dưỡng. thông qua việc chăm sóc thú cưng,…

Cấu trúc não bộ của bé gái và bé trai sẽ hơi khác nhau. Nhưng vẫn chưa có cơ sở chính xác về việc những khác biệt đó ảnh hưởng như thế nào đến hành vi, tính cách, v.v.

Trên đây là bài viết về sự phát triển trí não ở bé trai và bé gái. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị qua bài viết này.

Nguồn: Vinmec.com

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào? của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái khác nhau như thế nào?
Xem thêm bài viết hay:  6 sai lầm thường gặp khi dùng màng bọc thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Viết một bình luận